ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนกรกฎาคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 กรกฎาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 กรกฎาคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 27 กรกฎาคม ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 4 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 กรกฎาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 30 มิถุนายน ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันอาทิตย์ เริ่ม 9 กรกฎาคม, วันธรรมดา เริ่ม 24 กรกฎาคม ค่ะ

เรียน ielts จากข่าวในหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ

หลายๆคนที่กำลังเตรียมสอบ ielts มักจะเริ่มหาบทความในหนังสือพิมพ์ต่างประเทศเพื่อฝึกในเรื่องของการอ่านและคำศัพท์ รวมทั้งจะช่วยพัฒนาในเรื่องโครงสร้างประโยคได้เป็นอย่างดี วันนี้พี่ขอนำเสนอแนวทางในการอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษค่ะ  มีหลายคนมักจะถามว่า “อ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษอย่างไรจึงจะรู้เรื่อง” เป็นคำถามที่เรามักได้ยินบ่อยๆ การอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษนั้นไม่ได้ยากกว่าที่เราคิดกัน แค่ให้รู้ว่าส่วนไหนสำคัญอย่างไร อ่านอย่างถูกวิธีเราก็สามารถเดาเรื่องในข่าวได้ แม้จะไม่ทั้งหมดก็ตาม ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าข่าวประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ เช่น
ส่วนแรก ได้แก่ Headline หรือที่บ้านเราเรียกว่า “พาดหัวข่าว”
ส่วนต่อไปเรียก Sub-Head หรือหัวรอง (บางทีก็ไม่มี)
ส่วนต่อไปเรียก ส่วนนำหรือ Lead ถัดมาเรียก Body หรือตัวข่าว

ลองดูข่าวข้างล่างกันนะคะ ลองมาหา Headline กันดูค่ะ

Bail denied

กัมพูชาไม่ปล่อยคนไทย

A Cambodian court rejects a request for the release of the five Thais still in Prey Sar prison as the yellow-shirts continue their rally in Bangkok, demanding the government be more serious about helping them.

ถ้าเจอแล้ว ลองอ่านดูว่ารู้เรื่องหรือเปล่า ถ้าไม่รู้เรื่องก็ไม่เป็นไร
ลอง อ่านส่วนต่อไปที่เรียกว่าส่วนนำหรือLead ซึ่งจะบอกเราว่า
Who? ใคร
What? ทำอะไร
Where? ที่ไหน
When ? เมื่อไร
Why? ทำไม
How? อย่างไร
อย่าง ไรก็ตาม ส่วนนำของข่าวอาจไม่มีทุกส่วนทั้งหมด แต่จะมีบางส่วนก็ได้

ทีนี้ลองมาดูตามไปทีละประโยคนะคะ

Who? – A Cambodian court

What? ทำอะไร – rejects a request for the release of the five Thais

Where? ที่ไหน – in Prey Sar prison

หากต้องการทราบว่า ที่ไหน เมื่อไร อย่างไร ก็ให้ค่อยๆ อ่านในส่วนของเนื้อข่าวหรือ body
ลองอ่านดูนะคะ ลองฝึกอ่านดูบ่อยๆ จะเดาได้ในที่สุด

แต่หลายคนบ่นท้อกับศัพท์ที่ติดไปหมด พี่ขอแนะนำเครื่องมือช่วยแปลคำศัพท์โดยไม่ต้องเปิด Dictionary สำหรับการอ่านข่าวผ่าน Website เครื่องมือที่ว่าคือบริการ PopThai (URL) ของ Website http://dict.longdo.com/ ต่อมากรอก URL และเลือกบริการ PopThai(URL) จากนั้นกดปุ่ม Submit  ตามตัวอย่างนะคะ

ระบบก็ link ไปยัง Website แบบมีตัวช่วยมาให้ อ่านไปติดคำไหนก็แค่เลื่อนเมาส์ไปที่คำนั้นก็จะ Popup คำศัพท์มาให้ค่ะ ทำให้สามารถอ่านได้รวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งหาศัพท์ใน Dictionary เลยค่ะ

หวังว่าน้องๆจะฝึกอ่านข่าวกันเยอะๆนะคะ นอกจากจะช่วยในการเตรียมสอบ IELTS แล้ว ยังทำให้เราได้พัฒนาไอเดียและความคิดซึ่งจะนำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานในชีวิตประจำวันได้ด้วยค่ะ สำหรับเว็บที่น่าสนใจที่จะสามารถนำไปฝึกนอกจาก Bangkok post แล้ว พี่ขอแนะนำเว็บอ่าน Story ของ British Council ซึ่งมีเรื่องสนุก ๆ ให้อ่านหลายเรื่อง และมีระดับความยากง่ายให้เลือก และที่น่าสนใจก็คือ มีวีดิโอ animation และมีไฟล์ mp3 ให้ด้วยค่ะ นอกจากเพิ่มพูน Reading Skill แล้ว ยังได้ฝึก Listening Skill อีกด้วยนะคะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับน้องๆที่กำลังเรียน IELTS ทุกๆคนนะคะ ^^

พี่ๆ IELTS INSTITUTE

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)