ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนตุลาคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 ตุลาคม เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 1 พฤศจิกายน ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 23 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 30 ตุลาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 ตุลาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 14 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 6 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 ตุลาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 ตุลาคม ค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษ ด้วยคำศัพท์เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ช่วงนี้ประเทศไทยของเราก็กำลังจะเข้าสู่การเลือกตั้งใหญ่ครั้งใหม่ ในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นอเมริกาหรืออังกฤษมักจะมีพรรคการเมืองใหญ่ๆเพียงแค่ 2 พรรคเท่านั้น ในกรณีของอเมริกา จะมี พรรค Democrat และ Republican ส่วนทางอังกฤษเองจะเป็น พรรคอนุรักษ์นิยม Conservative Party และ พรรคแรงงาน Labour Party  เป็นพรรคใหญ่ของสหราชอาณาจักรค่ะ กลับมาว่าเรื่องศัพท์กันดีกว่าค่ะ สำหรับ แผนการหาเสียง ภาษาอังกฤษเขาเรียกกันว่า Election Campaign อ่านว่า แคมเปญ หรือ แคมเปน ค่ะ ถ้าเป็นคำศัพท์ในวงการตลาดก็คือการทำการตลาดสินค้าให้ผู้บริโภคได้รู้จัก สินค้านั้นๆค่ะ มาดูสำนวนถัดไปดีกว่าค่ะ working in the office ซึ่งความหมายก็คือทำงานในรัฐบาลหรือ เป็นสส. นั่นล่ะค่ะ ไม่ใช่ว่าเขาต้องทำงานแต่ในออฟฟิซนะ และ running for office ก็เป็นการลงสมัครไปเลือกตั้งค่ะ เวลาไปเลือกตั้งเราก็ต้องนึกถึง บัตรเลือกตั้ง ใช่ไหมคะ บัตรเลือกตั้ง ไม่ได้เรียกว่า Election Card นะคะ หลายๆคนใช้ศัพท์นี้ผิดกันเยอะ ที่ถูกต้องแล้ว ต้องใช้คำศัพท์ว่า Ballot ค่ะ  พี่ๆได้นำศัพท์ที่มีประโยชน์เวลาไปใช้สิทธ์เลือกตั้ง หรือจะอธิบายเพื่อนต่างชาติเวลาไปเลือกตั้ง มาให้น้องๆนำไปลองใช้กันดูค่ะ สงสัยคำไหนก็มาถามอาจารย์และพี่ๆที่สถาบันได้นะคะ

elections                    การเลือกตั้ง
general elections        การเลือกตั้งใหญ่ เช่นเลือกสส.ทั่วประเทศ
eligible voter              ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง
go to the polls           ไปออกเสียงเลือกตั้ง
polling station             หน่วยลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง
ballot                          บัตรลงคะแนนเลือกตั้ง
ballot box                   หีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง
cast a ballot               หย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ออกเสียงลงคะแนน

poll                           สำรวจความคิดเห็น
exit poll                     การสำรวจความคิดเห็นจากผู้ที่เพิ่งเสร็จจากการลงคะแนนเสียงทันที
run for election         ลงสมัครรับเลือกตั้ง
constituency          เขตเลือกตั้ง
proportional representation system ระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วน
political party            พรรคการเมือง
contest                   ลงแข่ง ลงสมัครรับเลือกตั้ง
bastion                   ฐานเสียง
canvasser               หัวคะแนน
campaign               รณรงค์หาเสียง
pledge                   สัญญา ให้สัญญา
populist                 ประชานิยม
referendum             ประชามติ การลงประชามติ

พี่ๆ IELTSInstitute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)