ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม เดือนกุมภาพันธ์ วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กุมภาพันธ์ ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 5 กุมภาพันธ์, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 12 กุมภาพันธ์ คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 19 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 21 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

Techniques for guessing words (Definition or Synonym Clue)

พาร์ทหนึ่งในข้อสอบ IELTS ที่หลายๆ คนพบปัญหาว่าทำยังไง ก็ทำไม่ทันซะที ก็คือ Reading นั่นเอง ครูเชื่อว่า วิธีการแก้ปัญหานี้ ที่ดีที่สุด ก็คือการที่ต้องฝึกทำข้อสอบเยอะๆ พร้อมกับอ่านบทความที่หลากหลาย และท่องคำศัพท์ให้มากเข้าไว้ไปในตัว (ฟังดูไม่ง่ายเลยใช่มั้ยล่ะคะ มันก็ไม่ง่ายจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไปค่ะ)

ปัญหาหลักอย่างหนึ่ง ที่ทำให้การต่อสู้กับเวลา 60 นาทีนี้ช่างยากเย็น คือคำศัพท์ที่ยากยิ่ง ประเด็นอยู่ที่ว่า จริงๆ แล้ว เราไม่จำเป็นต้องรู้ความหมายของคำศัพท์ทุกคำเป๊ะๆ แต่ต้องรู้จักวิธีการเดาความหมายอย่างมีเหตุผล (make a logical guess, not a blind guess!) วันนี้ มีเทคนิคพื้นฐานของการเดาความหมายคำศัพท์จากปริบทมาฝากกันค่ะ

Clues 1: Definition or Synonym Clue

บางครั้ง ในปริบทแวดล้อม จะมีความหมาย หรือ คำเหมือนของคำนั้นๆ (synonym) ที่เราไม่เข้าใจอยู่ ซึ่งนี่นับว่าเป็นประเภทของปริบทที่ง่ายที่สุด เพราะผู้เขียนตั้งใจบอกความหมายของคำนั้นๆ ไว้แทบจะโดยตรงเลยทีเดียว เพียงแต่เราจะมองออกหรือไม่เท่านั้น clue words ต่างๆ ที่จะช่วยเราได้ มีอาทิเช่น  means, defined as, is known as, the term และ is called บางครั้งเครื่องหมายวรรคตอน ก็จะช่วยเรามองหาความหมายของคำนั้นๆ ได้

– ความหมายของคำศัพท์ที่เรามองหา อาจจะถูกคั่นอยู่ด้วย เครื่องหมายวรรคตอน เช่น comma หรือ dash

– อาจตามหลังเครื่องหมายอย่าง  colon (:)

– หรืออาจจะเขียนอยู่ใน เครื่องหมายวรรคตอน เช่น parentheses ( ) หรือ brackets [ ] หรือ quotation marks “ ”

ดูตัวอย่างด้านล่างนี้กันเลยนะคะ

  • An important aspect of tort law involves product liability business’ legal responsibility for any negligence in the design, production, sale and consumption of products.

คำศัพท์ที่ผู้สอบอาจจะไม่รู้จัก คือ product liability ซึ่งความหมายนั้น จริงๆ ก็ได้เขียนไว้ให้แล้ว หลังเครื่องหมาย dash

  • Victimless crimes is the term for crimes in which the offenders’ illegal actions do damage to themselves rather than to others.

คำศัพท์ที่ผู้สอบอาจจะไม่รู้จัก คือ victimless crimes ซึ่งความหมายนั้น จริงๆ ก็ได้เขียนไว้ให้แล้ว หลัง clue words “the term for

Synonyms คือคำหรือวลีที่มีความหมายแบบเดียวกัน clue words ต่างๆ ที่จะช่วยเราหา synonyms ได้ มีอาทิเช่น  or, in other words, that is, by this we mean, that is to say และalso known as

ดูตัวอย่างกันหน่อยดีกว่า จะได้เข้าใจง่ายขึ้นค่ะ

  • A last resort of individuals or businesses that cannot fulfill their financial obligations is legal insolvency, or bankruptcy.

คำศัพท์ที่ผู้สอบอาจจะไม่รู้จัก คือ legal insolvency ซึ่งความหมายนั้น จริงๆ ก็ได้เขียนไว้ให้แล้ว หลังคำสันธาน or นั่นเองค่ะ

เทคนิคอื่นๆ ในการ guess word ไว้จะเอามาฝากอีกทีวันหลังนะคะ

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)