ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนตุลาคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 ตุลาคม เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 1 พฤศจิกายน ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 23 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 30 ตุลาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 ตุลาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 14 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 6 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 ตุลาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 ตุลาคม ค่ะ

เทคนิคเล็กๆสำหรับการเตรียมสอบ IELTS จาก Examiner ค่ะ

Hints and Tips for IELTS

เตรียมตัวสอบ IELTS กันบ้างรีเปล่าคะช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พี่เชื่อว่าหลายๆคนคงไปเที่ยวกัน แต่ก็คงมีอีกหลายๆคนที่เตรียมตัวสอบ สำหรับการสอบที่กำลังใกล้เข้ามาค่ะ วันนี้สำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS พี่ๆมีข้อสังเกตและคำแนะนำจาก IELTS Examiner ในการเตรียมสอบ IELTS มาฝากค่ะ เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

IELTS Writing tips:

– ในการสอบ IELTS Writing Task 2 Examiner แนะนำว่าไม่ควรเขียนเกิน 260-265 คำค่ะ

การเขียนเกินจากนี้ไม่ได้ทำให้ถูกตัดคะแนนนะคะ แต่มีเหตุผล 2 ข้อหลักๆค่ะ

  1. ทำให้เสียเวลาในการทำข้อสอบส่วนอื่นๆ ควรเอาเวลาไปตรวจสอบสิ่งที่เราเขียนใน Task 1 และ Task 2 ทั้งในส่วนโครงสร้าง เนื้อหา และ ไวยากรณ์มากกว่าค่ะ
  2. เขียนมาก ยิ่งผิดมาก  แน่นอนค่ะ การเขียน Essay ยิ่งเราเขียนคำมากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่จะผิดพลาดก็มากขึ้นด้วย ซึ่งบางครั้งเป็นสาเหตุให้โดนตัดคะแนนโดยไม่จำเป็นค่ะ

– นักเรียนไทยหลายๆคนมักจะเตรียมตัวสอบ Writing Task 1 ด้วยเรื่องของกราฟเป็นหลัก เนื่องจากคิดว่า 70-80% มักจะไม่ออกในเรื่องของ Diagram ดังนั้นเมื่อข้อสอบออกเป็น Diagram หลายๆคนจะตกใจ และมักเสียเวลาคิดว่า เราควรเขียนอะไร เริ่มต้นอย่างไรดี Examiner บอกว่า หลายคนเสียเวลาในช่วงนี้ไปถึง 15-30 นาที และแน่นอนย่อมส่งผลไปถึง Task 2 ค่ะ ข้อแนะนำก็คือ ควรที่จะฝึกทั้ง Graph, Chart, Table และ Diagram โดยให้น้ำหนักไปที่ 3 อย่างแรกเป็นพิเศษค่ะ เพราะเราไม่มีโอกาสเดาได้เลยว่าข้อสอบจะออกอะไรในครั้งนั้นๆ

– เมื่อหัวข้อโจทย์ถามอะไรก็ตาม ควรตอบให้ครบในทุกจุดที่จะเป็นคะแนนนะคะ การไม่ได้เขียนอธิบายในส่วนที่โจทย์ถามจะเป็นเหตุให้เราโดนตัดคะแนนได้ทันทีค่ะ

– อย่าใช้ประโยคเชื่อมต่อ(cohesive devices) ประเภท However, Furthermore, Moreover ฯลฯ มากจนเกินจำเป็นนะคะ เพราะจะทำให้ IELTS Examiner ตัดคะแนนได้ค่ะ

IELTS Speaking tips:

– ในการสอบพูด น้องๆควรจะพูดจนกว่า Examiner สั่งให้หยุดนะคะ ไม่ควรพูดสั้นๆแล้วหยุดไปเฉยๆค่ะ ควรจะแสดงความสามารถทางด้านทักษะการใช้ภาษาของเราออกมาให้มากที่สุดค่ะ ถ้าเปรียบเทียบกับการสอบขับรถ ก็เหมือนกับขับไปจนกว่าผู้สอบจะบอกให้เลี้ยวขวาหรือเลี้ยวซ้ายนั่นแหล่ะค่ะ

– ในการสอบมีสิ่งหนึ่งที่นักเรียนไทยมักบอกกันต่อมา ว่าข้อสอบที่ออกไปแล้วมักไม่ออกซ้ำดังนั้นหลายคนจึงมักไม่เตรียมตัวในสิ่งที่ออกไปแล้ว สำหรับเรื่องนี้ Examiner บอกเลยค่ะว่า เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างมาก โดยเฉพาะในส่วนของ Speaking นั้น มักจะถามซ้ำๆกันเป็นส่วนใหญ่เลยค่ะ ขอให้ฝีกจากหัวข้อจริงให้มากที่สุด แล้วเมื่อไปสอบจะยิ่งมั่นใจค่ะ นอกจากนั้นในส่วนของการสอบ Writing เอง ในหลายๆครั้งก็มีการออกข้อสอบซ้ำด้วยค่ะ แม้กระทั่งสอบในเมืองไทยไม่นานมานี้ นักเรียนของเราก็ได้หัวข้อสอบใน Task ที่ 2 ซ้ำกับการสอบครั้งก่อนหน้าด้วยค่ะ ดังนั้นขอให้น้องๆอย่าประมาทนะคะ

หากน้องๆคนไหนตั้งใจจะไปศึกษาต่อในปีนี้ พี่แนะนำว่าควรเริ่มเตรียมตัวได้แล้วนะคะ ยังส่งคะแนนได้ทันค่ะ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการสอบ IELTS ติดต่อสอบถามได้ที่สถาบันนะคะ ^^

พี่ๆ IELTSInstitute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)