ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนธันวาคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 15 ธันวาคม เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 ธันวาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 5 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 15 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 7 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 3 ธันวาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม ค่ะ

เตรียมสอบ IELTS กับการใช้ Collocations อย่างถูกต้อง

วันนี้พี่นำ Tips เล็ก ๆ เกี่ยวกับการสอบ IELTS มาฝากน้อง ๆ กันค่ะ สิ่งสำคัญอันหนึ่งที่ Examiners จะใช้ในการตัดสินใจว่าผู้สอบจะได้คะแนนในระดับ BAND 7 ขึ้นไปหรือไม่ Collocations ในส่วนของการพูดหรือการเขียนเป็นหนึ่งในสิ่งที่ IELTS Examiner จะนำมาพิจารณาค่ะ

“Collocations หรือ การจัดวาง” หมายถึง การนำคำตั้งแต่2 คำมาใช้ร่วมกัน เพื่อให้เกิดความหมายที่สละสลวย ฟังดูเป็นธรรมชาติ โดยปกตินักเรียนมักจะรู้จักคำนามเป็นจำนวนมากแต่มีส่วนน้อยที่จะสามารถเลือกใช้คำกริยามาคู่กับคำนามได้อย่างถูกต้อง

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างการจัดวางคำกริยา + คำนาม “ ที่น้องๆมักจะใช้ผิดบ่อยๆ นะคะ เช่น

  • to make a mistake (ไม่ใช่ ‘do’ a mistake)
  • to do/carry  out/conduct research (ไม่ใช่ ‘make’ research และไม่ใช้ Article ‘a’ research)
  • to make/take/reach a decision
  • to have/gain/lack experience
  • to have/face/experience difficulties

ในการเตรียมตัวสอบนั้นพี่อยากให้ทุกคนอย่าลืมที่จะคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรากำลังเขียนเรียงความ  พี่อยากให้ลองไปตรวจสอบในพจนานุกรมดูด้วยค่ะเพื่อให้แน่ใจว่าเราได้ใช้คำกริยาคู่กับคำนามได้อย่างถูกต้องหรือไม่ Tips เล็กๆ ที่วันนี้พี่นำมาฝากกัน หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับน้องๆบ้างนะคะ

*สามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับ Collocations เพิ่มเติมได้จากบทความก่อนหน้านี้ค่ะ Collocations

 

พี่จอย

IELTSInstitute Team

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)