ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนตุลาคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 ตุลาคม เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 1 พฤศจิกายน ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 23 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 30 ตุลาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 ตุลาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 14 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 6 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 ตุลาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 ตุลาคม ค่ะ

เรียน ielts จากศัพท์ในภาพยนตร์ Animation ค่ะ

สัปดาห์ก่อนๆมีภาพยนตร์แอนิเมชั่นอยู่ 2 เรื่องที่เข้าโรงฉาย บางคนอาจจะได้ไปดูกันมาแล้ว แต่ใครที่ยังไม่ได้ดู พี่เลยหยิบคำศัพท์บางคำจากภาพยนตร์มาฝากน้องๆกัน เผื่อจะได้ผ่อนคลายจากการเตรียมตัวสอบ IELTS กันบ้างค่ะ เริ่มจากเรื่องแรกกันเลยนะค่ะ
Megamind (เมกามายด์)


ก่อนอื่นขอพูดถึงชื่อของภาพยนต์ก่อนนะค่ะ Megamind มากจากคำว่า mega บวกกับคำว่า mastermind ซึ่งคำว่า mega มาจากรากศัพท์ภาษาเยอรมันหมายถึง สิ่งที่ยิ่งใหญ่มหึมา และคำว่า mastermind หมายถึง ผู้บงการ หรือ ผู้ที่มีปัญญาเฉียบแหลมบงการแผนการต่าง ๆ อยู่เบื้องหลังค่ะ
ส่วนในเนื้อเรื่อง มักจะมีคำพูดว่า friend or foe (เฟรนด์ ออร์ โฟ) หมายถึง เพื่อนหรือศัตรู คำว่า foe เป็นคำที่จำได้ง่าย ๆ ใช้กันอยู่ในบทโคลงกลอน หรือในภาษาเขียน และใช้ในภาษาพูดบ้างเพื่อให้สอดคล้องกับคำว่า friend ค่ะ
และมีอยู่ตอนนึงที่ Megamind ต้องการจะขู่ให้ตัวประกันหวาดกลัว แต่ปรากฏว่าตัวประกันขู่กลับไปว่าไม่กลัวหรอก มีอะไรก็เอามาขู่ได้เลย ซึ่งอาวุธแต่ละอย่างที่ส่งออกมาขู่ก็ไม่เป็นผล ส่วนสาวนักข่าวที่เป็นตัวประกันก็สรรหาคำพูดมาด่าว่าให้เจ็บใจ เช่น juvenile (จู-ฝิไนล) คำนี้ใช้เป็นคำนาม หรือคำคุณศัพท์ก็ได้ค่ะ หมายถึง เยาวชน รุ่นเด็ก หรือสำหรับเด็ก ในเรื่องก็คือ ของเด็ก ๆ ฉันไม่กลัวหรอก ซึ่งคำว่า juvenile นี้ จะใช้มากในภาษาทางการอย่างเช่น juvenile court (ศาลเยาวชน) และเมื่อโดนด่าว่าของ เด็ก ๆ ก็ต้องส่งอาวุธที่ร้ายแรงกว่ามาขู่ แต่ก็โดนด่าอีกว่า tacky คำนี้เป็นคำคุณศัพท์หมายถึง ของถูก ของที่คุณภาพแย่ ๆ ออกแบบและผลิตมาไม่ดีค่ะ คำนี้ใช้พูดถึง เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายของผู้หญิงที่ออกแบบมาแย่ ๆ คุณภาพแย่ ๆ คำนี้ใช้เป็นภาษาพูดแบบไม่เป็นทางการค่ะ ส่วนเรื่องที่สองนั้นคือ
Alpha and Omega (อัลฟ่า แอนด์ โอเมก้า)


คำว่า Alpha และ Omega นี้มาจากตัวอักษรกรีก ใช้สัญลักษณ์ A แทน Alpha เป็นอักษรตัวแรกในลำดับตัวอักษร ส่วน Omega แทนด้วยสัญลักษณ์คล้าย ๆ ระฆังคว่ำ เป็นตัวอักษรตัวสุดท้ายของอักษรกรีก ชื่อภาพยนตร์มาจากชื่อลำดับชั้นของหมาป่าในฝูง Omega เป็นตัวอักษรตัวสุดท้าย ดังนั้นจึงใช้เรียกหมาป่าตัวที่ลำดับหรือตำแหน่งต่ำที่สุดในฝูง แต่ก็มีความสำคัญกับฝูงเช่นเดียวกัน เช่น ต้องคอยดูแลลูกหมาป่าตัวอื่น ๆ ขณะที่ตัวอื่น ๆ ไปล่า และจะได้กินอาหารจากการล่าเป็นตัวสุดท้าย ส่วน Alpha ก็ตรงข้ามกันค่ะ เป็นหัวหน้าฝูง ต้องนำทีมในการล่า และจะได้กินสัตว์ที่ล่าก่อน แต่ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นตัวผู้เสมอไป บางฝูงตัวเมียเป็นผู้นำ หรืออาจจะมีผู้นำมากกว่าหนึ่งตัวก็ได้ค่ะ เรียกว่า alpha pair
และเมื่อหมาป่าสองตัวที่มาจากคนละขั้วมาเจอกันแน่นอนว่า They have nothing in common. เป็นสำนวนที่แปลว่า พวกเขาไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลย ปกติแล้ว common ใช้เป็นคำคุณศัพท์ หมายถึง ที่ธรรมดา ที่ทั่วไป ที่เจออยู่บ่อย ๆ เมื่อใช้เป็นคำนาม หมายถึง บริเวณหรือที่สาธารณะที่ใคร ๆ ผ่านไปผ่านมาได้ แต่เมื่อใช้กับ in เป็น in common หมายถึง ที่เหมือนกัน ที่มีลักษณะ มีประสบการณ์ ชอบหรือไม่ชอบอะไรเหมือนกันค่ะ
จากภาพยนต์ทั้งสองเรื่องนี้พี่หวังว่าน้องๆคงจะได้ประโยชน์จากคำศัพท์ภาษาอังกฤษของภาพยนต์ที่พี่นำมาฝากกันบ้างนะค่ะ โอกาสหน้าพี่จะนำคำศัพท์ภาษาอังกฤษจากภาพยนต์เรื่องอื่นๆมาฝากกันอีกนะค่ะ

ที่มาhttp://www.dailynews.co.th

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)