ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนกรกฎาคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 กรกฎาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 กรกฎาคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 27 กรกฎาคม ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 4 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 กรกฎาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 30 มิถุนายน ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันอาทิตย์ เริ่ม 9 กรกฎาคม, วันธรรมดา เริ่ม 24 กรกฎาคม ค่ะ

11 เทคนิคการอ่านเพื่อเตรียมสอบ IELTS

11 เทคนิคการอ่านเพื่อเตรียมสอบ IELTS – IELTS Reading


สำหรับน้องๆหลายคนที่เตรียมสอบ IELTS การทดสอบในส่วนของทักษะการอ่าน (Reading) มักจะเป็นปัญหาหนักอกซึ่งต้องเตรียมตัวเป็นอย่างมากในส่วนของการสอบ วันนี้พี่มีเทคนิคการเตรียมตัวสอบ Reading ให้ได้ผลและข้อควรระวังในส่วนของความผิดพลาดที่เจอบ่อยๆมาฝากกันค่ะ

1. เอาชนะความกลัว – ฝึกฝนจากการทำแบบทดสอบ

คำแนะนำแรกคือให้อ่านให้มากที่สุด ไม่ใช่ว่าให้อ่านไปเรื่อยๆไม่มีวันจบนะคะ แต่แนะนำให้อ่านโดยเน้นเนื้อหาที่เราสนใจ อาจเป็นบทความสั้นๆจากในแบบทดสอบ หรือจากหนังสือพิมพ์หรือแม็กกาซีนที่น่าสนใจ จุดมุ่งหมายคือให้เราได้สะสมคลังศัพท์จากบทความที่หลากหลายเมื่อเข้าไปเจอข้อสอบจริงจะทำให้ไม่รู้สึกตระหนก การทำข้อสอบ IELTS ได้อย่างมั่นใจคือเป้าหมายหลักของการฝึกนี้ค่ะ

2. พัฒนาทักษะในด้านการอ่าน – พิชิตข้อสอบ IELTS ด้วยเทคนิค skimming , scanning และ  reading in detail

ปัญหาใหญ่ในการทดสอบทักษะด้านการอ่านคือความยาวของบทความซึ่งเวลาที่ให้ไม่มากพอที่จะทำให้คุณมีเวลาอ่านได้อย่างละเอียด ดังนั้นการฝึกเทคนิคการอ่าน เช่น Skimming และ Scanning จึงมีความจำเป็นอย่างมากค่ะ

หลายคนอาจเคยได้ยินคนบอกมาบ้างว่า แค่รู้จักเทคนิค Skimming และ Scanning ก็เพียงพอแล้วในการสอบ บอกได้เลยค่ะว่าไม่เพียงพอนะคะ จริงอยู่เราไม่ควรอ่านข้อความทุกคำ แต่หากเราต้องการคำตอบที่ถูกต้องล่ะก็ เราต้องนำเทคนิค Skimming และ Scanning มาใช้เพื่อหาตำแหน่งของคำตอบ แต่ Reading in detail จะบอกเราว่าคำตอบที่แท้จริงคืออะไรค่ะ

สำหรับคำแนะนำที่สองนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะให้เราเพิ่มความเร็วในการอ่านบทความในการสอบ IELTS ค่ะ

3. บริหารเวลา – ทดลองเพื่อให้เกิดความมั่นใจ

เนื่องจากบทความในการสอบ IELTS ค่อนข้างยาวดังนั้นเราต้องมีกลยุทธ์ในการที่จะบริหารเวลาเพื่อให้มั่นใจว่าเราจะสามารถทำข้อสอบได้ทันเวลาค่ะ ตัวอย่างคำถามที่เราต้องลองถามตัวเองนะคะ

  • คุณใช้เวลาในการอ่านข้อความในบทความก่อนที่จะได้คำตอบ?
  • คุณใช้เวลาไปมากแค่ไหนในการอ่านแต่ละคำถาม?
  • คุณมีเวลามากแค่ไหนในตอนสุดท้ายที่จะกลับไปทบทวนคำตอบที่ข้ามมา?

มีหลายเรื่องเลยนะคะที่เราต้องระวัง หลายคนได้อ่านเทคนิค หรือเรียนเทคนิค IELTS จากสถาบันหลายๆแห่ง แต่พี่ขอบอกเลยค่ะว่าที่สุดแล้วไม่มีวิธีไหนที่จะเหมาะกับทุกคน ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือเราต้องนำคำแนะนำและเทคนิคเหล่านั้นมาทดลองหาวิธีที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุดค่ะ

4. อ่านคำถามอย่างระมัดระวัง

บทความในการสอบ IELTS แน่นอนค่ะว่าค่อนข้างยาก น้องๆมักจะใช้เวลาเกือบทั้งหมดไปกับเนื้อหาของบทความ ความผิดพลาดครั้งใหญ่! มีน้องหลายๆคนเลยค่ะที่อ่านคำถามไม่ละเอียดพอด้วยความรีบร้อนทำให้ละเลยคำวิเศษณ์อย่างเช่น Always หรือ Often ซึ่งหลายครั้งสามารถเปลี่ยนความหมายของประโยคไปเลยค่ะ

ทิปง่ายๆสำหรับกรณีนี้คือ กลับไปอ่านคำถามอีกครั้งก่อนใส่คำตอบลงไปค่ะ ด้วยการระวังแบบนี้พี่เชื่อว่าจะลดความผิดพลาดได้อย่างน้อย 70% เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ Tips ที่พี่ๆนำมาฝากกัน คราวหน้าพี่จะมาต่อกันใน Tips ส่วนที่เหลือนะคะ น้องๆอย่าลืมนำหลักการเหล่านี้ไปฝึกฝนจริงด้วยตนเองนะคะ พี่เชื่อว่าคะแนนในการสอบ Reading ของน้องๆจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

ติดตามบทความเกี่ยวกับ IELTS ได้ที่นี่ –> บทความ ielts

IELTSInstitute Team

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)