ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม เดือนกุมภาพันธ์ วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กุมภาพันธ์ ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 5 กุมภาพันธ์, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 12 กุมภาพันธ์ คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 19 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 21 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

7 ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยๆในการสอบ IELTS ของนักเรียนไทย

IELTS Mistakes

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าทำไมเราถึงสอบไม่ได้คะแนน IELTS อย่างที่ต้องการสักที วันนี้พี่มี 7 สาเหตุหลักๆที่ IELTS Examiner ฝากมาบอกน้องๆค่ะ หากน้องหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้พี่มั่นใจว่าความสำเร็จในการสอบ IELTS คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

1. ไม่วางแผนในการเรียน IELTS

นักเรียนบางคนมั่นใจเกินไปว่าตนเองพร้อมสอบ IELTS อยู่แล้ว ในขณะที่อีกหลายๆคนคิดว่ามันเป็นเรื่องของโชค หากได้ข้อสอบที่ง่ายก็ทำได้ เจอยากก็โชคร้ายไป แท้จริงแล้วการสอบ IELTS เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับระเบียบวินัยและการวางแผนในการสอบ ใช้เวลาฝึกอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จึงจะมีโอกาสได้คะแนนในระดับที่สูง แม้ว่าน้องๆจะยุ่ง ก็ควรเจียดเวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงในการเตรียมตัว เพราะมีทั้งเรื่องเทคนิค การบริหารเวลา การฝึกทำแบบฝึกหัดค่ะ

2. ไม่ปฎิบัติตามคำแนะนำในข้อสอบ IELTS

เราจะคาดหวังว่าจะได้คะแนนที่ดีได้อย่างไร ถ้าเราไม่ทำในสิ่งที่ควรจะทำ? น้องๆหลายคนไม่ได้รับ IELTS Band ตามที่คาดหวังไม่ใช่เพราะว่ามีพื้นฐานทางภาษาที่ไม่ดี แต่หลายครั้งเป็นเพราะไม่ได้ทำตามที่คำสั่งในข้อสอบแนะนำค่ะ  ONE Important rule in IELTS TEST is to FOLLOW ALL INSTRUCTIONS carefully. ข้อผิดพลาดที่เจอกันบ่อยที่สุดมักจะเป็นเรื่องง่ายๆอย่างเช่น คำสั่งให้ตอบในรูปของ Yes/No/Not given แต่หลายๆคนกลับตอบ True/False แทน หรือบางครั้งคำถามขอในตอบไม่เกิน 3 คำ แต่เราใส่ไปทั้งประโยคเป็นต้น คำแนะนำ!! อ่านคำสั่งในแต่ละช่วงให้ละเอียดก่อนลงมือตอบค่ะ

3. ปัญหาในเรื่องของการบริหารเวลา
ในการสอบ เวลาเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งเลยค่ะ หลายๆคนไม่สามารถทำได้ครบทั้ง 4 ส่วนก่อนหมดเวลา แน่นอนค่ะ เราจะคาดหวังคะแนนที่สูงได้อย่างไรถ้าเราไม่สามารถทำได้ครบทั้งหมด เรื่องนี้ Examiner ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมด้วยค่ะว่าแท้จริงแล้ว ผ็สอบควรทำได้ทันและมีเวลาสักเล็กน้อยในการทบทวนในสิ่งที่ได้ตอบไปแล้วค่ะ เห็นได้เลยค่ะว่า การบริหารเวลาเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้น้องๆประสบความสำเร็จในการสอบ IELTS นะคะ

4. ตื่นเต้นมากเกินไป
หลายคนตื่นเต้นเมื่อต้องสอบ IELTS โดยเฉพาะในการสอบพูด เมื่อต้องเผชิญกับคำถามที่ยากบางครั้งจะรู้สึกหัวสมองว่างเปล่าขึ้นมาเฉยๆ วิธีการป้องกันอาการเหล่านี้ที่ดีที่สุดคือการเตรียมตัวให้พร้อม ฝึกกับอาจารย์ต่างชาติจะช่วยคุณได้อย่างมาก หรือแม้กระทั่งการฝึกถามตอบกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้ระดับหนึ่งค่ะ การเตรียมพร้อมกับหัวข้อต่างๆในเรื่องของคำศัพท์ จะทำให้เราพร้อมรับมือกับทุกๆคำถามที่อาจจะเจอได้ค่ะ เชื่อได้ค่ะว่าน้องจะผ่านภาคการสอบพูดไปได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ

5. ไม่ได้ฝึกการอ่านมาเพียงพอ
อาหารที่มีประโยชน์ยิ่งเราทานเข้าไปมากเท่าใดก็ย่อมได้ประโยชน์มากเท่านั้น ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน  การรับข่าวสารที่เป็นสื่อภาษาอังกฤษ – นิตยสาร, หนังสือพิมพ์, วารสารหรือสื่อบนอินเทอร์เน็ต ไม่เพียงจะเพิ่มพูนคำศัพท์ให้แก่น้องๆ แต่ยังจะช่วยทักษะและ Idea ในการคิดซึ่งจะช่วยในส่วนของทักษะการเขียนและพูดอย่างมากเลยค่ะ

6. ทำผิดซ้ำๆ
การทำผิดไม่ได้เป็นเรื่องที่ประหลาดแต่อย่างใดนะคะ แน่นอนค่ะมันคือโอกาสให้เราได้เรียนรู้และแก้ไขในข้อผิดพลาดนั้นๆ ข้อผิดพลาดส่วนใหญ่ที่มักเจอในเรื่องของการเขียนย่อมหนีไม่พ้นในเรื่องของไวยากรณ์ เรื่องที่เจอเป็นประจำก็คือ Subject-verb agreement, tense consistency และ prepositions. น้องๆควรหาสิ่งที่เราทำผิดพลาดเป็นประจำให้เจอและค่อยๆแก้ไขไปทีละเรื่องๆ จะทำให้ภาษาอังกฤษของน้องๆดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

7. ความคิดเชิงลบเกี่ยวกับการสอบ IELTS

อย่าได้คิดไปเองก่อนนะคะว่าเราจะไม่มีวันได้คะแนน IELTS ใน BAND สูงๆ การสอบ IELTS ไม่ได้ยากเลยค่ะ เพียงแต่น้องๆต้องรู้วิธีจัดการกับมัน ดังนั้น ขอให้มั่นใจและคิดในแง่บวกเถอะค่ะ พี่ๆและคุณครูในสถาบันพร้อมที่จะช่วยน้องๆเสมอค่ะ
IELTSInstitute Team

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)