ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 พฤศจิกายน  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 29 พฤศจิกายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 26 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 ธันวาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 พฤศจิกายน ค่ะ

[IELTS Tips] เทคนิคการทำข้อสอบการอ่านแบบ Multiple Choices

IELTS Tip

เทคนิคการทำข้อสอบการอ่านแบบ Multiple Choices

ข้อสอบ Multiple Choices

เทคนิคการทำข้อสอบ Multiple Choices

เพื่อนๆ หลายคนคงจะสังเกตใช่ไหมคะว่า ในบรรดาข้อสอบของ IELTS ข้อสอบที่ยากที่สุดสำหรับเพื่อนๆ อาจจะเป็นการเขียน การฟัง การพูด และอาจเห็นว่าข้อสอบการอ่าน (Reading) เป็นข้อสอบที่ง่ายที่สุด เพราะสามารถเดาคำตอบ หรือ “มั่ว” ได้มากกว่าข้อสอบประเภทอื่นๆ นี่เป็นความคิดที่ผิดนะคะ เพราะข้อสอบการอ่านคือข้อสอบประเภทหนึ่งที่สามารถกำหนดชะตาชีวิตและอนาคตของเพื่อนๆ ได้เช่นเดียวกับข้อสอบประเภทอื่นค่ะ ดังนั้น แม้ว่าข้อสอบการอ่านจะเป็นแบบให้เลือกคำตอบที่ถูกต้องก็ตาม เพื่อนๆ ก็ไม่ควรเดาสุ่มหรือมั่วตอบนะคะ เพราะโอกาสที่จะตอบผิดและเสียคะแนนมีสูงค่ะ

แล้วเราจะทำยังไงที่จะจัดการกับข้อสอบแนวนี้? จริงๆ แล้วมีหลากหลายวิธีการในการทำข้อสอบอ่านเพื่อความเข้าใจให้ได้คะแนนสูงๆ วิธีที่จะนำเสนอต่อไปนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีเท่านั้นนะคะ ให้เพื่อนๆ ลองนำไปใช้ดูเพื่อเป็นแนวทางในการเพิ่มคะแนนค่ะ

หลักการง่ายๆ และประหยัดเวลาในการทำข้อสอบการอ่านแบบ Multiple Choices 

  • อ่านคำถามก่อนอ่านเรื่อง เพราะเป็นการช่วยให้เรารู้ใจความหลักและเนื้อหาของเรื่องที่จะอ่านได้อย่างรวดเร็วและยังเป็นเหมือนเครื่องนำทางให้รู้ว่า เรากำลังอ่านเรื่องเกี่ยวกับอะไร
  • อ่านตัวเลือกอย่างถี่ถ้วนทุกๆ คำตอบแล้วลองเปรียบเทียบกับเรื่องที่อ่านว่า

 1) มีข้อมูลอะไรที่ผิดพลาดหรือไม่ตรงกับเรื่องที่อ่านหรือไม่ 

2) มีการใช้ประโยคที่ผิดไวยากรณ์หรือไม่ เพราะคำตอบของตัวเลือกที่ผิดมักจะมีลักษณะแบบนี้ค่ะ

  • หาคำหรือวลีในประโยคคำตอบที่มีความหมายเหมือนหรือตรงข้ามกับเรื่องที่อ่าน แล้วแต่ว่าคำถามจะถามอะไร เช่น ถ้าคำถามในโจทย์ถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้หรือความเป็นจริง คำตอบที่ถูกต้องก็ควรจะมีคำศัพท์ที่พ้องกับคำในเนื้อเรื่อง แต่ถ้าคำถามในโจทย์ถามเรื่องที่เป็นเท็จ คำตอบที่ถูกต้องก็ควรจะตรงกันข้ามกับเนื้อเรื่อง เป็นต้น

หลักการมีอยู่แค่นี้ แต่เพื่อนๆ จำต้องฝึกฝนและปฏิบัติจนเกิดความเคยชินและความเชี่ยวชาญ รวมไปถึงการนำเอาเทคนิคจากการเรียน IELTS ที่สถาบันมาใช้และฝึกฝนด้วยตนเองค่ะ

คราวนี้ เราลองมาทำแบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาทักษะในส่วนนี้กันดีกว่าค่ะ ให้เพื่อนๆ หาคำตอบจากตัวเลือกเพียงหนึ่งคำตอบที่ถูกต้องจากเรื่องที่อ่านนี้ โดยจะมีเฉลยและคำอธิบายอย่างละเอียดพร้อมๆ กันไปเลยค่ะ

Over the past 30 years, both employer and employee attitudes to work and working patterns have been shifting. For many forward-looking companies, the office is no longer perceived as an indispensable base for work and business, and the effectiveness of the traditional 9-5 working day is increasingly being challenged.  

Three factors that have affected attitudes towards the working day and the ways in which workers interact with each other are: the globalization of the economy, widespread developments in communication technology and the expansion of equal opportunities for women. 

As a result of the globalized economy, there is intense competition for trade and service provision throughout the world. More than ever, workers in both developed and developing nations are recognizing the inevitable changes in their working environment, as they come into direct competition with each other for employment opportunities. An example of this is the growth of call centers in countries such as India, where technology is advanced, but the cost of labor comparatively cheap. Employees in these centers, working unsocial hours, routinely provide telephone support to callers in time zones far from their own. The growth of these ‘timeless workplaces’ has been made possible by other factors affecting perceptions of the office, the evolution of online communication software and the proliferation of wireless and mobile networks across the globe.  

One of the more obvious consequences of these technological advances is that businesses in distant countries can discuss and complete deals over the internet, through online conferencing software, without the need for international travel. Additionally, as these conferences can be held not only in the office but anywhere – at home, in a coffee shop or an airport – the concept of the office as a unique center for work has been brought into question.  

Whilst the global economy and technological advances can account for some of the changing perceptions of the workplace, another contributing factor, is social innovation, particularly with regard to equal rights for women. Although large numbers of women have been employed in business and industry over the last century, they have also continued to be responsible for childcare and running the home. For this reason, they have traditionally worked part-time and have often needed to adapt their working hours to the demands of the family. To support this working pattern, a new law was passed in the UK in 2003, giving women with young children the right to request flexible working hours. Since then, further changes in equal rights legislation, allowing both men and women with families to apply for flexitime, have encouraged a widespread revision of attitudes to the workplace.  

โจทย์ 

  1. Equal gender rights 

a. are the result of globalization.

b. have been influenced by communication technology.

c. are one of the causes of new approaches to work.

d. have affected the global economy.

คำตอบคือข้อ c. นะคะ ดูจากย่อหน้าสุดท้ายซึ่งว่าด้วยเรื่องของการมีสิทธิเท่าเทียมกันของหญิงและชายในการทำงานและดูแลครอบครัว ทำให้เกิดการร่างและบัญญัติกฎหมายแรงงานใหม่ในประเทศอังกฤษซึ่งทำให้หญิงและชายที่มีครอบครัวสามารถเลือกเวลาทำงานได้โดยไม่กระทบกับการดูแลลูกๆ ค่ะ 

2. Workers in India work

a. in call centers.

b. longer hours than they did in the past.

c. standard office hours from 9-5.

d. for lower salaries than workers in other countries.

คำตอบที่ถูกต้องคือข้อ d. ค่ะ โดยดูจากย่อหน้าที่สาม จะมีข้อมูลที่ว่า คนที่ทำงานในประเทศอินเดียได้ค่าแรงน้อยกว่าคนงานในประเทศอื่นๆ ทั้งที่เทคโนโลยีก็ก้าวหน้าไม่น้อยกว่ากันเลย 

3. Communication technology has 

a. improved working conditions in the office.

b. eliminated the need for business in the office.

c. expanded the boundaries of the workplace.

d. increased the cost of business trips.

คำตอบที่ถูกต้องคือข้อ c. ค่ะ ดูจากย่อหน้าที่สองจะพบว่าเทคโนโลยีในการสื่อสารที่ก้าวหน้าขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่กำหนดขอบเขตใหม่ของการจัดสถานที่ทำงาน นั่นคือ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ก็สามารถทำงานได้ ไม่จำเป็นต้องมาทำงานที่สำนักงานอีกต่อไปค่ะ 

เห็นมั้ยคะเพื่อนๆ ถ้าเราลองฝึกฝนใช้เทคนิคที่เสนอไปข้างต้นมาช่วยในการหาคำตอบของการอ่านแบบ multiple choices ก็จะทำให้เราประหยัดเวลา และได้คำตอบที่ถูกต้อง ได้คะแนนสูงๆ ไปด้วยค่า

แต่ถ้าเหลือเวลาอีกนิดเดียวจริงๆ ดูท่าทางแล้ว จะทำไม่ทันแน่ๆ ยังไง ก็อย่าเว้น blank ไว้ใน Answer Sheet ค่ะ เพราะการเว้นว่างไว้ เท่ากับว่าไม่ได้คะแนนเลยแน่ๆ แต่ถ้าเติมๆ เข้าไปก่อน ยังพอมีเปอร์เซ็นต์ที่จะได้คะแนนบ้างนะคะ โดยเฉพาะข้อสอบที่เป็น Multiple choices แบบนี้ ใส่ A B C D ไปซักข้อ ยังมีโอกาสได้คะแนนซัก 25% ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีที่สุด ก็คือควรทำให้ทัน และแม่นยำด้วย ฝึกบ่อยๆ จะคล่องและมั่นใจขึ้นแน่ๆ ค่ะ

โชคดีในการสอบทุกคนนะคะ  🙂

Oxbridge IELTS Institute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)