ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมิถุนายน วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 30 มิถุนายน เดือนกรกฎาคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 กรกฎาคม ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 26 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 1 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 12 กรกฎาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 28 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 9 กรกฎาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 22 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 25 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 7 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 14 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 16 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 30 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 2 กรกฎาคม ค่ะ

Susan Boyle Part IV: Vocab & Grammar Points จากคอมเม้นท์ของ Amanda Holden (II)

ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะคะ เรามาดูคอมเม้นท์ของอแมนดาต่อกันเลย

I honestly think that we were all being very cynical, and that’s the biggest wake up call ever.  And I just want to say that it was a complete privilege listening to that.

ไวยากรณ์และคำศัพท์ที่น่าสนใจ มีดังนี้

¨ Cynical (adj.)

ถ้านักเรียนเปิดพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย จะพบว่า Cynical แปลว่า ที่ชอบดูถูก เหยียดหยาม ถากถางคนอื่น

แต่ Cynical มีความหมายที่มากไปกว่านั้น และจะเหมาะกับการแปลคอมเม้นท์นี้มากกว่าค่ะ ซึ่งครูคงไม่เอาคำแปลภาคภาษาอังกฤษมาทั้งหมด แต่จะแนะให้ลองทำความเข้าใจจากคำพ้องความหมายแทนนะคะ

Synonym ของ Cynical: Pessimistic, Satirical, Sarcastic, Skeptical

Antonym ของ Cynical: Optimistic

ดังนั้น ครูจึงแปลประโยคว่า “ฉันคิดว่าพวกเราล้วนด่วนตัดสินคุณไปในแง่ลบ” ซึ่งน่าจะเวิร์คกว่า แปลว่า “ฉันคิดว่าพวกเราล้วนดูถูก เหยียดหยามคุณ” เพราะฟังดูจะเว่อร์ไปหน่อย

การจดจำความหมายของคำศัพท์นั้น ควรจำไปควบคู่กันเสมอด้วยว่า คำศัพท์นั้น เป็น Part of speech ไหน และถ้าอย่างคำว่า Cynical นี้ ซึ่งเป็นคำคุณศัพท์ นักเรียนก็ควรจำด้วยว่า ใช้คู่กับ บุพบทอะไร ไม่อย่างนั้น เวลานำไปแต่งประโยค ก็จะไม่ถูกหลักไวยากรณ์นะคะ ดูตัวอย่างประโยคเพิ่มเติมกันหน่อยนะ

Many young people are cynical about politics.

Some working women nowadays are very cynical about marriage.

Her cynical laughter tells how she thinks about this project.

¨ Wake up call (n.)

คำศัพท์ภาษาอังกฤษจำนวนไม่น้อย เหมือนกับภาษาไทย ในแง่ที่ว่า ประกอบได้ด้วยความหมายที่ตรงตัวตามรูปศัพท์ และความหมายเชิงอุปมาอุปไมย คำว่า wake up call ก็เช่นกันค่ะ

Wake up call

Definition 1: A telephone call that one requests to occur at a specific time in order to be woken up, especially in a hotel. (มีเพลงหนึ่งของ Maroon 5 ชื่อเพลง Wake up call ซึ่งแปลเป็นความหมายนี้ค่ะ บางคน อาจคิดไม่ออกว่าเพลงไหน ดูตามข้างล่างนะคะ)

Lyrics | Maroon 5 lyricsWake Up Call lyrics

Eg: You can request reception to activate a wake up call for you.

Definition 2: A sign or warning that alerts one to negative or dangerous behavior or circumstances/ A warning to take action concerning something that was overlooked or neglected

Eg: The mid term result was a wake up call for them to try harder.

ครูขอยกตัวอย่างคำศัพท์ลักษณะนี้เพิ่มเติม ดังต่อไปนี้ค่ะ

Black sheep

Definition 1: A sheep with black fleece. (แกะที่มีขนสีดำ หรือก็คือแกะดำน่ะแหละค่ะ แต่เราไม่ใช้คำว่า hair กับขนแกะ ต้องใช้คำว่า fleece นะคะ)

Eg: In the Old West, a few black sheep wandered the range.

Definition 2: A member of a family or other group who is considered undesirable or disreputable / A person who is regarded as a disgrace or failure by his or her family or peer group

Eg: Some children may feel that they are black sheep of the family.

False alert

Definition 1: An emergency alarm, such as a fire alarm, that is set off unnecessarily

Eg: Yesterday was a false alert; there was no fire in the building.

Definition 2: A signal or warning that is groundless

Eg: This suspected case of swine flu turned out to be a false alert.

ถ้านักเรียน สามารถใช้คำศัพท์ ที่มีความหมายในชั้นที่ 2 แบบนี้ ในงานเขียนได้ ก็จะทำให้งานเขียนดูสวยหรูขึ้นมาอีกระดับค่ะ

¨ Gerund ( … a complete privilege listening to that)

คำว่า Listening นี้ อยู่ในรูปของ Gerund (กริยานาม) ค่ะ ก่อนอื่น ขอทบทวนกันสักหน่อย ว่า Gerund คืออะไร

Gerund คือกริยาที่อยู่ในรูป Verb + ing ทำหน้าที่เสมือนเป็นคำนาม กฎเกฎฑ์ด้านไวยากรณ์เกี่ยวกับกริยานามนี้ มีมากมายหลายข้ออยู่ ครูจะขอเน้นในส่วนที่เกี่ยวกับคอมเม้นท์ของอแมนดานี้นะคะ

วิธีการใช้ Gerund วิธีหนึ่ง คือการวาง Gerund ไว้หลังคำนามบางคำ อย่างหลังคำว่า privilege ถ้าแปลแบบตรงตัว ก็จะแปลได้ว่า “เป็นเรื่องที่พิเศษสุดจริงๆ ในการได้รับฟังเสียงเพลงของคุณ” ตัวอย่างเพิ่มเติม มีดังนี้ค่ะ

Did I make a mistake buying this IPhone?

นี่ฉันได้ทำผิดไป ในการซื้อไอโฟนเครื่องนี้ ใช่ไหม

My mother’s got trouble trying to sleep.

แม่ฉันมีปัญหาในการพยายามนอนหลับ

อย่างไรก็ตาม มีคำนามอีกหลายๆ คำ ที่ต้อง + บุพบทอีกตัวหนึ่งก่อน แล้วค่อย + ด้วย Gerund อาทิเช่น

There are several advantages of bringing up children in a strict discipline.

Many students have difficulty in writing a well-developed essay.

There is a little hope of winning the game.

These students have many reasons for spending a year travelling or working before going to university.

อันที่จริง ถ้าเราจะวางกริยาสักตัวไว้หลังบุพบท ก็ต้องเปลี่ยนรูปกริยานั้นๆ ให้เป็น V. ing อยู่แล้ว ดังนั้น ในกรณีเช่นนี้ ความยากของการเขียน จะอยู่ที่ การใช้บุพบทที่ถูกต้องมากกว่า เห็นด้วยไหมคะ

นักเรียนคงสงสัยว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรล่ะ คำตอบ คือ การหัดเขียนให้มากเข้าไว้ค่ะ การพยายามท่องจำลูกเดียว โดยไม่หัดเขียนเลย จะทำให้คุณจำได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ต้องลงมือเขียนนะคะ ถ้ามีโอกาสหาคนตรวจให้ได้ด้วย ยิ่งเลิศ ผิดเป็นครูค่ะ เมื่อผิดแล้ว เราลองแก้ไขใหม่ในงานเขียนถัดไป ปริมาณข้อผิดพลาด ก็จะลดลงเรื่อยๆ ไปเอง โดยอัตโนมัติ

ก่อน bye bye ไปวันนี้ ขอฝากแบบฝึกหัดไว้ให้ลองทำเล่นๆ กัน เช็คดูว่า คุณพอมีความรู้เกี่ยวกับ gerund อยู่มากน้อยแค่ไหน เฉลยอยู่ด้านล่างค่ะ

1. There is no harm to visit/ in visiting her now.

2. Would you mind opening/ to open the window?

3. She takes pleasure in singing/ to sing a song.

4. He remembered to write/ in writing the report.

5. She always depends in getting/ on getting help from her friends.

.

.

.

* เฉลยแบบฝึกหัดคุณศัพท์ Gerund

1. in visiting

2. opening

3. in singing

4. to write

5. on getting

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)