ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 พฤศจิกายน  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 29 พฤศจิกายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 26 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 ธันวาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 พฤศจิกายน ค่ะ

[IELTS Tips] ฝึกการสร้าง Prefix และ Suffix พร้อมตัวอย่างข้อสอบ IELTS

IELTS Tip

ฝึกการสร้าง Prefix และ Suffix พร้อมตัวอย่างข้อสอบ IELTS

การสร้างคำศัพท์ด้วย Prefix และ Suffix

Picture Credit : “Prefix or Suffix?” by The Bazillions

หลังจากที่เพื่อนๆ ได้ความรู้พื้นฐานเรื่อง Prefix และ Suffix ของภาษาอังกฤษไปแล้ว คราวนี้ เราลองมาทำแบบฝึกหัดกันนิดหน่อยเพื่อสร้างความคุ้นเคยกันค่ะ เผื่อเวลาเจอข้อสอบในสนามจริงจะได้ไม่ตื่นเต้นตกใจ

แบบฝึกหัดแรก เป็นการเริ่ม Warm-up หรืออุ่นเครื่องบริหารสมองของเพื่อนๆ กันก่อนนะคะ ให้เพื่อนๆ ลองสร้างคำนามที่เป็นบุคคลหรือผู้กระทำ (person noun/doer) คำนาม (noun) และคำคุณศัพท์ (adjective) จาก Root หรือ Base ต่อไปนี้ ด้วย Prefix หรือ Suffix ก็ได้ ใบ้ให้นี้ดส์นึงค่ะว่ามีบางคำที่เพื่อนๆ สามารถสร้างใหม่ได้มากกว่าหนึ่งค่ะ

Convert, Conduct และ Produce

ทำได้ไหมคะ? (อย่าแอบดูเฉลยก่อนนะ) …

มาดูกันทีละคำเลยค่ะ ถ้าทำเสร็จแล้ว

Convert (เปลี่ยนแปลง, ดัดแปลง) -> Converter (เครื่องแปลงสัญญาณไฟฟ้า), Conversion (การแปลง) และ Convertible (ที่สามารถเปลี่ยนแปลง, ดัดแปลงได้)

Conduct (กระทำ, ดำเนิน) -> Conductor (ผู้กระทำ, วาทยากร), Conduction (การกระทำ, การดำเนินไป) และ Conducive (ที่ก่อให้เกิด, เป็นเหตุให้เกิด)

Produce (ผลิต) -> Producer (ผู้ผลิต), Production/Productibility/Productivity (การผลิต/สิ่งที่สามารถผลิตได้/ประสิทธิผล) Unproductibility/Unproductivity/Reproductibility/Reproduction (สิ่งที่ไม่สามารถผลิตได้/สิ่งที่ไม่มีประสิทธิผล/สิ่งที่สามารถผลิตซ้ำใหม่ได้/ภาวะการเจริญพันธุ์) และ Productive (ซึ่งมีประสิทธิผล) Reproductive (ซึ่งอยู่ในภาวะการเจริญพันธุ์)

เห็นไหมคะว่าแค่เรารู้ Prefix และ Suffix เพียงไม่กี่ตัว ก็ทำให้เราสามารถสร้างคำอื่นๆ ขึ้นมาได้อีกเป็นสิบคำกันเลยทีเดียวเชียว

หลังจากอุ่นเครื่องแล้ว เรามาลองใช้ประโยชน์จากการเดาศัพท์ด้วยการใช้ Prefix และ Suffix ในข้อสอบ IELTS ส่วนของ Reading Passage เพราะเพื่อนๆ บางคนมักจะมีปัญหาในส่วนนี้กันบ้างไม่ก็น้อยใช่ไหมคะ แต่ถ้าลองใช้เทคนิคการเดาศัพท์จาก Prefix และ Suffix นี้ดู อาจจะช่วยแก้ปัญหาความไม่เข้าใจความหมายของศัพท์ภาษาอังกฤษบางคำ (โดยเฉพาะคำศัพท์ที่ยาวๆ) ได้บ้างค่ะ เพราะในการสอบการอ่าน เราไม่สามารถนำพจนานุกรมเข้าห้องสอบได้ หรือแม้แต่บางคนที่จำศัพท์ได้หลายคำก็ไม่สามารถจำคำศัพท์ได้หมดหรอกค่ะ (แหม จะจำเข้าไปหมดได้ไง ก็คำศัพท์ภาษาอังกฤษหรือในทุกๆ ภาษานั้น มีตั้งกี่ร้อยล้านคำ แถมมีคำที่เกิดใหม่ให้ใช้อยู่เรื่อยๆ อีกด้วย) ดังนั้น การใช้ Prefix และ Suffix เข้ามาช่วย จะทำให้เพื่อนๆ สามารถรู้ความหมายของคำศัพท์ใหม่ๆ ได้โดยไม่ต้องท่องศัพท์ทีละคำๆ ในระยะเวลาอันสั้น ยังไงล่ะคะ

ก่อนที่เราจะมาทำแบบฝึกหัดกัน ขอเกริ่นให้เพื่อนๆ ได้เตรียมตัวเตียมใจไว้ก่อนว่าการทดสอบการอ่านของ IELTS จะเป็นการทดสอบการอ่านเนื้อหาในเชิงวิชาการเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น เพื่อนๆ ควรจะฝึกการอ่านเรื่องราวหรือบทความวิชาการต่างๆ และคุ้นเคยกับคำศัพท์ในแวดวงนี้บ้าง เพื่อให้เวลาสอบจะได้มีเวลาในการคิดหาคำตอบในแต่ละคำถามและเดาเนื้อหาโดยรวมของเรื่องแต่ละเรื่องที่อ่านได้อย่างรวดเร็วค่ะ

เรามาลองอ่านลองดูกันเลยนะคะ

Chronobiology might sound a little futuristic – like something from a science fiction novel, perhaps – but it’s actually a field of study that concerns one of the processes life on this planet has ever known: short-term rhythms of time and their effect on flora and fauna.

จากย่อหน้าที่ตัดตอนมาจากข้อสอบนี้ คำศัพท์คำแรกที่เราจะเห็นได้ชัดเจนว่าใช้ Prefix และ Suffix มาสร้างคำก็คือ Chronobiology ซึ่งมีทั้ง Prefix และ Suffix คือ chrono- และ –logy จ้ะ ในส่วนของ chrono- ซึ่งเป็น prefix จะมีความหมายว่า “ลำดับ” เช่น ลำดับเวลา ลำดับเหตุการณ์ หรือลำดับขั้นตอน และ –logy ซึ่งเป็น suffix จะหมายถึง “การศึกษาในศาสตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง” เมื่อหน่วยคำทั้งสองหน่วยคำมารวมเข้ากับ bio ซึ่งเป็น Root ที่หมายถึง “ชีวิต” ก็จะสร้างคำศัพท์ใหม่ที่มีความหมายว่า “การศึกษาลำดับการเจริญเติบโด (หรือขั้นตอนการมีชีวิตอยู่) ของพืชและสัตว์” นั่นเอง และถ้าเราลองเช็คความหมายจากบริบทที่แวดล้อมคำดังกล่าวในย่อหน้านี้ก็จะเห็นว่ามีความหมายเดียวกันกับการสร้างคำด้วย prefix และ suffix นั่นเอง ยอดเยี่ยมไปเลยใช่ไหมคะ 🙂

ยังมีคำศัพท์อีกคำในย่อหน้านี้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสร้างคำด้วย Prefix และ Suffix นั่นคือคำว่า Futuristic ซึ่งเพื่อนๆ ก็คงจะรู้จักกับคำว่า Future ซึ่งแปลว่า อนาคต ซึ่งเป็นคำนามใช่ไหม? แต่เมื่อนำมารวมกับ suffix –istic ก็ทำให้หน้าที่ของคำนี้เปลี่ยนไปกลายเป็นคำคุณศัพท์ขึ้นมาทันที แปลว่า “เรื่องที่เกี่ยวกับอนาคต, ดูเหมือนเป็นเรื่องอันยาวไกลในอนาคต” อะไรประมาณนี้จร้า

สรุปแล้วเราสามารถแปลทั้งย่อหน้าข้างต้นได้ว่า

การศึกษาลำดับขั้นตอนการเติบโตของสิ่งมีชีวิตอาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว หรือเป็นเรื่องที่เหมือนจะอยู่แต่ในนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ แต่จริงๆ แล้วเป็นศาสตร์ที่เคยรู้จักกันมาก่อนเกี่ยวกับกระบวนการหนึ่งของชีวิตบนโลก นั่นคือ ช่วงเวลาสั้นๆ และผลกระทบต่อพืชและสัตว์

เห็นไหมคะ การรู้จัก Prefix และ Suffix ไม่ได้ทำให้เราเดาความหมายของศัพท์ได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้เราแม่นไวยากรณ์ภาษาอังกฤษโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ชนะเลิศคร่า

เห็นไหมว่าประโยชน์ของ Prefix และ Suffix ไม่ได้ช่วยสร้างคำศัพท์ใหม่ๆ แต่ยังช่วยให้เราเข้าใจไวยากรณ์ของภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นด้วย ได้ประโยชน์หลายสถานแบบนี้ เพื่อนๆ อย่าลืมฝึกจำหน่วยคำเล็กๆ สองประเภทนี้ไว้บ่อยๆ นะคะ เพราะช่วยเพื่อนๆ ได้เยอะทีเดียวทั้งในข้อสอบการอ่าน และไวยากรณ์อีกด้วย

แล้วพบกันใหม่ กับ IELTS Tip ตอนต่อไปค่าา

Oxbridge Institute

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเดาศัพท์ด้วย Prefix
เพิ่มคำศัพท์ในการสอบ IELTS จาก Prefix
เพิ่มพูนคำศัพท์จาก Suffix
Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)