ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม , วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 15 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 20 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 29 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 19 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

"IELTS Tips" – เทคนิคไม่ลับ ตอนที่ 1

“IELTS Tips”


วันนี้พี่ขอแนะนำในสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการสอบ IELTS ซักหน่อยนะคะ รับรองว่าถ้าปฏิบัติตามนี้ น่าจะได้คะแนนตามที่คาดหวังแน่นอนค่ะ

ขอเริ่มจากการอ่านก่อนเลยนะคะ

สิ่งที่ควรทำ

– คำตอบที่นำมาจากในเนื้อเรื่องจะต้องนำมาใส่อย่างถูกต้องนะคะ หากสะกดคำผิดจะทำให้น้องเสียคะแนนในข้อนั้นค่ะ

– ในกรณีที่ต้องเขียนคำตอบขึ้นมาเอง เช่นคำถามประเภทตอบแบบสั้นๆ ประเภทเติมคำในประโยคให้สมบูรณ์ และประเภทเติมคำในบทสรุป คำตอบนั้นจะต้องถูกหลักไวยากรณ์ด้วยค่ะ

– ดูชื่อเรื่อง, ชื่อย่อย, รูปภาพที่ปรากฏอยู่ในเนื้อเรื่องอย่างรอบคอบและดูตัวอย่างที่โจทย์ให้มาด้วยนะคะ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้น้องๆทราบว่าเนื้อเรื่องที่กำลังจะอ่านนั้นเกี่ยวข้องกับอะไรค่ะ

ควรดูเวลาในการสอบด้วย เพราะบางครั้งเวลาดูเหมือนว่าจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นไม่ควรใช้เวลากับเนื้อเรื่องหรือคำถามใดคำถามหนึ่งนานจนเกินไป โดยน้องๆต้องระลึกไว้เสมอว่ามีเวลาแค่ 60 นาทีเท่านั้นในการตอบคำถามและลอกคำตอบลงสู่กระดาษคำตอบ

– เริ่มทำข้อสอบตั้งแต่ต้นและค่อยๆทำมาเรื่อยๆ ถ้าข้อไหนที่ทำไม่ได้ให้ปล่อยไว้และข้ามไปทำข้ออื่นก่อน จึงค่อยย้อนกลับมาทำข้อเหล่านี้ทีหลังถ้ามีเวลา โดยทำเครื่องหมายไว้หน้าข้อที่ทำไม่ได้ในกระดาษคำถามด้วยเพื่อจะได้หาข้อๆ นั้นเจอเร็วขึ้นเวลาย้อนกลับมาค่ะ

– ตอบคำถามให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

อ่านคำสั่งในแต่ละชุดคำถามอย่างรอบคอบ และต้องทำตามที่โจทย์สั่งเท่านั้นนะคะ

– ควรอ่านคำถามแบบคร่าวๆก่อนที่จะเริ่มอ่านเนื้อเรื่องเพื่อที่น้องๆจะได้มีจุดประสงค์ในการอ่าน(ว่าคำถามต้องการให้หาอะไร)

– ควรอ่านเนื้อเรื่องผ่านๆอย่างรวดเร็วก่อนเพื่อ ให้เกิดความคุ้นเคยและดูว่าเนื้อเรื่องนั้นมีการพัฒนาไปในทางใด ซึ่งการเข้าใจโครงสร้างของเนื้อเรื่องจะมีส่วนช่วยในการตอบคำถามอย่างมากค่ะ

– คำตอบต้องมีความยาวไม่เกินจำนวนคำที่กำหนดไว้ เช่นถ้าคำสั่งสั่งให้เขียนคำตอบได้ไม่เกินสามคำ ‘NO MORE THAN THREE WORDS’ ก็จะต้องไม่เขียนคำตอบเกินจำนวนนั้นนะคะ

– ใช้คำแปลศัพท์ในกรณีที่โจทย์มีมาให้ เพื่อช่วยให้เข้าใจคำศัพท์ที่ไม่คุ้นเคยนั้นค่ะ

สิ่งที่ไม่ควรทำ

– อย่าเขียนคำตอบมากกว่าหนึ่งคำตอบถ้าคำสั่งต้องการแค่นั้น ถึงแม้ว่าคำตอบใดคำตอบหนึ่งในนั้นเป็นคำตอบที่ถูกต้อง ผู้สอบก็จะไม่ได้คะแนนค่ะ

– อย่าเสียเวลาอ่านเนื้อเรื่องทั้งหมดในแต่ละครั้งที่ตอบคำถามแต่ละชุด น้องๆจะต้องระลึกไว้ว่ามีคำถามหลายประเภทที่ให้หาว่าคำตอบอยู่ตรงไหนหรือตรวจสอบรายละเอียดในเนื้อเรื่องเท่านั้น ในกรณีแบบนี้น้องๆควรจะอ่านข้ามอย่างรวดเร็วมากกว่าที่จะอ่านเนื้อเรื่องโดยละเอียด

– อย่ากลับไปเริ่มอ่านเนื้อเรื่องใหม่ตั้งแต่ต้นในการตอบคำถามแต่ละข้อ เมื่อน้องๆทราบแล้วว่านี่เป็นคำถามประเภทที่คำตอบจะเรียงตามลำดับข้อมูลใน เนื้อเรื่องนั้นค่ะ

– อย่าลืมว่าคำถามอาจจะปรากฏอยู่ก่อนหรือหลังเนื้อเรื่องที่อ่านก็ได้ค่ะ

– อย่ากังวลถ้าตอบคำถามข้อใดไม่ได้ ให้ทิ้งไว้แล้วข้ามไปทำข้ออื่นก่อน แล้วค่อยย้อนกลับมาทำข้อเหล่านี้ได้ในตอนท้ายถ้ามีเวลา

– อย่ากังวลถ้าไม่เข้าใจคำศัพท์ทุกคำในเนื้อเรื่อง มันอาจไม่จำเป็นนักที่จะต้องเข้าใจคำศัพท์ทุกคำเพื่อให้ตอบคำถามได้อย่างถูกต้อง

– อย่าลืมว่าต้องเขียนคำตอบลงในกระดาษคำตอบ เพราะผู้สอบจะไม่ได้รับเวลาเพิ่มเพื่อให้เขียนคำตอบลงในกระดาษคำตอบในตอนท้ายนะคะ

เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับคำแนะนำเหล่านี้ สำหรับน้องที่เคยสอบมาแล้ว อาจจะเห็นข้อผิดพลาดของตัวเองแล้วใช่มั้ยค่ะ  ถ้าครั้งหน้าไปสอบก็อย่าลืมนำคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้นะคะ และสำหรับน้องที่ยังไม่เคยสอบ IELTS ช่วงนี้ก็ลองฝึกทำข้อสอบ โดยนำ Tips พวกนี้ไปใช้ได้ค่ะ แล้วครั้งหน้าพี่จะนำ IELTS Tips ของทักษะอื่นๆมาอีกนะคะ

 

IELTSInstitute Team

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)