ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมีนาคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มีนาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 31 มีนาคม เดือนเมษายน วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 2 เมษายน ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มีนาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 มีนาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 3 เมษายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 มีนาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 1 เมษายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มีนาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 21 เมษายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 มีนาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 19 เมษายน ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 กุมภาพันธ์ ค่ะ

เรียน ielts ตอน คำศัพท์สนุกๆ ของคำว่า Songkran

คราวที่แล้ว พี่ได้พูดถึงสิ่งที่ควรทำในวันสงกรานต์ไปแล้ว วันนี้ลองมาดูคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า “Songkran” กันดีกว่าค่ะ

ถ้าแยกย่อยคำว่า “Songkran” ออกมาก็จะได้ 7 ตัวอักษร 7 คำศัพท์ 7 ความหมายในคำ ๆ นี้ น้อง ๆ พอจะนึกถึงคำศัพท์อะไรกันบ้างจ๊ะ

S = Summer (ฤดูร้อน, หน้าร้อน) อากาศร้อนถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับช่วงเทศกาลสงกรานต์อากาศร้อนก็ต้องดับด้วยน้ำเย็น ๆ ดังนั้นก่อนออกไปเล่นสาดน้ำทุกครั้งก็ควรที่จะทาครีมกันแดดที่กันน้ำด้วยนะจ๊ะ เพื่อป้องกันผิวขาวๆ ไม่ให้ดำจนถูกเพื่อนแชวว่า “น้องถ่าน” ได้

O = Obliging (มีน้ำใจ, มีเมตตา, เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่) สงกรานต์ ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ดังนั้นเพื่อเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ในปีใหม่ที่มาถึง ก็ควรที่จะไปทำบุญที่วัด หรือเลี้ยงอาหารตามสถานที่สงเคราะห์ต่างๆ กันด้วยนะจ๊ะ

N = Nice (นิสัยดี) คนไทยเราเป็นคนน่ารัก มีอัธยาสัยดี เป็นมิตร และยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ ซึ่งก็เข้ากับคำว่า “สยามเมืองยิ้ม” ที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ นั่นเอง

G = Gun (ปืน) เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้การเล่นสาดน้ำสนุกสนานก็คือ ปืนฉีดน้ำ ซึ่งมีลูกเล่น และดีไซน์ให้เลือกหลายแบบตามใจผู้เล่นกันเลย แต่พี่ก็อยากจะแนะนำนิดหนึ่งค่ะว่าไม่ควรใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เพราะหากเล่นไม่ถูกวิธีอาจทำให้คนอื่นได้รับบาดเจ็บได้นะคะ

K = Khaosan Road (ถนนข้าวสาร) แน่นอนค่ะถนนสายนี้ไม่ว่าจะชาวไทยหรือชาวต่างชาติจะต้องรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอนเพราะถือว่าเป็นถนนสายที่คึกคักเส้นหนึ่งในช่วงสงกรานต์ มีคนมาเล่นสาดน้ำที่นี่เป็นจำนวนมากจนต้องปิดถนนให้กลายเป็นถนนคนเดินกันเลย ทีเดียวค่ะ และยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้เล่นกันอย่างสนุกอีกมากมายเลยนะจ๊ะ

R = Road (ถนน) พี่ชอบถนนในกรุงเทพช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ที่สุดเลยค่ะ เพราะถนนส่วนใหญ่จะโล่งไม่ค่อยมีรถวิ่งมากนักเพราะคนส่วนมากก็มักจะเดินทางไปต่างจังหวัดกัน ทำให้การเดินทางไปไหนในกรุงเทพก็สะกวด สบาย และรวดเร็วกว่าช่วงเวลาปกติที่มักจะพบแต่สภาพรถติดจนทำให้อารมณ์เสียบ่อย ๆ ^^

A = Afternoon (ตอนเที่ยง) ถ้า ถามเวลาช่วงไหนที่คนชอบไปเล่นสาดน้ำกันมากที่สุด พี่เชื่อว่าหลายคนต้องตอบว่าช่วงเที่ยง หรือบ่ายๆ แน่นอนจ้ะ สนุกสนานกันแล้วก็อย่าลืมกลับบ้านมาพักผ่อนด้วยนะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะไม่สบายเอาได้นะจ๊ะ

N = New (ใหม่) แน่นอนค่ะ วันสงกรานต์ถือว่าเป็นวันปีใหม่ไทย ดังนั้นพี่ก็ขอให้น้อง ๆ ทุกคนพบเจอแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ประสบความสำเร็จกันทุกคนเลยนะคะ

แล้วน้อง ๆ  ล่ะจ๊ะ นึกคำศัพท์ที่เกี่ยวกับ “Songkran” อะไรได้บ้างก็อย่าลืมมาแบ่งปันความรู้ให้แก่กันบ้างนะคะสงกรานต์ปีนี้ พี่จอยก็ขอให้ทุกคนเล่นสาดน้ำกันอย่างระมัดระวังและที่สำคัญที่สุดก็คืออย่าลืมกลับไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่เคารพรักด้วยนะจ๊ะ ^^

เครดิต: dek-d.com

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)