ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 พฤศจิกายน  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 29 พฤศจิกายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 26 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 ธันวาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 พฤศจิกายน ค่ะ

[English Tips] Say, Tell ,Hear และ Listen ใช้แตกต่างกันอย่างไร?

say-tell-hear-listen

เชื่อว่าบทความในวันนี้จะช่วยให้หลายๆคนหายสงสัยเกี่ยวกลุ่มกับคำที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าใช้แทนกันได้ ใช่แล้วค่ะ SAY, TELL, HEAR และ LISTEN นั่นเอง หลายคนสับสนกันมากว่า 4 คำนี้ จริงๆแล้วแต่ละคำมีข้อแตกต่างและถูกใช้ในสถานการณ์ใดได้บ้าง เอาล่ะค่ะ ลองมาดูที่คู่แรกกันก่อนเลยนะคะ

 

Say และ Tell

2 คำนี้ต่างกันยังไง? เอาจริงๆ แค่คำแปลก็ไม่เหมือนกันแล้วนะคะ Tell แปลว่าบอกหรือเล่า ส่วน Say แปลว่าพูด

คำว่า “บอก” แน่นอนว่า เวลาเราบอกอะไร ก็ต้องมีคนฟัง ในขณะที่ “พูด” อาจจะไม่ต้องมีก็ได้ หรือก็คือ You say something หรือ You say to someone something และ You tell someone something ค่ะ

 

[Say mean to pronounce words or sounds to express thought or to state a fact]คือ สิ่งที่เรากำลังพูดถึงคือคำพูดที่พูดออกมาตรงๆ หรือ พูดซ้ำเป๊ะๆกับที่เค้าเคยพูดไว้ ตัวอย่างเช่น

What she said?

She said that “I don’t understand”. เห็นไหมคะ ว่าสิ่งที่เขาพูดหรือเปล่งเสียงออกมาคือ I don’t understand คือ fact นั่นเอง ถึงตอนนี้เราไปดู tell กันบ้าง

 

[Tell mean to say something to someone, often giving them information or instruction] พูดง่ายๆ ก็คือสิ่งที่เรากำลังพูดถึงไม่ใช่คำพูดที่พูดออกมาแต่กำลังพูดถึงเนื้อหา เรื่องราวที่พูดออกมานั่นเอง ตัวอย่างเช่น

What is she doing?

She is telling the story when she was young to her children.  เธอกำลังบอกเล่าเรื่องราวในสมัยเด็กให้กับลูกๆของเธอ

เห็นความแตกต่างของ Say กับ Tell กันหรือยังคะ??

ลองมาดูรูปแบบของการใช้ SAY และ TELL จากรูปด้านล่างนี้นะคะ

SAY-VS.-TELL1

 

Hear และ Listen

[Hear mean sounds that come to your ears without any intentional effort by you] หมายถึงคุณได้ยินเสียงที่อยู่รอบๆตัวคุณ [ได้ยิน] ตัวอย่างเช่น I heard a strange sound outside my window last night.

ฉันได้ยินเสียงแปลกนอกหน้าต่างเมื่อคืนนี้ หมายความว่าคุณไม่ได้ตั้งใจฟังเพียงแต่เสียงมันเกิดขึ้นรอบตัวคุณ

hear listen

[Listen to describe paying attention to someone or something] หมายถึงคุณตั้งใจกับเสียงที่เกิดขึ้นเพื่อให้ได้ยิน [ฟัง] ตัวอย่างเช่น He listened carefully to the instructions./ เขาฟังคำอธิบายอย่างระมัดระวัง หมายความว่า ในช่วงเวลานั้น เขากำลังตั้งใจฟังคำอธิบาย

ลองมาดูรูปแบบของการใช้ LISTEN และ HEAR จากรูปด้านล่างนี้ค่ะ

Listen and Hear

ลองมาดูตัวอย่างที่น่าจะทำให้เข้าใจ 2 คำนี้ได้ชัดขึ้นค่ะ

Did you hear me? คุณได้ยินฉันไหม สถานการณ์นี้อาจถูกถามขึ้นมาในสถานการณ์ที่มีปัญหาในการสื่อสาร เช่นในสถานที่เสียงดัง หรือโทรศัพท์ที่สัญญาณไม่ดี  แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ไม่มีปัญหาพวกนี้ แต่เมื่อคนพูดรู้สึกว่าผู้ฟังไม่ตั้งใจฟัง อาจจะถามว่า Did you listen to me? เข้าใจที่พูดไปเมื่อสักครู่แล้วใช่ไหมคะ!

Oxbridge Institute

 

photocredit: Englishmarc.net

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)