ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม , วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 15 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 15 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 20 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 29 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 19 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

[Grammar Tips] Modal Verbs คืออะไร ใช้ให้ถูกต้องอย่างไร Part#1

Modal verbs part 1

modal-verbs

พูดถึงคำว่า Modal verbs หลายคนคงงว่าคืออะไร แต่เชื่อไหมว่า ทุกๆคนเคยใช้คำนี้มาแล้วทั้งนั้น แต่อาจจะไม่รู้ว่ามันเรียกอย่างนี้เท่านั้นเอง

Modal verbs หมายถึง กริยาช่วย ซึ่งมักจะทำหน้าที่หลักๆอยู่สองอย่าง คือ

  1. บอกความเป็นไปได้ว่า เรื่องนี้ดูเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน
  2. แสดงถึงความสุภาพ ความหมายโดยรวมของประโยคนั้น ไม่ว่าจะมีกริยาช่วยนี้หรือไม่ ก็ยังมีความหมายเหมือนเดิม แต่ถ้าใส่คำเหล่านี้ไปแล้ว เวลาพูดกับคนต่างชาติจะดูสุภาพขึ้นมาก

ลองมาดูคำแรกกัน คำนี้เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักและใช้บ่อยแน่ๆ คำนี้คือคำว่า “Can/could”

How to use : Can/could + V.inf

Condition : Ability, possibility, request, permission = ใช้เพื่ออธิบายความสามารถในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ,ความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ต่างๆ , ขอร้อง, ขออนุญาต

Examples :

  1. I can speak Chinese well. = ฉันสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี >> เป็นการบอกถึงความสามารถในการพูดภาษา
  2. Could I book a table for two tomorrow night? = ฉันขอจองโต๊ะสำหรับสองที่คืนวันพรุ่งนี้ได้ไหม >> เป็นการบอกถึงการพูดอย่างสุภาพ
  3. Can I go to the restroom? = ฉันขอไปเข้าห้องน้ำได้ไหม >> เป็นการขออนุญาต เช่น ใช้เวลาขออนุญาตคุณครูออกจากห้องเรียนไปเข้าห้องน้ำ

Note : คำว่า Can /could ยังเอาไปใช้ในสำนวนพูดบางประโยคด้วย เช่น

-I could not agree more. = I totally agree with you. = ฉันเห็นด้วยอย่างยิ่ง

-Can you do me a favor? = Can you help me? = คุณช่วยอะไรฉันหน่อยได้ไหม

 

คำต่อมา “May/might”

How to use : May/might +V.inf

Condition : Possibility >> อธิบายถึงความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ แต่ might จะบอกความเป็นไปได้น้อยกว่า may

Examples :

  1. I may go to the library today. = ฉันอาจจะไปห้องสมุดวันนี้ >> แต่ถ้าเปลี่ยนประโยคนี้เป็น might >> I might go to the library today. = ความหมายเหมือนเดิมแต่แสดงว่ามีความเป็นไปได้ที่จะไปห้องสมุดวันนี้น้อยกว่าตอนพูดประโยคแรก

 

คำถัดไป “Shall”

How to use : Shall + V.inf

Condition : Suggestions, possibility = ใช้เมื่อเป็นการให้คำแนะนำ เสนอแนะ หรือบอกความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ว่าน่าจะเกิดขึ้นตามนั้นค่อนข้างแน่นอน

Examples :

  1. Shall we eat dinner outside tonight? = เราไปกินอาหารค่ำนอกบ้านดีไหม >> เป็นการเสนอแนะ
  2. We shall win in tomorrow business case competition. = เราต้องชนะในการประกวดแผนธุรกิจวันพรุ่งนี้แน่ๆ >> เป็นการบอกความน่าจะเป็น โดยคนพูดค่อนข้างมั่นใจว่าจะชนะค่อนข้างมาก

 

คำถัดไป คำนี้ก็คุ้นหูและใช้กันบ่อยอีกแล้ว … “ Will/would”

How to use : Will/would + V.inf

Condition : Possibility, willingness = ใช้เพื่อบอกความเป็นไปได้ และความเต็มใจที่จะทำอะไรบางอย่าง

Examples :

  1. No one would agree with the proposed plan.= ไม่มีใครเห็นด้วยในแผนการที่ถูกเสนอมาแน่ๆ >> บอกความแน่นอน
  2. I promise I will marry you after I finish my master degree. = ฉันสัญญาว่าจะแต่งงานกับคุณหลังจบปริญญาโท >> เป็นการบอกถึงความเต็มใจที่จะทำการแต่งงาน

ทั้งหมดที่เขียนมานี้ เป็นเพียงตัวอย่างหลายตัวที่มักเจอบ่อยและค่อนข้างคุ้นหูกัน แต่ modal verbs ยังมีอีกหลายตัว แล้วก็มีจำนวนไม่น้อย ที่คนมักจะสับสนเวลาใช้ รออ่านต่อในบทความหน้านะคะ^^

 

Oxbridge IELTS Institute

 

 

 

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)