ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 พฤศจิกายน  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 29 พฤศจิกายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 26 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 ธันวาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 พฤศจิกายน ค่ะ

[IELTS Tips] เพิ่มพูนคำศัพท์จาก Suffix

IELTS Tips

เพิ่มคะแนนสอบไอเอลด้วยคำศัพท์จาก Suffixes

 

การใช้ Suffix เพื่อเพิ่มคะแนนสอบ IELTS

เมื่อตอนที่แล้ว เราคุยกันเรื่องการเพิ่มพูนคำศัพท์โดยใช้ Prefix หรือหน่วยคำไม่อิสระที่เกิดร่วมกับหน่วยคำอิสระหรือ Root/Base เพื่อสร้างคำใหม่ที่ให้ความหมายแตกต่างไปจากเดิม โดย Prefix นี้จะเกิดขึ้นหรือใช้เติมต่อหน้าหน่วยคำอิสระ เช่น pretest ซึ่งมี pre- เป็น Prefix และเกิดร่วมกับ Root หรือ Base คือ test ซึ่งมีความหมายว่า “ก่อนการสอบ” นั่นเอง

เมื่อมีหน่วยคำที่เกิดร่วมหน้าหน่วยคำอิสระเช่น Prefix ก็ต้องมีหน่วยคำไม่อิสระที่เกิดร่วมหลังหน่วยคำอิสระเพื่อสร้างคำใหม่ๆ นั่นคือ Suffix ด้วยเช่นกัน

ว่ากันง่ายๆ Suffix คือหน่วยคำแบบไม่อิสระที่มีความหมายในตัวเอง แต่ต้องปรากฏร่วมกับหน่วยคำอื่นๆ เพื่อสร้างคำที่มีความหมายในการสื่อสารค่ะ

ย้ำนะคะ ลักษณะเด่นของ suffix ก็คือ การเป็นหน่วยคำแบบไม่อิสระนั่นเอง และการจะปรากฏร่วมกับหน่วยคำอื่น ต้องปรากฏอยู่ข้างหลังของหน่วยคำนั้นๆ เช่น –ness ซึ่งเป็น suffix ที่มีความหมายว่า “การ” หรือ “ความ” ในภาษาไทย ถ้าเพื่อนๆ เห็นเมื่อไร ให้เดาไว้ได้เลยว่าเจ้า suffix ตัวนี้ จะสร้างคำใหม่ที่มีหน้าที่เป็น “คำนาม” ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น goodness (ความดี), sadness (ความเสียใจ), happiness (ความสุข), forgetfulness (การขี้หลงขี้ลืม) เป็นต้น ถ้าเพื่อนๆ สังเกตให้ดีจะเห็นว่า เวลาเราแปล suffix ภาษาอังกฤษเหล่านี้เป็นภาษาไทย เจ้า suffix เหล่านี้กลับตำแหน่งกลายมาเป็นเหมือนกับ Prefix เสียนี่ นี่แหละ คือความน่าสนใจของภาษาอังกฤษและภาษาไทยที่มีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง 🙂

เมื่อมี suffix ที่ใช้สร้างคำนามแล้ว ในภาษาอังกฤษก็มี suffix ที่ใช้สร้างคำกริยา คำคุณศัพท์ และคำวิเศษณ์ อีกด้วย เช่น

  • –ise (หรือ –ize) ซึ่งเป็น Suffix ที่สร้างคำกริยาใหม่ๆ ในภาษาอังกฤษหลายตัว โดยมีความหมายว่า “ทำให้” เช่น modernise (ทำให้มีความทันสมัย) หรือ humanise (ปลูกฝังความเป็นมนุษย์) เป็นต้น
  • ส่วน Suffix ที่สร้างคำคุณศัพท์ ก็เช่น –ful ซึ่งมีความหมายว่า “เต็มไปด้วย” เช่น beautiful (เต็มไปด้วยความงาม, สวย) หรือ gleeful (เต็มไปด้วยความรื่นเริงบันเทิงใจ)
  • Suffix –ly ที่สร้างคำวิเศษณ์เพื่อขยายกริยาต่างๆ เช่น normally (อย่างเป็นปกติ) หรือ happily (อย่างมีความสุข) เป็นต้น ซึ่งจากตัวอย่างนี้ เป็น suffix ที่เพื่อนๆ บางคนรู้จักกันดีและพบเห็นกันจนชินในการอ่านบทความภาษาอังกฤษแล้วใช่ไหม
picture credit: www.slideshare.net/necesitounacuentaya

picture credit: www.slideshare.net/necesitounacuentaya

นอกจาก Suffix ที่เป็นตัวอย่างข้างต้นแล้ว เรายังมี Suffix ที่น่าสนใจและพบเห็นได้บ่อยๆ ในข้อสอบ IELTS รวมทั้งบทความภาษาอังกฤษที่เพื่อนๆ อ่านในชีวิตประจำวัน หากเพื่อนๆ สามารถจำ Suffix เหล่านี้ให้ขึ้นใจและนำไปใช้สร้างคำศัพท์ใหม่ๆ ในการเขียนเรียงความด้วย ก็จะทำให้เราได้ IELTS Band Score มากกว่าผู้อื่นอย่างแน่นอนจร้า

Suffix                         ความหมาย                           ตัวอย่างคำ                                                                     

-er/-or                            “นัก”/”ผู้”                         painter (นักวาดภาพ/จิตรกร), actor (นักแสดง)

-tion/-sion                      “ความ”                            alteration (ความเปลี่ยนแปร), pretension (ความเสแสร้ง)

-able/-ible                  “สามารถ…ได้”                     drinkable (สามารถดื่มได้), edible (สามารถกินได้)

-ment                           “การ”/”ความ”                     excitement (ความตื่นเต้น), employment (การจ้างงาน)

-ity                                “การ”/”ความ”                     flexibility (ความยืดหยุ่น), scarcity (การขาดแคลน)

-ive                                 “ที่มีความ…”                      active (ที่มีความกระฉับกระเฉง), passive (ที่มีความเฉื่อยชา)

-less                                “ปราศจาก”                        harmless (ปราศจากอันตราย), useless (ปราศจาก/ไม่มีคุณประโยชน์

-hood                            “ความเป็น…”                      childhood (ความเป็นเด็ก), fatherhood (ความเป็นพ่อ)

-ous                               “ที่มีความ…”                       dangerous (ที่เป็นอันตราย), delicious (ที่มีความอร่อย)

-ify                                   “ทำให้”                             beautify (ทำให้สวย), terrify (ทำให้ตื่นกลัว)

 

จบเรื่องของการเพิ่มพูนคำศัพท์แบบง่ายๆ ด้วย Prefix และ Suffix แล้ว ครั้งหน้า IELTS Tips จะมาต่อกันด้วยเรื่องตัวอย่างการใช้ Prefix และ Suffix ในการดูและ “เดา” ศัพท์ใน Reading Passage ของข้อสอบ IELTS กันจ้ะ 🙂

OXBRIDGE INSTITUTE

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)