ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม , วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 15 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 20 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 29 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 19 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

เคล็ดไม่ลับในการเตรียมสอบ Reading

การสอบ IELTS นั้นจะอยู่ทั้งหมด 4 ทักษะคือ Listening, Reading, Speaking, Writing ซึ่งในแต่ละทักษะก็จะมีเทคนิคแตกต่างกันออกไป วันนี้พี่จึงนำเทคนิคดี ๆ ในส่วนของ Reading มาฝากน้อง ๆ กันค่ะ เพื่อวางแผนในการเตรียมตัวสอบกันค่ะ

ในการอ่านข้อสอบนั้นน้อง ๆ ต้องพยายามอ่านให้เร็ว โดยวิธีการอ่านป็นคำก้อนๆ ไม่ใช่การอ่านคำต่อคำและอย่าให้มากกว่าหนึ่งคำตอบ ก่อนอ่านคำถามโดยตรงนั้น เราจะต้องพยายามทำให้ตัวเองคุ้นกับเนื้อเรื่องโดยตรวจสอบอ่านหัวข้อ, หัวเรื่อง, รูปและประโยคแรกของเนื้อเรื่อง การทำอย่างนี้จะช่วยให้น้อง ๆ ได้เข้าใจแนวทางของเนื้อเรื่องทั้งหมดและจะช่วยให้เราหาคำตอบได้เร็วและง่ายกว่า

เรียนรู้วิธีอ่านแบบ ‘Scanning’ เพื่อหาคำที่สำคัญ (keyword) อ่านรอบๆ keyword เพื่อหาคำตอบ อย่างเช่น วิธีหนึ่งอาจเป็นการหาคำตอบด้วยการใช้ศัพท์ที่อยู่ในคำถามเพื่อหาคำตอบ ถ้าไม่มี เราสามารถหาศัพท์จากประโยคแรกและประโยคสองเพื่อหาคำตอบได้ค่ะ

สำหรับข้อที่ต้องเลือกศัพท์ในช่องว่าง การรู้ไวยากรณ์ จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ ดังเช่นตัวอย่างนี้ค่ะ

– ตัวอย่างที่หนึ่งคือ “you are a …….. student” เราสามารถรู้ได้ว่าจะมีคุณศัพท์ ที่เริ่มด้วย พยัญชนะมากกว่าเสียงสระ ( a- e-i-o-u)

– ตัวอย่างที่สองคือ “Terrorists understand they are in a …. for England” เรารู้ได้ว่าศัพท์ที่ต้องหาเป็นเอกพจน์ (singular) เพราะคำว่า “a”

น้อง ๆ อย่ามัวเสียเวลาอ่านข้อสอบจนเพลินเพื่อให้เข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างเลยค่ะ เราควรตอบไว้ก่อนแล้วค่อยกลับมาเช็คทีหลังก็ได้เพื่อไม่เป็นการเสียเวลามากจนเกินไปค่ะ  และเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้ทุกประโยค ทุกคำและเข้าใจทุกอย่างเพื่อตอบคำถาม สิ่งที่พี่จะแนะนำนั้นคือให้ข้ามคำถามที่ซับซ้อนและยากเพราะมันจะทำให้เราเสียเวลาในการตอบคำถามอื่นๆ ที่อาจง่ายกว่าเยอะ พี่แนะนำน้อง ๆ ให้ข้ามและกลับมาตอบทีหลัง จะดีกว่านะคะ ถ้าเราไม่แน่ใจว่าวิธีการสะกดคำ การเขียนประมาณของการออกเสียงของคำนั้น บางครั้งเราก็สามารถก๊อปปี้ จากในข้อสอบไปเลยก็ได้ค่ะ ส่วนสำหรับข้อที่ถามหาย่อหน้าสำหรับหัวเรื่อง พี่แนะนำให้อ่านย่อหน้าและเลือกหัวเรื่องที่เหมาะที่สุด ตั้งใจอ่านคำถามให้ดีๆ อย่าเข้าใจผิด อย่าสับสนในส่วนของ True/false/not given กับ Yes/No/not given เพราะถ้าเราตอบว่า Yes สำหรับข้อที่ต้องการ True, เราจะเสียคะแนนไปเลยค่ะ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือให้น้อง ๆ ระมัดระวังเวลาในการตอบด้วยนะคะ เพราะว่าเราจะมีเวลาประมาณ 20 นาทีสำหรับในแต่ละส่วนค่ะ และในระหว่างอ่านนั้น พยายามดูคำถามด้วยนะคะเพราะเราจะสามารถรู้ได้ว่าคำตอบของแต่ละข้ออยู่ในย่อไหน  เพราะเราจะได้ประหยัดเวลาในการทำข้อสอบไงละคะ ^^

 

พี่จอย IELTSInstitute Team

 

 

ข้อมูลบางส่วน: www.bli.co.th

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)