ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤษภาคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 พฤษภาคม เดือนมิถุนายน วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 1 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 มิถุนายน ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 31 พฤษภาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 3 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 20 มิถุนายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 2 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 4 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 มิถุนายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 7 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 31 พฤษภาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 10 มิถุนายน ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดา เริ่ม 15 พฤษภาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กรกฎาคม ค่ะ

เทคนิคการทำสอบ IELTS – Part Listening

เทคนิคการทำสอบ IELTS – Part Listening

IELTS-Listening-Technic

การทดสอบ IELTS Listening จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน (parts) คือ

 

 • การพูดในที่สาธารณะ เป็นการพูดระหว่างคนสองคน (ซึ่งโดยมากแล้วจะอยู่ในรูปแบบของการเติม Application form)
 • การสนทนาระหว่างคนสองคนหรือคนเดียวในเรื่องทั่วไป (ไม่ใช่เรื่องทางวิชาการ)
 • บทสนทนาทางโทรศัพท์ หรือการสัมภาษณ์ทางวิทยุของคน 2-4 คน ซึ่งอาจเป็นเรื่องวิชาการ หรือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 • การบรรยายของอาจารย์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นการพูดคนเดียว

 

การสอบจะใช้เวลา 1 ชั่วโมง โดยเป็นการฟังจาก CD ประมาณ 30 นาที ผู้เข้าสอบควรจะเขียนคำต้องที่ได้ยินลงใน Question booklet เพราะหลังจากนั้น จะมีเวลาให้ Transfer คำตอบจาก Question booklet ไปยัง answer sheet อีก 10 นาที

 

 • ความยากของการฟังจะมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ ดังนั้นถ้าต้องการจะได้ Overall Band score 6.5 อย่างน้อย ควรจะต้องทำใน Part 1-2 ให้ผิดพลาดน้อยที่สุด (ประมาณ 16-18 คะแนน)

 

การทำสอบใน Part Listening ของ IELTS มีเทคนิคดังนี้

 

 1. ก่อนเริ่มทำการสอบ จะมีเวลาที่มีค่าที่สุดประมาณ 1-2 นาที ในช่วงที่เป็นการแนะนำการสอบ…ไม่ต้องสนใจมากนัก…ให้ทำการอ่านคำถาม พร้อมทั้งวิเคราะห์ว่า ในช่องว่างต่างๆ นั้น (คำตอบ) ควรจะเป็นอะไร (part of speech) เป็น Noun, Verb, Adverb, Adjective, Number, Currency, Day, Date, etc. (อย่าลืมตัวเลขพิเศษ พวก $20, £10, 1st, 2nd, 3rd, 4th)
 2. จากนั้นทำการเขียนสิ่งที่ตนเองคาดเดาว่าจะต้องเป็นคำตอบ เอาไว้ใน Question booklet ให้เราเดาทุกอย่างที่จะเป็นไปได้เลย (เท่าที่เรามีเวลา)
 3. ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้ยินคำว่า “Now we shall begin” ต้องกลับมาที่คำถามแรก แล้วเตรียมตั้งใจฟังให้ดี
 4. อย่าลืมอ่าน Instruction ให้ดี ว่าให้เติมคำแบบไหน No more than three words, No more than two words เพราะในแต่ละ part มักจะไม่เหมือนกัน
 5. อย่าลืมฟังให้ดี ว่าแต่ละช่วงของการฟัง เริ่มจากข้อใดถึงข้อใด ดังนั้นเราควรขีดเส้นใต้เอาไว้เลย…. กันลืม
 6. เมื่อจบในแต่ละส่วน จะมีเวลาให้ทบทวนคำตอบและอ่านคำสั่ง ซึ่งเราควรใช้เวลาที่มีค่านี้ทำแบบเดิม (ตามข้อ 1)
 7. ในส่วนของการตอบคำถาม ถ้าหากเป็นตารางสังเกตให้ดีสำหรับทิศทางของการตอบในตาราง…เพราะไม่แน่นอน…บางทีไปทาง row บางทีไปทาง column บางทีก็มั่ว
 8. เขียนทุกอย่างที่ได้ยินเอาไว้….เลือกเอาเฉพาะที่สำคัญ อย่าลืมว่าสิ่งที่เราเดาไว้นั้น จะช่วยจำกัดการฟังของเราให้แคบลงว่าเราควรจะฟังอะไร
 9. อย่ารีบร้อน พยายาม ใจเย็นเพื่อรอฟังตามที่เราคาดเดาไว้ อย่ารีบ grab สิ่งที่ได้ยินในตอนแรก เพราะในการทดสอบ มักจะมีการแก้ไขคำพูดเสมอๆ เช่นพูดถึงวันที่มาถึง แต่ความจริงเราจะต้องตอบวันที่จะไป หรือ in three consecutive days หรือ เวลา ผู้พูดมักจะไม่พูดตรงๆ เช่น quarter to seven หรือ fifteen minutes to seven รวมถึงตัวเลข มักจะมีการแก้ด้วยเช่นกัน
 10. สำหรับโจทย์ที่เป็นแผนที่ หลังจากเราใช้เวลาในการดูหัวข้อต่างๆ แล้ว ผู้เขียนแนะนำให้ใช้นิ้วมือไล่ตามคำพูดไปเลย เพราะไม่เช่นนั้นเราจะสับสนว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหนแล้ว
 11. 11. เรามีเวลาอีก 10 นาทีหลังจาก CD จบลง ตอน Transfer คำตอบ ให้ตรวจสอบอีกที ถึง Spelling และ General reference โดยดู Article ให้ดี เพราะจะสามารถช่วยระบุได้ว่าเป็น Singular countable noun (หลัง Article “a”) หรือเป็น Uncountable noun หรือเป็น General reference

 

อ่านเทคนิค Listening เพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

 

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)