ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนธันวาคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 15 ธันวาคม เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม , วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 5 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 15 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 22 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 7 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 16 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม ค่ะ

เคยสงสัยไหมว่า IELTS Speaking part ใดสำคัญที่สุด??

IELTS Speaking: สงสัยกันไหมว่าแต่ละส่วน ส่วนไหนที่สำคัญที่สุด?

วันนี้มีคำถามจากน้องคนหนึ่งถามเข้ามาว่า คะแนนสอบในทักษะ Speaking ของ IELTS test เนี่ยเท่ากันไหม? แล้วส่วนไหนสำคัญหรือได้คะแนนมากกว่ากัน?

การให้คะแนน IELTS Speaking

IELTS Speaking ควรจะให้ความสำคัญกับส่วนใดมากที่สุด??

IELTS Examiner ตอบคำถามนี้แบบนี้ค่ะ

จริงๆแล้วในการสอบ IELTS Speaking นั้น ไม่มีส่วนไหนสำคัญกว่ากัน ไม่มีการแยกคะแนนในแต่ละส่วน Examiner จึงมองทั้ง 3 ส่วนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ตาม สามารถมองวิธีการให้คะแนนในแต่ละส่วนดังนี้ค่ะ

 • ส่วนที่ 1 – เป็นส่วนที่ง่ายที่สุด (เสมือนอุ่นเครื่อง) แต่เราจะไม่สามารถได้คะแนนสูงเพียงเพราะทำได้ดีในส่วนนี้ (แต่แน่นอนการเริ่มต้นที่ดี ย่อมทำให้ Examiner ประทับใจได้ง่ายใน Part ถัดไป)
 • ส่วนที่ 2 – ส่วนนี้สำคัญมาก Examiner จะเริ่มวัดความสามารถที่แท้จริงของเราจาก Part นี้ โดยอิงจาก Score Chart โดยจะแบ่งเป็น 4 ส่วน ดังนี้ค่ะ
Fluency and coherence How fluently you speak and how well you link your ideas  together
Pronunciation How accurate your pronunciation is
Lexical resource How accurate and varied your vocabulary is
Grammatical range and accuracy How accurate and varied your grammar is
 • ส่วนที่ 3 – ในส่วนนี้ก็สำคัญเช่นกัน เพราะ Examiner จะตัดสินคะแนนของเราว่าควรได้เท่าไหร่จากคำถามในส่วนนี้ (เสมือนเป็นช่วง Boost คะแนน) ซึ่งจะถ้าตอบได้ดีย่อมทำให้คะแนนเพิ่มขึ้นอย่างมาก เช่นเดียวกัน หากทำได้ไม่ดี ย่อมทำให้คะแนนของเราถูกลดทอนลงจากที่ Examiner ตั้งใจไว้ค่ะ

ลองมาดูองค์ประกอบในการคิดคะแนนของการสอบ IELTS Speaking ทั้ง 4 ส่วนกันดีกว่าค่ะ ว่ามีจุดไหนที่ต้องระวังอย่างไร?

Fluency and coherence

Fluency ประกอบไปด้วย:

 1. speed of speech
 2. length of answer
 3. pausing correctly

Coherence คือความสามารถที่จะ:

 1. expand your answers
 2. answer the questions directly
 3. add relevant detail to explain or illustrate your answers
 4. connect your sentences by using tenses and connectors

Common Mistake

น้องๆควรระวังไม่ตอบเร็วเกินไปหรือตอบยืดยาวมากๆโดยไม่จำเป็น ซึ่งอาจเป็นจุดที่จะทำให้โดนหักคะแนนในส่วนของการออกเสียง ในการสอบพูด สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญคือแสดงความสามารถในทักษะด้านการพูดออกมา โดยมีจุดควรระวังอีกอย่างคือ การตอบไม่ตรงคำถาม ซึ่งจะทำให้เราโดนหักคะแนนค่ะ

Pronunciation

จุดสำคัญในเรื่องการออกเสียง (Pronunciation) คือ การออกเสียงให้ฟังง่าย ได้ใจความ และสามารถออกเสียงได้ถูกต้อง ซึ่งคุณสมบัติในการออกเสียงสำหรับการสอบ IELTS Speaking ที่ดี มีดังนี้ค่ะ

 1. basic word pronunciation
 2. linked speech sounds
 3. correct sentence stress
 4. correct use of intonation (rising and falling)

ตรงส่วนนี้หลายคนกังวลในเรื่องของ Accent ซึ่ง Examiner บอกเลยว่าตรงนี้ไม่มีผลกับคะแนนค่ะ

Lexical Resource (Vocabulary)

ความสามารถในการใช้คำศัพท์เป็นอีกส่วนที่ Examiner จะนำมาเป็นเกณฑ์ให้คะแนนกับผู้เข้าสอบ ซึ่งมี 3 ข้อที่ Examiner แนะนำให้ผู้เข้าสอบควรระวัง

 1. have enough vocabulary to discuss a range of topics
 2. to use vocabulary accurately
 3. be able to explain yourself when you do not have the right word

Common Mistake

ปัญหาที่พบได้บ่อยคือนักเรียนมักใช้คำยากๆ โดยบางครั้งไม่รู้ความหมายที่แท้จริง ทำให้มีการใช้คำอย่างผิดความหมาย หรือ เป็นคำที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ในการพูดตามปกติ

 

Grammatical Range and Accuracy

สำหรับในส่วนนี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ Examiner เน้นให้ระวังมากๆ โดยมีข้อควรระวังที่นักเรียนไทยผิดพลาดบ่อยๆ อยู่ 2 จุด ได้แก่

 1. ระวังการใช้ไวยากรณ์ที่ผิดพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของ Tense
 2. ควรมีการดึงเอาโครงสร้างไวยากรณ์มาใช้ให้หลากหลาย ไม่ควรใช้แค่ประโยคง่ายๆ เช่นประโยคความเดียว ( Simple Sentence) ควรเชื่อมประโยคให้เป็น Compound หรือ Complex Sentence บ้าง

เป็นอย่างไรคะ เชื่อว่ามาถึงตรงนี้ น้องๆน่าจะเริ่มเข้าใจหลักเกณฑ์การให้คะแนนในการสอบพูดของ IELTS test กันบ้างแล้ว พี่ขอฝากเทคนิคการเตรียมสอบ IELTS Speaking ให้ได้ 7.0 ไว้ให้น้องๆลองศึกษาเพิ่มเติมนะคะ

เทคนิคการเตรียมตัวสำหรับผู้ที่อยากได้ IELTS Speaking Band 7.0

แล้วพบกันใหม่อีกครั้ง คราวหน้าจะนำเทคนิคดีๆในการเตรียมสอบ IELTS ทักษะอื่นๆมาฝากกันอีกค่ะ

“Practice makes perfect”

OXBRIDGE IELTS Institute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)