ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม , วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 15 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 20 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 29 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 19 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

Susan Boyle Part II: Vocab & Grammar Points จากคอมเม้นท์ของ Piers Morgan

นักเรียนหลายคนได้พยายามฝึก listening จากการดูคลิปของซูเซิ่น บอยล์ ตามที่ครูแนะนำไปจริงๆ (สร้างความปิติยินดีให้ครูเป็นอย่างยิ่ง :->) และก็เลยมีหลายคน request กันมาว่า อยากได้ script ตรงช่วงที่ judge คอมเม้นท์หลังจากที่การแสดงจบลง ครูเลยมานั่งแกะ script ออกมาอย่างเมามัน พบว่ามีเรื่องของคำศัพท์และไวยากรณ์ที่น่าสนใจอยู่หลายๆ จุดเหมือนกันค่ะ มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า 

Piers: Without a doubt, that was the biggest surprise I have had in three years on the show. When you stood there, with that cheeky grin, and said “I wannna be like Elaine Paige”, everyone was laughing at you. No one is laughing now. That was stunning. An incredible performance. Amazing. I’m reeling from shock.

Amanda: I’m so thrilled, because I know that everybody was against you. I honestly think that we were all being very cynical, and that’s the biggest wakeup call ever. And I just want to say that it was a complete privilege listening to that.

Simon: Susan, I knew the minute you walked out ……

Susan: Oh, Simon!

Simon:  ….. on that stage that we were going to hear something extraordinary, and I was right. Susan, you are a little tiger, aren’t you? 

Susan: I don’t know about that. I don’t know about that.

Simon:  Yes, you are. Moment of truth. Piers, yes or no?

Piers: It was the biggest yes I have ever given to anybody.

Simon: Amanda?

Amanda: Yeah, definitely.

Simon: Susan Boyle, you can go back to the village with your head held high. It’s three yeses.

                บางช่วง ครูยอมรับว่าแอบฟังยากจริงๆ โดยเฉพาะเมื่อมีเสียงกรี๊ดสลบกลบเสียงคอมเม้นท์อีกต่างหาก แล้วนักเรียนคิดว่าตัวเองฟังเข้าใจสักกี่เปอร์เซ็นต์คะ ถ้าได้สัก 70% ถึงจะถือว่าสอบผ่านนะ ลองประเมินตัวเองดูค่ะ

                ส่วนในด้านคำศัพท์และไวยากรณ์ที่น่าศึกษาจากคอมเม้นท์ของ judge แต่ละคนนั้น วันนี้ ครูจะพูดถึงของ Piers Morgan ก่อนนะคะ

When you stood there, with that cheeky grin, and said

“I wannna be like Elaine Paige”, everyone was laughing at you.

Translated by Ajarn Fon –>

เมื่อคุณยืนอยู่บนเวทีนั้น ยิ้มอย่างไม่เกรงอกเกรงใจใคร และบอกว่า

“ฉันอยากเป็นเหมือน Elaine Paige”  ทุกๆ คนหัวเราะใส่คุณ

                จากคอมเม้นท์ประโยคนี้ของเพียร์ส ครูขออธิบายจุดที่น่าสนใจ ดังนี้ค่ะ

¨ Past simple & Past continuous

ประโยคความรวมนี้ ประกอบไปด้วย 2 clauses

First clause            กริยา คือ to stand

Second clause        กริยา คือ to laugh

                ทั้งสองกริยาอยู่ในรูปของอดีต เพราะพูดถึงช่วงที่ก่อนการแสดงจะเริ่มต้นขึ้น ต่างกันตรงที่ stood อยู่ในรูปของ Past simple แต่ was laughing อยู่ในรูปของ Past continuous ทั้งนี้เนื่องจาก การที่คุณป้าซูเซิ่นยืนอยู่บนเวทีนั้น แสดงถึงสภาพ โดยเป็นช่วงระยะเวลาที่ยาวนานกว่าการที่ผู้ชมหัวเราะเยาะ   หรือถ้าพูดอีกนัยหนึ่ง ก็คือ การที่ผู้ชมหัวเราะเยาะ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดแทรกขึ้นมาในระหว่างที่คุณป้าซูเซิ่นยืนอยู่

¨ Indefinite Pronouns

                สรรพนามที่ไม่เฉพาะเจาะจง หลายๆ ตัว มีความหมายเหมือนจะเป็นพหูพจน์ แต่กลับต้องใช้กริยาที่ผันเป็นเอกพจน์ เช่น

….. everyone was laughing at you.

Everyone แปลว่า ทุกคน ชัดๆ แต่กลับใช้กริยารูปเอกพจน์ค่ะ เป็นประเด็นที่สำคัญมาก เพราะถ้าคุณเข้าใจผิด ก็จะผิดรวดเลยทั้ง essay ครูจึงรวบรวมเอา Singular Indefinite Pronoun ทั้งหมดมาให้จดจำ เจอประธานกลุ่มนี้เมื่อไร ผันกริยา เป็นเอกพจน์ทันทีเลยนะจ๊ะ

                another, anybody, anyone, anything, each, either, everybody, everyone, everything, little, much, neither, nobody, no one, nothing, one, other, somebody, someone, something

                และถ้าต้องใช้ personal pronoun ในประโยคด้วย ก็ต้องเป็นเอกพจน์เช่นกัน เปรียบเทียบตัวอย่างทั้งสามคู่นี้ดูดีกว่า

                Incorrect: Everybody were against you.

                Correct: Everybody was against you.

                Incorrect: Each of the judges have one vote

                Correct: Each of the judges has one vote.

                Incorrect: Nobody brought their ID cards.

                Correct: Nobody brought his ID cards.

สำหรับประโยคท้ายสุด หลายๆ คน ปัจจุบันนี้ อาจเลือกที่จะเขียนเป็น Nobody brought his or her ID cards. เพราะถ้าเลือกใช้ his อย่างเดียว จะดูเหมือน เลือกปฏิบัติไปหน่อย ยิ่งสมัยนี้สิทธืสตรีเป็นเรื่องใหญ่อยู่ อย่างไรก็ตาม การเขียน his or her แบบนี้ จะทำให้รูปประโยคดูทะแม่งๆ อยู่ (ถึงแม้จะไม่ผิด) ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด คือเปลี่ยนประธานเป็นพหูพจน์ไปซะเลย จะได้ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องเพศอีก เขียนประโยคใหม่ได้ ดังนี้นะคะ

Correct: All (people) did not bring their ID cards.

¨ Cheeky

คำว่า cheek เฉยๆ แปลว่า แก้ม แต่ทว่า cheeky ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแก้มเลยนะคะ

Cheeky แปลว่า offensively bold, insolent, impudent, disrespectful

เห็นชัดว่าเป็นคำที่มีความหมายในแง่ลบ ซึ่งก็ถูกใช้ในแง่ลบในที่นี้ด้วยจริงๆ  เพียร์สต้องการสื่อความหมายว่า คุณป้าช่างยิ้มอย่างไม่ได้ถ่อมตัวเลยล่ะ ว่าจะเป็นนักร้องมืออาชีพระดับ Elaine Paige ผู้ชมก็เลยหัวเราะเยาะใส่

คราวหน้า มาดู คำศัพท์และไวยากรณ์ที่น่าศึกษาจากคอมเม้นท์ของ Amanda Holden กันค่ะ

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)