ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 พฤศจิกายน  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 29 พฤศจิกายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 26 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 ธันวาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 พฤศจิกายน ค่ะ

สรุปเทคนิคการอ่านเร็วเพื่อทำข้อสอบ IELTS

สรุปเทคนิคการอ่านเร็วเพื่อทำข้อสอบ IELTS

เทคนิคการอ่านเร็วเพื่อสอบ IELTS reading

เทคนิคการอ่านเร็วเพื่อสอบ IELTS reading

เพื่อนๆ รู้มั้ยคะว่าข้อสอบ IELTS โดยเฉพาะข้อสอบการอ่านนั้น ผู้เข้าสอบจะต้องอ่านเรื่องที่มีคำทั้งหมดกี่คำคะ? คำตอบคือ ประมาณ 1500 – 2500 คำ ค่ะ และนอกจากนั้น เพื่อนๆ ยังต้องตอบคำถามที่อ่านจากเรื่องอีก 40 ข้อ ภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงด้วย

แค่ข้อสอบอ่านภาษาไทยพวกเราก็ยังทำกันไม่ทันอยู่แล้ว ถ้าเป็นข้อสอบภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างประเทศ สำหรับเพื่อนๆ บางคนนั้น แทบจะเลิกคิดไปได้เลย เพราะเพื่อนๆ บางคนยังมีปัญหาเกี่ยวกับการอ่านที่ช้ากว่าผู้อื่นและยังไม่รู้จักเทคนิคหรือตัวช่วยให้อ่านเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ก่อนที่เราจะมาพูดกันถึงเรื่องเทคนิคการอ่านเร็ว เพื่อนๆ ควรจะรู้กันก่อนว่า สาเหตุที่ทำให้เพื่อนๆ อ่านช้านั้นเกิดจากอะไรกันบ้าง? ส่วนใหญ่เกิดจากการที่

 1. อ่านแต่ละคำในเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ
 2. เมื่อพบคำศัพท์ที่ไม่รู้ความหมายก็จะหยุดและคิดหาความหมายจนกว่าจะรู้ความหมายนั้น จึงจะเริ่มอ่านต่อ
 3. บางคนอ่านไปก็ออกเสียงเบาๆ ไปด้วย ทั้งที่เป็นการสอบ
 4. บางคนก็อ่านประโยคเดียวกันซ้ำไปซ้ำมา หรือ
 5. บางคนก็ใช้ความคิดมากเกินไปหรือใส่ใจในรายละเอียดของเรื่องที่อ่านมากจนไม่มีเวลาเหลือสำหรับทำส่วนอื่นๆ

สาเหตุข้างต้นนี่แหละค่ะ ที่เป็นอุปสรรคของการอ่านเร็วและทำให้เพื่อนๆ บางคนทำข้อสอบ IELTS ได้คะแนนน้อยหรือไม่ได้คะแนนตามที่ต้องการ นอกจากนั้น เมื่อเพื่อนๆ อ่านช้า ไม่มีเวลาทำข้อสอบทั้งหมดได้ บางคนจะรู้สึกวิตกกังวล ทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาที่ข้อสอบถามได้ ยิ่งร้ายไปกว่านั้นก็คือ เพื่อนๆ บางคนมัวแต่มุ่งสนใจส่วนที่ข้อสอบไม่ได้ถาม ทำให้เสียเวลาไปกับส่วนที่ไม่ช่วยสร้างประโยชน์แก่ตนเองเลย

ด้วยเหตุนี้ การรู้เทคนิคการอ่านเร็วและฝึกฝนให้เคยชิน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้เข้าสอบ IELTS และผู้เรียนภาษาต่างประเทศทั้งหลาย นอกจากจะทำให้เพื่อนๆ ได้คะแนนดีแล้ว ยังช่วยให้เพื่อนๆ ทำความเข้าใจในเรื่องที่อ่านได้ลึกซึ้งแต่ใช้เวลาน้อยลงได้อีกด้วย

ก่อนที่จะมาทำความรู้จักเทคนิคการอ่านเร็วนั้น ขอให้เพื่อนๆ อ่านข้อความข้างล่างนี้ดูนะคะ

Did you know that your brain does not process words individually? Instead it processes them in groups of 3-5 words together. These are sometimes called ‘chunks’. Unfortunately, many of us are taught at school to read each word individually. Also, when reading in another language we often read and think about the meaning of words individually.

เพื่อนๆ จะเห็นว่า ย่อหน้าด้านบนนี้ บางคนอ่านได้เร็วและรู้เรื่องเร็วกว่าคนอื่น นั่นเป็นเพราะว่า เพื่อนๆ บางคนยังอ่านแบบแกะคำศัพท์เป็นคำๆ โดยไม่อ่านแบบแบ่งส่วนประโยค นั่นคือ พยายามอ่านและทำความเข้าใจกลุ่มคำที่มีความหมายในประโยคของเนื้อเรื่องทั้งหมด นั่นคือ เพื่อนๆ จะต้องกวาดสายตาอ่านแล้วพยายามแบ่งประโยคในแต่ละย่อหน้าให้เป็นกลุ่มคำที่มีความหมาย ดังนี้ค่ะ

Did you know that /your brain does not process/ words individually? Instead it processes them /in groups of 3-5 words together. /These are sometimes called ‘chunks’./ Unfortunately, many of us are /taught at school to read /each word individually/. Also, when reading in/ another language we often/ read and think about /the meaning of words individually.

เพื่อนๆ ที่ยังฝึกอยู่ อาจจะใช้ดินสอช่วยแบ่งวรรคตอนของประโยคต่างๆ ตามที่ได้แสดงไว้ข้างต้นก็ได้ค่ะ เห็นมั้ยคะ วิธีนี้ สามารถช่วยให้เพื่อนๆ อ่านภาษาอังกฤษได้ไหลลื่นขึ้น เดาความหมายได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น แต่เสียเวลาน้อยลงยังไงล่ะคะ

นอกจากการแบ่งวรรคตอนของแต่ละประโยคในเนื้องเรื่องที่อ่านแต่ละย่อหน้าแล้ว ยังมีเทคนิคต่อไปนี้ที่เพื่อนๆ อาจจะนำไปใช้ได้ในระหว่างการทำข้อสอบอ่านค่ะ

 • การอ่านเพื่อตอบคำถามในข้อสอบไม่จำเป็นต้องอ่านเนื้อเรื่องทั้งเรื่อง แต่เจาะเฉพาะส่วนที่คำถามนั้นถาม (ขอให้เพื่อนๆ อ่านบทความเรื่องการอ่านแบบ skimming และแบบ scanning ที่ share ในหน้าเพจไปก่อนหน้านี้ประกอบได้เลยนะคะ)
 • พยายามคุมสติ อย่าตื่นเต้นหรือวิตกมาก เมื่อเจอคำศัพท์ที่ไม่รู้ความหมาย การเดาความหมายคำศัพท์จากปริบทของเรื่องเป็นสิ่งที่ผู้ทำข้อสอบการอ่านใช้กันเป็นเรื่องธรรมดา (ให้เพื่อนๆ อ่านเทคนิคการเดาศัพท์จากปริบทที่นำเสนอในเวบนี้ประกอบด้วยค่ะ) และขอให้เพื่อนๆ รู้ว่า แม้แต่เจ้าของภาษาก็ไม่รู้ความหมายของคำศัพท์ทุกคำหรอกค่ะ
 • เพื่อให้ตนเองรู้ศัพท์มากขึ้น ต้องพยายามหา articles ภาษาอังกฤษมาอ่านให้สม่ำเสมอเป็นกิจวัตรนะคะ ยิ่งถ้าเป็นข่าว สถานการณ์ปัจจุบัน จะยิ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะบ่อยครั้งที่ข้อสอบ ก็มีเนื้อหาที่อิงกับเหตุการณ์ปัจจุบันค่ะ
 • ปกติแล้ว ผู้เข้าสอบ IELTS จะใช้เวลาในการตอบคำถามแต่ละข้อในการอ่านประมาณ 90 วินาที แต่เพื่อนๆ ควรใช้เวลาให้น้อยลงสำหรับคำถามที่ง่ายหรือคำถามที่เพื่อนๆ รู้ว่าตอบได้ถูกแน่นอนเพราะเพื่อนๆ จะได้ใช้เวลาให้มากขึ้น สำหรับคำถามในข้อสอบที่ยากกว่าค่ะ
 • ในกรณีที่เพื่อนๆ ไม่สามารถตอบคำถามในข้อสอบอ่านบางคำถามได้ ก็ไม่ต้องจิตตกไปค่ะ ให้ข้ามไปก่อนแล้วใช้เวลาไปกับคำถามข้ออื่นๆ ให้เท่าเทียมกัน ถ้ามีเวลาเหลือก็ค่อยย้อนกลับมาตอบคำถามในข้อยากต่อไป เพราะคำถามสำหรับข้อสอบอ่านบางคำถาม มีไว้สำหรับแบ่ง band ระหว่าง band 8 กับ band 9 ออกจากกันค่ะ
 • อย่าอ่านออกเสียงเลยค่ะ ให้อ่านในใจ เพราะการอ่านออกเสียงแม้เพียงเบาๆ ก็จะทำให้เพื่อนๆ เสียเวลาโดยใช่เหตุค่ะ
 • อ่านคำถามของแต่ละเนื้อเรื่องทุกๆ คำถามก่อนเสมอ เพราะจะเป็นการเตรียมผู้เข้าสอบให้เคยชินและรู้คร่าวๆ เกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่เพื่อนๆ จะอ่านก่อนค่ะ
 • อย่ามองข้ามความสำคัญของรูปภาพและหัวเรื่องหรือชื่อเรื่อง เพราะองค์ประกอบพวกนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้เพื่อนๆ เดาความหมายของเนื้อเรื่องได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องใช้เวลาเดาความหมายของคำศัพท์แต่เพียงอย่างเดียว

รู้เทคนิคดีๆ อย่างนี้แล้ว สิ่งสำคัญที่เพื่อนๆ จะต้องทำก็คือ การฝึกฝน ค่ เพื่อนๆ ต้องฝึกฝนการอ่านโดยใช้เทคนิคดังกล่าวนี้วันละประมาณ 15 ถึง 20 นาทีเป็นอย่างน้อยนะคะ  ถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสมาเรียนที่ Oxbridge (IELTS Institute) ของเรา ก็จะได้มีโอกาสนำเทคนิคเหล่านี้มาฝึกฝนกันแบบ intensive ในรูปแบบข้อสอบที่หลากหลายยิ่งขึ้น ฝึกฝนกันบ่อยๆ จะยิ่งเป็นการสร้างความเคยชินให้กับตัวเอง ทำให้ลดความตื่นเต้นในสนามสอบจริงได้มากด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการอ่านเร็ว skimming and scanning

Skimming and Scanning ตอนที่ 1

Skimming and Scanning ตอนที่ 2

 

โชคดีในการสอบค่า 🙂

OXBRIDGE Institute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)