ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม , วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 15 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 20 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 29 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 19 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

IELTS Reading: เผยเทคนิคการเดาข้อสอบประเภท TRUE, FALSE หรือ NOT GIVEN ค่ะ

การเดา true false not given

วิธรการเดาคำตอบโจทย์ reading ประเภท True, False และ Not given

 

ก่อนที่จะเข้าสู่เทคนิคการเดาคำตอบ(Guessing) ขอแนะนำวิธีพื้นฐานในการหาคำตอบจากโจทย์ในลักษณะนี้ก่อนสักนิดนึงค่ะ
ลองมาดูโจทย์ตัวอย่างกันนะคะ

Johnny loves playing soccer. He plays soccer almost every day. The only day he doesn’t play is Sunday, when he spends time with his family and does homework.

ลองมาดูประโยคถัดไปแล้วลองถามตัวเองดูนะคะว่าเราควรตอบคำถามเหล่านี้แบบใด ระหว่าง True, False หรือ Not Given:

–   Johnny is an excellent soccer player.

–   Johnny enjoys football.

–   Johnny dislikes all ball games.

คำตอบสำหรับประโยคแรกจะเป็น Not Given เนื่องจากใน Paragraph นี้ไม่ได้มีการพูดถึงความสามารถในเชิงการเล่นฟุตบอลแม้แต่น้อยค่ะ

สำหรับประโยคที่สอง คำตอบจะเป็น True เนื่องจากคำว่า ‘football’ นั้นมีความหมายเช่นเดียวกับ ‘soccer’ (Football จะเป็น British ส่วน American จะเรียกว่า Soccer ค่ะ) นอกจากนี้ความว่า ‘enjoys’ จะมีความหมายเชิงเดียวกันกับคำว่า ‘loves’ ค่ะ

ในส่วนของประโยคสุดท้ายคำตอบจะเป็น False เนื่องจาก Soccer ถือว่าเป็น Ball Game ประเภทหนึ่ง ดังนั้นประโยคที่ว่า Johnny loves playing soccer. จึงเป็นไปไม่ได้ที่ Johnny จะไม่ชอบเล่นกีฬาประเภท ball games ทุกชนิดค่ะ

คงได้ไอเดียในการหาคำตอบสำหรับคำถามประเภท TRUE, FALSE หรือ NOT GIVEN กันบ้างแล้วนะคะ คราวนี้มาฟังเทคนิคจาก IELTS Examiner ในการเดาโจทย์ประเภทนี้กันบ้างดีกว่าค่ะ

หลายคนสอบถาม Examiner เข้ามาว่าบางครั้งในการทำข้อสอบ IELTS Reading แล้วเจอคำถามประเภท TRUE, FALSE หรือ NOT GIVEN แล้วไม่รู้จะตอบอะไร เสียเวลานั่งหาไปนานทำให้ทำข้ออื่นไม่ทัน ดังนั้น ถ้าจำเป็นต้องเดาเวลาเจอคำถามประเภท TRUE, FALSE หรือ NOT GIVEN  เราจะมีวิธีการเดาอย่างไร ถึงจะเรียกว่าเดาอย่างมีหลักการ?

สำหรับปัญหานี้ Examiner แนะนำว่าถ้าเจอคำถามประเภท TRUE, FALSE or NOT GIVEN แล้วขุดสารพัดเทคนิคมาใช้แต่ยังไม่รู้จะตอบอะไรให้นำ 2 ข้อนี้มาปฎิบัติก่อนจะเดาคำตอบลงไปค่ะ

Tip 1: Don’t guess the answer based on your own knowledge
ประการแรก: อย่าเดาโดยยึดเอาความรู้ความเข้าใจของเราแต่เดิมมาใช้

ถ้าเราเคยอ่านหนังสือหรือเคยได้ยินคำตอบที่คล้ายๆกับโจทย์ในหัวข้อในคำถาม IELTS Reading แนะนำว่าไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำเอาความรู้ความเข้าใจนั้นมาใช้ในการตอบคำถาม ซึ่งขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นโดยขออนุญาตนำเอาคำถามมาจากโจทย์ของ Cambridge IELTS 8 ดังนี้ค่ะ

Do the following statements agree with the information in the text?
Write:
TRUE if the statement agrees with the information
FALSE if the statement contradicts the information
NOT GIVEN if there is no information given

29. Most New Zealanders believe it is good to teach children a second language
30. Chinese is the most common foreign language in New Zealand

เป็นอย่างไรบ้างคะ คนส่วนใหญ่ถ้าเจอคำถามนี้แล้วไม่รู้จะตอบอะไร แล้วยึดเอาความเข้าใจของตัวเองมักจะตอบ “TRUE” สำหรับคำถาม 2 ข้อนี้ แต่แท้จริงแล้วคำตอบที่ถูกต้องก็คือ “NOT GIVEN” เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวไม่ได้ถูกกล่าวถึงใน Passage ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การนำความรู้พื้นฐานมาใช้ในการตอบคำถามประเภท TRUE, FALSE หรือ NOT GIVEN อาจทำให้เราตอบผิดอย่างน่าเสียดายค่ะ

Tip 2: Guess the answer based on previous IELTS Reading tests
ประการที่สอง: หากต้องเดาขอให้ดูคำตอบข้อก่อนหน้า

ฟังแล้วงงๆไหมคะ? ลองมาดูคำอธิบายจาก Examiner กันค่ะ ในเกือบทุกๆการสอบ รวมไปถึงตัวอย่าง Test Official ต่างๆ ที่ออกโดย University of Cambridge (ซึ่งเป็นผู้จัดสอบ) ทั้งในแบบ Academic และ General เกือบทั้งหมดมักจะมีคำตอบ อย่างน้อย 1 ข้อเป็น TRUE, FALSE และ NOT GIVEN ตรงนี้หมายความว่าอย่างไร?

ถ้าเรามั่นใจว่าคำตอบก่อนหน้านี้ของเราถูกต้องและมีคำตอบในรูปแบบอื่นแล้วเช่น ข้อสอบมี 5 ข้อ เราตอบได้ 4 ข้อ เหลือข้อสุดท้ายที่ยังหาคำตอบไม่ได้ โดยเราตอบเป็น TRUE, TRUE, TRUE, FALSE หากต้องเดาข้อสุดท้าย ขอบอกว่า NOT GIVEN จะมีโอกาสเป็นไปได้สูงค่ะ (Remark: แต่ต้องมั่นใจนะคะว่าคำตอบก่อนหน้านั้นถูกต้อง)

เพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อยค่ะ IELTS Examiner แนะนำว่าสำหรับคำถามประเภทนี้นั้น เราไม่ควรใช้เวลานานเกินไปในการหาคำตอบค่ะ หากพิจารณาโดยละเอียดแล้วหาคำตอบไม่เจอ หากต้องการเดาโอกาสที่คำตอบจะเป็น Not Given จะมีความเป็นไปได้มากที่สุดนะคะ ^^

“Practice makes perfect”

IELTS Institute Team

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)