ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนกันยายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 28 กันยายน เดือนตุลาคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 6 ตุลาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 16 ตุลาคม ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 25 กันยายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 27 กันยายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 30 กันยายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 กันยายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 29 กันยายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 1 ตุลาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 14 ตุลาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 30 กันยายน, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 3 ตุลาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 ตุลาคม ค่ะ

[IELTS Tips] จะเพิ่มคะแนนใน Speaking part 1 ได้อย่างไร?

เทคนิคการเพิ่มคะแนน IELTS Speaking Part 1

IELTS Speaking

สำหรับการสอบ IELTS Speaking นั้น Part 1 นับเป็น Part ที่ง่ายที่สุด เพราะเป็นการตอบคำถามสัมภาษณ์ทั่วๆ ไป ที่ผู้สอบไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้อะไรเป็นพิเศษเลย ขอเพียงมีความกล้าที่จะพูด และรู้จักการขยายความคำตอบของตัวเองก็โอเคแล้วนะคะ

 

แต่น้องๆที่กำลังจะเข้าสอบต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า หัวใจ” คือการแสดงความตั้งใจ และเต็มใจที่จะสื่อสารกับอาจารย์ examiner ความยาวของคำตอบต่อแต่ละคำถาม ควรจะยาวประมาณ 2-4 ประโยค ไม่ใช่ถามคำตอบคำนะคะ!!

 

อย่างไรก็ตาม การที่จะ boost คะแนนให้ได้เกิน Band 6.0 ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนักสำหรับนักเรียนไทย เพราะว่าเราไม่ได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา

 

Technique สำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วย boost คะแนนได้ คือ การพยายาม rephrase รูปประโยคพื้นฐานๆ ให้ซับซ้อนมากขึ้น เพื่อ show off นั่นเองนะคะ

 

ขอแนะนำคำตอบเด็ดๆ สำหรับคำถามสัมภาษณ์ที่เกี่ยวกับการทำงาน ซึ่งมักจะเจอประจำทั้งในการสอบ IELTS และในสัมภาษณ์อื่นๆ ด้วย  ดังนี้นะคะ

 

Question 1 : Do you work or study?

Poor answer : I work.

Better answer : I graduated a few years ago and now I work for a law firm.

Best answer : I graduated a few years ago and I’m now in full time employment, working as a personal assistant to the CEO of a law firm.

 

 

Question 2 : Do you enjoy your job?

Poor answer : No, I don’t really like it.

Better answer : Yes, I do. My boss is a nice person to work with.

Best answer : Most of the time. It’s very challenging to work with someone as experienced as my boss. Despite heavy workload, I have managed to deal with it and gained a lot of experiences so far.

 

 

Question 3 : Do you get along with your co-workers?

Poor answer : Yes, I do.

Better answer : I can get along with my co-workers. They are nice.

Best answer : Yes, fine. I don’t see work as part of my social life actually, so I don’t socialise with them. I suppose I could be more friendly, but it’s just my nature to be a bit colder with colleagues. I think it’s more professional to be that way.

 

ในคำถามที่ 3 ที่เห็นนี้ มี phrasal verb (กริยาวลี) ที่บางคนอาจจะยังไม่แน่ใจนักว่าแปลว่าอะไร จึงนำความหมายและตัวอย่างประโยคมาฝากด้วยนะคะ กริยาวลีมีประโยชน์มากจริงๆ ค่ะ

 

get along with หรือ get on with someone แปลว่า เข้ากันได้ดีกับ บางคน

Example: I get along with all my new classmates.

หรือบางครั้ง get along ก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องมีคำนามตามหลังค่ะ

Example: Hermione Granger and Ron Weasley get along well.

 

ลองมาดูคำแนะนำเพิ่มเติมจาก IELTS Examiner ถึงวิธีการ Boost คะแนนในส่วนนี้กันนะคะ
1. ควรตอบคำถามด้วยประโยคที่มีความซับซ้อน(complex sentences) มากกว่าที่จะใช้รูปแบบประโยคง่ายๆเพียงอย่างเดียว.
2. ควรใช้รูปแบบจาก Tense ที่หลากหลาย (A variety of tenses must be used.)
3. คำตอบควรมีความยาวพอสมควร (ประมาณ 3 – 4 ประโยค) และตรงกับสิ่งที่ถูกถาม
4. ควรใช้วลีในการเชื่อมประโยค (linking phrases)
5. มีการนำเอาสำนวน (Idioms) มาใช้เมื่อมีโอกาส
6. ไม่ควรใช้คำศัพท์ง่ายๆเพียงอย่างเดียว ควรใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย

คิดว่าน้องๆน่าจะได้แนวคิดในการตอบคำถามในส่วนของ Part 1 กันบ้างแล้วนะคะ โอกาสหน้า พี่จะนำคำถาม คำตอบหัวข้ออื่นๆ ของ Part I มาฝากกันอีกแน่นอนค่ะ

ใครที่อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคในการสอบ IELTS Speaking ลองอ่านบทความก่อนหน้านี้ได้ที่

เทคนิคการเพิ่มคะแนน IELTS Speaking Part 2

ความสำคัญของไวยากรณ์ในการสอบ IELTS Speaking

เคยสงสัยไหมว่า IELTS Speaking part ใดสำคัญที่สุด??

เทคนิคการเตรียมตัวสำหรับผู้ที่อยากได้ IELTS Speaking Band 7.0

IELTS Speaking Test Tips Part I – เทคนิคการเตรียมตัวก่อนสอบ Speaking ภาคแรก

Oxbridge IELTS Institute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)