ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนธันวาคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 15 ธันวาคม เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม , วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 5 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 15 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 22 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 7 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 16 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม ค่ะ

Preposition กับปัญหาที่พบบ่อยๆในการสอบ IELTS (ภาคต่อ)

วันนี้ พี่จะมาไขข้อข้องใจเรื่องการใช้คำบุพบท ( prepositions ) ต่อนะคะ ครั้งก่อน ได้นำเสนอปัญหาที่พบบ่อยกับการใช้คำกริยา discuss กันไปแล้ว เดี๋ยวมาดูคำกริยาอีก 4 ตัวที่เหลือต่อกันเลยค่ะ

preposition-IELTS-2

ปัญหาเกี่ยวกับการใช้ Preposition ในการสอบ IELTS (ภาคต่อ)

ใครยังไม่เคยอ่านบทความ Part I ลองไปติดตามกันที่นี่นะคะ –> Preposition กับปัญหาที่พบบ่อยๆในการสอบ IELTS

คราวนี้เรามาดูข้อ 2. กันต่อเลยดีกว่าค่ะ

  1. The problem involves with many people in society.

แปลว่า ปัญหานี้เกี่ยวข้องกับคนหลายคนในสังคม

“to involve” เป็น verb ที่ top ฮิตมากในด้านที่นักเรียนโดยส่วนใหญ่ใช้ผิดตลอดๆ ทั้งนี้ เกิดจากการที่น้องๆ มักจะแปลคำนี้ว่า “เกี่ยวข้อง” เวลาเอามาแต่งประโยค จึงเติม preposition “with” เข้าไปโดยอัตโนมัติ

อันที่จริง คำว่า “to involve” แปลว่า “โยงใยถึง พัวพัน” แต่ถ้าใช้ในรูป passive voice “to be involved” จึงจะแปลว่า “เกี่ยวข้อง” โครงสร้างการใช้งานแตกต่างกัน ดังนี้นะคะ

– to involve + noun(s)

เช่น This project will involve all the students.

แปลตรงๆ ได้ว่า “โครงการนี้ จะพัวพันนักเรียนทุกคน” แต่หากแปลให้เป็นภาษาที่สละสลวย มักแปลว่า “นักเรียนทุกคนจะเกี่ยวข้องกับโครงการนี้”

– to be involved + with + noun(s)

เช่น All the students will be involved with this project.

ซึ่งก็แปลเหมือนประโยคบนเลย คือ “นักเรียนทุกคนจะเกี่ยวข้องกับโครงการนี้”

 

  1. Last year, my sister married with my best friend.

แปลว่า ปีที่แล้ว พี่สาวของฉันแต่งงานกับเพื่อนสนิทฉัน

“to marry” แปลว่า “แต่งงาน” นักเรียนก็เลยมักจะแปลแบบตรงตัวเวลานำไปใช้งาน คือ ต้องการบอกว่า “แต่งงานกับใคร” ก็เลยใส่ “with” หลัง “to marry” โครงสร้างที่ถูกต้องเป็นดังนี้นะคะ

– to marry + someone

เช่น Although he is wealthy, she does not want to marry him.

แปลว่า แม้เขาจะรวย แต่หล่อนไม่ต้องการแต่งงานกับเขา

 

  1. At present, the government faces with a lot of financial problems.

แปลว่า ปัจจุบันนี้ รัฐบาลเผชิญกับปัญหาด้านการเงินมากมาย

“to face” แปลว่า “เผชิญ หรือ ประสบ” ซึ่งหากเป็นภาษาไทย ย่อมต้องใส่คำว่า “กับ” เข้าไปก่อนที่จะตามด้วยคำนาม แต่โครงสร้างที่ถูกต้องในภาษาอังกฤษ เป็นดังนี้นะคะ

– to face + noun(s)

เช่น Some transgender individuals face discrimination.

แปลว่า คนข้ามเพศบางคนเผชิญกับการถูกแบ่งแยก

อันที่จริง หากใช้ “to face” ในรูป passive voice ย่อมจำเป็นต้องใช้ preposition “with” ตามหลัง ซึ่งเมื่อแปลออกมาแล้ว ความหมายก็จะไม่แตกต่างกันแต่อย่างใดค่ะ

– to be faced + with + noun(s)

เช่น Some transgender individuals are faced with discrimination.

แปลว่า คนข้ามเพศบางคนเผชิญกับการถูกแบ่งแยก

คาดว่า สาเหตุหลักอีกประการที่ทำให้น้องๆ ใช้ “to face with” ก็เป็นเพราะเคยเห็นการใช้คำว่า “with” ตามหลัง “face” จริงๆ แต่ย่อมต้องเป็นในรูป passive voice เท่านั้นนะคะ

 

  1. A number of employees do not want to join in the activity.

แปลว่า ลูกจ้างจำนวนหนึ่งไม่ต้องการเข้าร่วมในกิจกรรม

“to join” แปลว่า “เข้าร่วม” ซึ่งหากเป็นภาษาไทย ย่อมต้องใส่คำว่า “ใน หรือ กับ” เข้าไปก่อนที่จะตามด้วยคำนาม แต่โครงสร้างที่ถูกต้องในภาษาอังกฤษ เป็นดังนี้นะคะ

– to join + noun(s)

เช่น Most residents are willing to join this programme. .

แปลว่า ผู้อาศัยส่วนใหญ่เต็มใจที่จะเข้าร่วมในรายการนี้

 

พี่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าน้องๆ จะสามารถลดความผิดพลาดในการใช้คำกริยาเหล่านี้ในงานเขียนและการพูดในอนาคตนะคะ ขยันอ่าน ขยันฝึก ไม่ยากจนเกินไปแน่นอนค่า

 

“Practice makes perfect”

OXBRIDGE IELTS Institute Team

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)