ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม , วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 15 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 20 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 29 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 19 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

เรื่องน่ารู้เมื่อต้องอยู่แบบ Homestay

วันนี้พี่ๆ IELTS Institute นำข้อมูลดีๆมาฝากกันอีกแล้วค่ะ พี่ๆเชื่อว่าน้องๆหลายคนเมื่อไปเรียนต่อ อาจจะพักในหอพักมหาวิทยาลัย บางคนอาจออกมาหาที่พักภายนอก แต่คิดว่าคงมีอีกหลายคนที่ใช้วิธีการพักกับ Landlord หรือ Landlady หรือที่เรียกกันว่า Homestay


คำว่า Homestay น้องๆหลายคนคงเข้าใจกันอยู่แล้วว่าคือการพักอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวท้องถิ่นหรือผู้ที่ได้รับ Citizen แล้ว หรือผู้ที่อาศัยในประเทศนั้นๆเป็นเวลานาน แต่สำหรับบางคนที่ยังนึกภาพไม่ออก พี่ได้นำข้อมูลคร่าวๆเกี่ยวกับการพักอาศัยแบบ Homestay มาอธิบายให้น้องๆทราบเผื่อว่าจะเป็นทางเลือกนึงในการไปใช้ชีวิตในต่างประเทศค่ะ

ข้อมูลทั่วๆไปที่ควรรู้เกี่ยวกับ Homestay

Homestay บางครอบครัวอาจจะไม่ใช่เป็นชาวท้องถิ่นแต่เป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยอยู่ใน ประเทศนั้นๆเป็นเวลานานแล้ว แต่ก็มีความรู้ความเข้าใจวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆเป็นอย่างดี แม้ว่าผู้ที่เป็น Host Family ของประเทศนั้นจะมีหลากหลายวัฒนธรรมแต่สิ่งสำคัญที่ทุกครอบครัวจะมีให้น้องๆ ก็คือความปลอดภัย ความเป็นมิตร และสิ่งสำคัญที่สุดคือการเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างจากวัฒนธรรมไทย

ซึ่ง Homestay Family จะพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักอยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้น้องๆได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในระหว่างเรียนอย่างดีเยี่ยมค่ะ

เมื่อมาถึง Homestay น้องๆอาจจะรู้สึกถึงความแตกต่างไม่ว่าจะเรื่องใดๆก็ตาม ขอให้น้องๆทำความเข้าใจและเคารพในความแตกต่างนั้นๆ ขอให้คิดว่าเป็นการเรียนรู้แลกเปลี่ยนสิ่งใหม่ๆซึ่งกันและกัน และโดยมาก Host Family จะช่วยเหลือและให้คำแนะนำต่างๆ เช่นในเรื่องการเปิดบัญชีธนาคาร การเดินทาง และการซื้อของต่างๆค่ะ

อาหาร

Family จะจัดอาหารเช้าและอาหารเย็นให้น้องๆในวันจันทร์ถึงศุกร์ สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์น้องๆจะได้รับอาหาร 3 มื้อ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Family จะจัดอาหารให้ทุกมื้อนะคะ น้องๆอาจจะทำอาหารเองก็ได้ เพื่อการเป็นมารยาทที่ดีน้องๆควรให้ความช่วยเหลือในการทำอาหารหรือจัดโต๊ะอาหารด้วยค่ะ

การเดินทาง

น้องๆจะต้องเดินทางไปเรียนเองแต่ Family จะแนะนำการขึ้นรถ เรือ รถไฟให้กับน้องๆอย่างแน่นอนค่ะ

ข้อควรคำนึง

ถึงแม้ว่าน้องจะจ่ายค่า Homestay แต่น้องๆก็ต้องปฏิบัติตัวให้เหมือนเป็นคนในครอบครัวคนหนึ่งเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและประสบการณ์ระหว่างกันและได้ประโยชน์ในการฝึกภาษาอังกฤษ ระหว่างเรียนอีกด้วย ส่วนการสนทนาระหว่างกันนั้น ไม่ควรใช้คำตอบที่แค่ “Yes” หรือ “No” เพียงอย่างเดียว ควรจะแสดงความคิดเห็นด้วยว่าเราคิดอย่างไรในเรื่องนั้นๆ อย่าอายที่จะพูดภาษาอังกฤษ แม้จะพูดผิดพูดถูก Host Family จะพยายามทำความเข้าใจกับเราเองค่ะ

สิ่งที่นักเรียนควรปฏิบัติ

-การประหยัดน้ำ เพราะทุกประเทศน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใช้อย่างคุ้มค่า ดังนั้นน้องๆไม่ควรเปิดน้ำทิ้งไว้โดยไม่จำเป็นนะคะ

-การช่วยเหลืองานบ้านเล็กๆน้อยๆก็เป็นสิ่งที่พึงกระทำ เช่นช่วยเตรียมอาหาร จัดโต๊ะอาหาร ล้างจาน เป็นต้นค่ะ

-ทำตามกฎระเบียบของบ้านอย่างเคร่งครัด อันได้แก่

การใช้โทรศัพท์ น้องๆควรต้องทราบว่าช่วงเวลาไหนที่จะสามารถใช้โทรศัพท์ได้และควรใช้บัตรโทรศัพท์ในการโทรออกด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดก็คือไม่ควรใช้โทรศัพท์นานเพราะจะทำให้ผู้อื่นไม่สามารถติดต่อได้

การซักผ้า น้องๆควรทำความเข้าใจในเรื่องการใช้เครื่องซักผ้า การตากผ้า ว่าควรจะซักที่ไหน และตากได้ที่ไหนบ้างค่ะ

ในบางโอกาสน้องๆอาจจะมีธุระหรือมีกิจกรรมที่ไม่สามารถกลับมาทานอาหารที่บ้านได้ตรงเวลา ดังนั้นก็ควรจะโทรศัพท์มาแจ้งให้ที่บ้านทราบและบอกเวลากลับว่าจะกลับมาถึงกี่โมง และเมื่อกลับมาถึงบ้านก็ควรจะกล่าวทักทายสมาชิกในบ้านว่ามาถึงแล้ว เพื่อคนในบ้านจะได้สบายใจว่าน้องๆได้กลับถึงบ้านมาอย่างปลอดภัยค่ะ

 

ภาษาอังกฤษที่ควรรู้เมื่ออยู่ Homestay

 

ออกจากบ้าน:

Have a good day

ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดีของคุณ

See you in evening

แล้วเจอกันตอนเย็น

 

กลับบ้าน:

Hello, I’m home

กลับมาแล้วค่ะ (ครับ)

 

การใช้โทรศัพท์ :

May I use the telephone to make a local call?

ขอโทรศัพท์โทรออกภายในประเทศได้ไหม

How should I pay for the call?

ฉันจะจ่ายค่าโทรศัพท์อย่างไร

How long may I stay on the phone at one time?

ฉันสามารถใช้โทรศัพท์ได้นานแค่ไหน

May I receive a call at night?

ฉันสามารถรับโทรศัพท์ตอนกลางคืนได้ไหม

 

การซักผ้า:

Shall I wash my own clothes or shall I put my laundry out to be washed?

ฉันต้องซักผ้าเองหรือว่าสามารถใช้เครื่องซักผ้าได้

Where should I leave my laundry?

ฉันควรนำผ้าที่จะซักวางไว้ที่ไหน

Could you please show me how to use the washing machine?

รบกวนบอกวิธีใช้เครื่องซักผ้าด้วย

Is there somewhere to do my hand-washing?

มีที่ให้ฉันซักผ้ามั้ย

Where shall I hand up my laundry?

ฉันสามารถตากผ้าได้ที่ไหน

 

เวลาอาหาร:

What time is dinner usually?

รับประทานอาหารเย็นที่โมง

If I won’t be home at dinnertime, how much notice should I give you?

ถ้าฉันกลับมาไม่ทันเวลาอาหารเย็น ฉันควรโทรบอกกี่โมง

 

การอยู่แบบ Homestay เป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน ดังนั้นควรอยู่ Homestay ด้วยความสุขและปรับตัวให้เข้ากับชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่างออกไปนะคะ และถ้าเกิดน้องๆคนไหนสนใจจะไปศึกษาต่อในต่างประเทศและต้องการอยู่แบบ Homestay ก็อย่าลืมเก็บข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ได้ค่ะ

 

IELTSInstitute Team

 

ที่มา : thedeaninter.com

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)