ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม เดือนกุมภาพันธ์ วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กุมภาพันธ์, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 12 กุมภาพันธ์ ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 5 กุมภาพันธ์, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 12 กุมภาพันธ์ คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 26 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 11 กุมภาพันธ์ ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 13 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 21 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ

Beginning a sentence with a number

การเขียน essay เพื่อตอบโจทย์ IELTS นั้น ค่อนข้างยากกว่าการเขียน essay ในการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษหลายๆ ประเภท ทั้งนี้ เนื่องจาก examiner ตรวจละเอียดสุดๆ ค่ะ 1 ในประเด็นที่หลายคน มักพลาด ส่วนใหญ่ ก็ด้วยความไม่รู้ คือ เรื่องเกี่ยวกับการเขียนตัวเลข โดยเฉพาะการเขียนตัวเลขขึ้นต้นประโยค ซึ่งถ้าขึ้นชื่อว่าเป็น Academic Essay แล้ว วิธีที่ถูกต้อง คือ ควรเขียนตัวเลขออกมาเป็นตัวหนังสือค่ะ

ดูตัวอย่างข้างล่างนี้กันนะคะ

400 students applied for that faculty.

5 years later, the figure dropped considerably.

9% of the politicians do not agree with the new law.

189,000 birds have migrated to the Arctic coasts, according to the research.

ทั้งสี่ประโยคนี้ หากพิจารณาให้แง่ของไวยากรณ์โดยพื้นฐานแล้ว ไม่มีข้อผิดที่ต้องแก้ไข แต่ถ้ามองในแง่ของการเขียนบทความเชิงวิชาการนั้น ประเด็นที่จำเป็นต้องแก้ คือเรื่องของการเขียนตัวเลขขึ้นต้นประโยคนั่นเอง

วิธีแก้ไขง่ายๆ ก็คือเขียนตัวเลขทั้งหมด ออกมาเป็นตัวหนังสือ ดังนี้

Four hundred students applied for that faculty.

Five years later, the figure dropped considerably.

Nine per cent of the politicians do not agree with the new law.

แต่ เอ….. ประโยคที่สี่เนี่ย เขียนตัวเลขออกมาเป็นตัวหนังสือ จะดีหรือ เขียนน่ะ เขียนได้นะคะ ก็จะเป็น

One hundred and eighty nine thousand birds have migrated to the Arctic coasts, according to the research.

โอแม่เจ้า ยาวไปหรือเปล่านั่น แบบนี้ examiner มีงงแน่ๆ ค่ะ วิธีแก้ไขที่อยากแนะนำ คือ เปลี่ยนรูปแบบประโยคสิคะ เอาตัวเลขหลายๆ หลักแบบนี้ไปไว้ในประโยคจะสวยสุด

According to the research, 189,000 birds have migrated to the Arctic coasts.

ดังนั้นต่อไปนี้ ถ้าจะเขียนตัวเลขขึ้นต้นประโยค ก็ระวังดีๆ นะคะทุกคน

นี่เป็น 1 ในเรื่องง่ายๆ ที่ไม่อยากให้พลาดจริงๆ ค่า

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)