ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนธันวาคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 15 ธันวาคม เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 ธันวาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 5 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 15 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 7 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 3 ธันวาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม ค่ะ

[IELTS TIPS] ทำอย่างไร เมื่อต้องสอบ IELTS ซ้ำ

ทำอย่างไร เมื่อต้องสอบ IELTS ซ้ำ

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ หัวข้อที่เราจะเม้ากันวันนี้ ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่หนักหนาเอาการสำหรับเพื่อนๆ บางคนนะคะ โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่ต้องการผลสอบ IELTS ตามที่สถาบันการศึกษากำหนดแต่สอบได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ ทำให้ต้องสอบใหม่ ซึ่งสถาบันของเราเข้าใจค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องที่ทำให้ต้องเสียเวลาในการทบทวนบทเรียนเพื่อเตรียมตัวสอบแล้ว ยังทำให้ ต้องเสียค่าสอบซ้ำอีกครั้งด้วย

ก่อนอื่น ต้องขอบอกเพื่อนๆ อย่างนี้ก่อนนะคะ การสอบ IELTS ไม่มีคำว่า “สอบได้ หรือ สอบตก” และไม่มีใครได้คะแนนมากกว่าใคร คะแนนที่เราได้นั้น บ่งบอกถึงทักษะและสมรรถภาพด้านภาษาที่เรามี และได้รับการประเมินจาก examiner คะแนนที่ได้นี้ก็จะเป็นหลักเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศใช้รับนักเรียนหรือนักศึกษาอีกทีหนึ่งด้วย โดยหลักเกณฑ์การรับนักเรียนด้วยคะแนนสอบ IELTS นี้ก็ไม่เหมือนกันอีก เช่น ที่หนึ่งอาจจะต้องการแบนด์สูงกว่าอีกที่หนึ่ง เพราะต้องใช้ภาษาอังกฤษในระดับที่สูงกว่าเพื่อให้สำเร็จการศึกษา เป็นต้น

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า นอกจากความสามารถทางภาษาอังกฤษของพวกเราแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ในการกำหนดคะแนนสอบ IELTS ของเพื่อนๆ ด้วย รู้อย่างงี้แล้ว เราจะทำยังไง หากสอบแล้วไม่ได้คะแนนตามเกณฑ์และต้องสอบใหม่

ทำอย่างไรเมื่อต้องสอบ IELTS ซ้ำ

วันนี้ เรามีเคล็ดลับสามข้อง่ายๆ มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

1.ให้กำลังใจตนเอง

สุภาษิตที่ว่า ตนเป็นที่พึงแห่งตน ยังคงใช้ได้ผลอยู่ทุกเมื่อนะคะ ความเครียดที่ก่อตัวขึ้นและเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักควบคุมความเครียดนั้นได้ก็จะทำให้การสอบ IELTS ในครั้งที่สองแย่ลงไปอีก แต่ถ้าเพื่อนรู้จักเตรียมใจ ควบคุมตัวเอง ใช้ความเครียดให้เป็นเครื่องมือในการทบทวนบทเรียนให้มากขึ้น และรู้จักแก้ไขจุดอ่อนหรือข้อผิดพลาดในการสอบของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้นจากการสอบพูด การเขียนผิดไวยากรณ์ หรือการอ่านช้ากว่าคนอื่น เป็นต้น รับรองว่าเพื่อนๆ ก้จะสามารถทำให้การสอบ IELTS ในครั้งต่อไปดีกว่าครั้งเดิมมากทีเดียวค่ะ

ในระหว่างสอบ ขอให้เพื่อนๆ คิดถึงวิธีการที่เพื่อนๆ เตรียมมาเพื่อรับมือกับข้อสอบที่อยู่ตรงหน้าให้มากกว่าความกลัวว่าจะสอบไม่ผ่านนะคะ คิดเสียว่า เรามีโอกาสดีกว่าคนอื่นแค่ไหนที่ได้สอบถึงสองรอบเพื่อทำให้คะแนนมากขึ้น ถ้ารู้จักให้กำลังใจตนเองแบบนี้ รับรองว่าผลที่ได้จะต้องดีขึ้นแน่นอนค่ะ

 

2.ให้เวลากับการสอบใหม่

นอกจากให้กำลังใจตนเองแล้ว การให้เวลาสักระยะกับการสอบครั้งใหม่ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีค่ะ เวลาเรารู้สึกเสียใจหรือเครียดแล้วมักจะทำอะไรไม่ค่อยราบรื่นนะคะ ถ้าเป็นไปได้ ลองให้เวลาสัก 3 เดือน เป็นอย่างน้อยที่สุดในการทำสอบอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่ได้คะแนนสอบในครั้งก่อนต่ำมากๆ เพื่อเป็นการเตรียมตัวและเตรียมใจ นอกจากนั้น ยังเป็นการเปิดโอกาสให้เพื่อนๆ เข้าคอร์สเรียนหรือฝึกฝนเพื่อเตรียมตัวสำหรับการสอบ IELTS ครั้งหน้าอีกด้วย

อย่าลืมนะคะว่า ทักษะภาษา ไม่ใช่ทักษะที่สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้ภายในช่วงเวลาอันสั้น แต่ต้องอาศัย “เวลา” และ “การฝึกฝน” นะคะ ดังนั้น ให้เวลากับตัวเองเพื่อให้สอบได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป ไม่ต้องรีบร้อนค่ะ

 

3.เรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตัวเอง

เพื่อนๆ ที่เคยสอบ IELTS มาแล้ว ควรจะเอาข้อผิดพลาดหรือจุดอ่อนของตนเองมาแก้ไขเพื่อให้สอบได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป เช่น ถ้าเรารู้ว่าไม่เก่งไวยากรณ์ก็ควรหาหนังสือไวยากรณ์ดีๆ มาอ่านเพิ่ม หรือถ้าอ่านช้า ก็ต้องขยันๆ หมั่นหา article ภาษาอังกฤษมาอ่านบ่อยๆ เป็นต้น อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไปแล้วมาเสียใจซ้ำสองค่ะ

อย่าลืมนะคะว่าเพื่อนๆ เคยสอบ IELTS มาแล้วหนหนึ่ง ถือว่ามีประสบการณ์มากกว่าคนอื่นที่ไม่เคยสอบมาเลย ดังนั้น เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และฝึกฝนแก้ไขให้ดีขึ้นนะคะ

 

แนะนำเพิ่มเติมสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องสอบ IELTS ซ้ำ

การเตรียมตัวสำหรับการสอบสนทนา

เพื่อนๆ ที่ผ่านการสอบสนทนาของ IELTS มาแล้วหนหนึ่งก็คงจะรู้ว่ามีการสอบในเนื้อหาอะไรบ้าง ในการเตรียมตัวคร่าวๆ ขอให้เพื่อนหาจุดอ่อนของตนเองจากการสอบในครั้งแรก แล้วเตรียมตัวให้ดีขึ้น ไม่ควรตื่นเต้นและวิตกกังวลจนเกินไป ที่สำคัญ สำเนียงการพูดไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่การพูดแล้วมีเนื้อหาครบถ้วน ตรงตามที่กรรมการสอบถามเป็นสิ่งสำคัญกว่า ดังนั้น ขอให้เพื่อนๆ ฝึกฟังและฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างสม่ำเสมอ ตอนนี้ เรามีสื่อต่างๆ มากมายเช่น YouTube หรือภาพยนตร์จากเคเบิลทีวีต่างๆ มากมายที่เพื่อนๆ สามารถฝึกฟังได้ด้วยตนเองที่บ้าน เมื่อเพื่อนๆ เริ่มชินกับสำเนียงของเจ้าของภาษามากขึ้นก็จะสามารถจับใจความของสิ่งที่เจ้าของภาษาพูด เมื่อนั้น เพื่อนๆ จะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วทีละน้อยๆ

การเตรียมตัวสำหรับการสอบเขียน

การเขียนภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่ยากยิ่งสำหรับนักเรียนชาวไทยที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ แต่นั่นจะไม่ใช่ปัญหาของเพื่อนๆ ต่อไป ถ้าเพื่อนๆ ฝึกอ่านและท่องศัพท์อย่างสม่ำเสมอ เพราะการอ่านจะทำให้เพื่อนๆ มีข้อมูลในการเขียนมากขึ้น และทำให้เพื่อนๆ รู้วัจนลีลาของงานเขียนแบบต่างๆ เช่น สารคดีหรืองานวิชาการจะใช้คำศัพท์และโครงสร้างการเขียนที่แตกต่างจากนวนิยายหรือเรื่องแต่ง เป็นต้น ดังนั้น ไม่มีวิธีใดที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สอบได้แบนด์สูงถ้าไม่ได้อ่านอย่างพอเพียง ดังนั้น อ่าน อ่าน และอ่านบ่อยๆ ค่ะ แล้วให้จดคำศัพท์หรือโครงสร้างประโยคที่น่าสนใจไว้ปรับใช้ในการเขียนของเราเอง

นอกจากนั้น ไวยากรณ์ก็สำคัญนะคะ เขียนมีเนื้อหา แต่ไวยากรณ์ผิดนี่ก็อาจจะถูกหักคะแนนได้เหมือนกัน ดังนั้น หลักไวยากรณ์พื้นฐานเช่น Article, Tenses, Preposition ก็เป็นสิ่งที่เพื่อนๆ จะมองข้ามไปไม่ได้เลย

อีกประการ ที่อยากนำเสนอ คือ ผู้เตรียมสอบควรจะต้องดูข่าวช่องภาษาอังกฤษให้บ่อยเข้าไว้ค่ะ การดูข่าว นอกจากจะได้ฝึกทักษาะการฟังแล้ว นับเป็นการเพิ่มความรู้รอบตัวให้กับตนเอง ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากๆ เวลาที่เราจำเป็นต้องยกตัวอย่าง เพื่อสนับสนุนความคิดเห็นใน Task 2

เช่น หากเราเจอโจทย์ว่า

To what extent will migration from the developing world to the developed world become a social and political issue in the 21st Century?

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

ถ้าเราไม่เคยรับทราบข่าวใดๆ เกี่ยวกับวิกฤติการอพยพลี้ภัยใดๆ มาก่อนเลย เราจะไม่มีทางยกตัวอย่าง (real-world examples) มาสนับสนุนความคิดเห็นได้

ตรงกันข้าม ถ้าเรารู้จักยกตัวอย่าง ปัญหาผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ที่ส่งผลกระทบมากมายทั้งในยุโรป และยังส่งผลต่ออีกหลายประเทศทั่วโลก เราจะมีโอกาสได้คะแนนสูงขึ้นอีกมากเลยล่ะค่ะ

 

การเตรียมตัวสำหรับการสอบอ่าน

เช่นเดียวกัน การที่เพื่อนๆ จะอ่านภาษาอังกฤษเข้าใจและตอบคำถามของข้อสอบถูกต้องในเวลาอันสั้น เพื่อนๆ จะต้องรู้คำศัพท์มากพอ ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ ท่องศัพท์และฝึกอ่านภาษาอังกฤษบ่อยๆ จะทำให้เรามีคลังคำศัพท์ในสมองของเราเพื่อเตรียมตัวในการสอบอ่านนั่นเอง

นอกจากนั้น เพื่อนๆ ควรฝึกเทคนิคการอ่านเร็ว ทั้งแบบ skimming และ scanning ไว้ด้วยนะคะ เวลาทำข้อสอบมีน้อย รู้แต่ศัพท์อย่างเดียวแต่อ่านช้า ก็อาจจะชวดไม่ได้แบนด์สูงๆ เหมือนกัน เพราะทำข้อสอบไม่ครบ

และที่สำคัญ อ่านคำสั่งในแต่ละ part ให้เข้าใจด้วยว่าเขาสั่งให้เราทำอะไร เขียนกี่คำ ให้เขียนหรือให้เลือกคำตอบที่ถูกต้อง อย่าตื่นเต้นค่ะ ค่อยๆ ทำไป บริหารเวลาให้ดีๆ แค่นี้ คะแนนดีๆ จะไปไหนเสีย

ทางสถาบันหวังว่า เคล็ดลับสามข้อหลักๆ นี้ สามารถจะช่วยให้เพื่อนๆ ที่รู้สึกเศร้าใจในผลสอบครั้งก่อนมีกำลังใจในการสอบครั้งใหม่และได้คะแนนตามที่ตนเองหวังไว้ค่ะ   😊

OXBRIDGE INSTITUTE

 

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)