ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนตุลาคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 ตุลาคม เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 1 พฤศจิกายน ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 23 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 30 ตุลาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 ตุลาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 14 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 6 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 ตุลาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 ตุลาคม ค่ะ

ความสำคัญของไวยากรณ์ในการสอบ IELTS Speaking

การสอบ IELTS Speaking – ความสำคัญของไวยากรณ์ (Grammar)

IELTS-Speaking-Grammar

Grammar กับ IELTS Test

 

น้องๆหลายคนพอจะทราบอยู่แล้วว่า ไวยากรณ์(Grammar) ถือเป็น 1 ใน 4 องค์ประกอบในการให้คะแนน Speaking Test ของ IELTS โดยในความเป็นจริงแล้ว ทั้ง 4 องค์ประกอบจะมีความสำคัญเท่าๆกัน ดังนั้น หากมองจากตรงนี้จะเห็นได้ว่า แต่ละส่วนจะมีน้ำหนักในการคิดคะแนนที่ 25% นะคะ

 

น้องๆหลายคนมักคิดไปเองว่า ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษนั้นจริงๆแล้วแค่ระวังในการใช้ให้ถูกต้องและพยายามไม่ให้มีจุดหักคะแนนก็เพียงพอแล้ว จริงๆแล้วคิดแบบนี้ก็ไม่ถือว่าผิด แต่นับว่าถูกเพียงแค่ครึ่งเดียวค่ะ การพูดผิดไวยากรณ์บ้างนั้นจริงๆแล้ว Examiner ให้ความเห็นว่า เป็นเรื่องปกติ และแม้แต่ผู้ที่สอบ Speaking ได้ Band 7 ขึ้นไปก็สามารถมีจุดผิดพลาดทางไวยากรณ์ได้บ้างเช่นกัน

 

แต่สิ่งที่ผู้เข้าสอบควรระวังก็คือ ไม่ควรพลาดในจุดง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อ IELTS Examiner ถามว่า What did you do at work today? จะเห็นได้ว่า Keyword ที่สำคัญคือ คำว่า did ซึ่งอยู่ในรูปของ past tense ดังนั้นในกรณีนี้เราควรต้องตอบ IELTS Examiner ในรูปของ past tense เช่นเดียวกันค่ะ

 

อย่างไรก็ตาม จุดสำคัญอีกอย่างก็คือ เราควรจะแสดงความสามารถใช้การใช้โครงสร้างของไวยากรณ์ภาษาอังกฤษได้อย่างหลากหลายด้วย ทีนี้ ลองมาดูตัวอย่าง Speaking Part 2 ที่ช่วยอธิบายให้เห็นภาพในสิ่งที่เราเกริ่นมาได้ชัดเจนขึ้นกันดีกว่าค่ะ

Describe your favourite film

ลองมาคิดถึงความเป็นไปได้ของ Tense ที่เราสามารถดึงเอามาใช้ในการตอบคำถามนี้กันดูค่ะ

.

.

.

เป็นอย่างไรบ้าง คิดออกมาได้กี่แบบคะ ลองมาดูตัวอย่างรูปแบบของ Tense ต่างๆใน Topic นี้กันค่ะ:

  • Present simple – This movie is the biggest ever in my country
  • Past simple – I first saw this when I was very young
  • Present perfect – I’ve seen this film maybe 30 times
  • Present continuous – A village is being terrorised by bandits

 

พอจะมองเห็นภาพกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ ในการสอบ Speaking part 2 นั้น จริงๆแล้วเมื่อได้อ่านคำถาม เราจะมีเวลาถึงหนึ่งนาทีในการคิดสิ่งที่เราจะพูดแน่นอนหากเราต้องการที่จะได้คะแนนที่สูง ไวยากรณ์ที่ใช้ควรจะมีความหลากหลาย ไม่ใช่ใช้อย่างกำจัด เช่น ใช้แต่ Present Simple อย่างเดียว ทั้งนี้ พี่แนะนำว่าให้เราหมั่นเตรียมความพร้อมโดยการฝึกพูดจากหัวข้อทั่วๆไปที่มักจะออกข้อสอบ เช่น กีฬาที่ชอบเล่น, เครื่องดนตรีที่สนใจ, งานอดิเรกต่างๆ, เครื่องมือในการสื่อสารที่ใช้บ่อยๆ โดยพยายามพูดให้รูปประโยคที่ใช้ สามารถดึง Tense และองค์ประกอบทางไวยากรณ์ในเรื่องต่างๆมาแสดงโดยไม่ผิดหลักเกณฑ์ พี่รับรองว่า จะช่วยทำให้คะแนนเราเพิ่มขึ้นมากทีเดียวค่ะ

IELTS Speaking

ในส่วนของการสอบ Part ที่ 3 นั้น จะเป็นการพูดถึงเรื่องทั่วๆไป เราควรจะถือโอกาสนี้แสดงความสามารถของเราเพิ่มเติม โดยอาจจะใช้รูปแบบเหล่านี้เพิ่ม อาทิเช่น

  • การใช้ Comparatives and superlatives (e.g. more than… less than… the most… the least…)
  • มีการConditionals (If I do this, then this will be the outcome…)
  • Modal verbs of speculation (e.g. ‘might’, ‘could’, ‘will probably’)

เพื่อให้เห็นภาพของเกณฑ์การให้คะแนนชัดขึ้น ลองมาดู Video ที่ทาง British Council จัดทำขึ้นมาแนะนำแนวทางในการเตรียมสอบที่เกี่ยวข้องกับการใช้ไวยากรณ์กันดูดีกว่าค่ะ

Credit: Video from British Council

และเช่นเคย อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การฝึกฝน การนำสิ่งที่เราได้เรียนรู้ข้างต้นไปลองฝึกอาจจะดูว่ายากในช่วงแรก แต่เมื่อเราฝึกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งผ่านหัวข้อที่หลากหลาย ย่อมช่วยสร้างความมั่นใจและทำให้เราเองพัฒนาขึ้น โดยพี่เชื่อว่าหากน้องๆทำได้ตามนี้ IELTS Speaking 8.0 จะไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินความสามารถของน้องไปได้ค่ะ!

 

“Practice makes perfect”

IELTS Institute Team

 

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)