ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 พฤศจิกายน  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 29 พฤศจิกายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 26 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 ธันวาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 พฤศจิกายน ค่ะ

If Clause (Part III)

สมัยมัธยม นักเรียนส่วนใหญ่ จะเรียนเกี่ยวกับประโยค If Clause มาเพียง 3 ประเภทเบื้องต้น วันนี้ครูจึงนำโครงสร้างของประโยค If Clause ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จักมาอธิบายให้ฟังค่ะ ลองดูตารางข้างล่างนี้นะ ละเอียดและช่วยให้เก็ตได้ไม่ยากเลย

การบ้านวันก่อนทั้งสองประโยค มาจากโครงสร้างแบบ mixed นั่นเองค่ะ

1. If I had been more diligent during secondary school, I would be a student of the Faculty of Arts now.

คือโครงสร้าง ประเภท Past unreal – Mixed 1

Minor clause เป็นสิ่งสมมุติที่ตรงกันข้ามกับความจริงในอดีต (อดีตที่แท้จริง คือฉันไม่ค่อยขยันช่วงเรียนมัธยม)

Minor clause จึงต้องใช้  If + past perfect = had been

Main clause เป็นสิ่งสมมุติที่ตรงข้ามกับความจริงในปัจจุบัน (ผลลัพธ์ที่แท้จริง คือ ฉันไม่ได้เป็นนิสิตคณะอักษรศาสตร์)

Main clause จึงต้องใช้ would + infinitive = would be

2. If the seminar was not held today, I would have left for Japan several days ago.

คือโครงสร้าง ประเภท Past unreal – Mixed 2

Minor clause เป็นสิ่งสมมุติที่ตรงกันข้ามกับความจริงในปัจจุบัน (ปัจจุบันที่แท้จริง คือการสัมมนาจัดขึ้นวันนี้)

Minor clause จึงต้องใช้  If + past simple = was not held

Main clause เป็นสิ่งสมมุติที่ตรงข้ามกับความจริงในอดีต (ผลลัพธ์ที่แท้จริง คือ ฉันไม่ได้เดินทางไปญี่ปุ่นเมื่อหลายวันก่อน)

Main clause จึงต้องใช้  Would have + V3 = would have left

พอจะเข้าใจมากขึ้นไหมเอ่ย ถ้านักเรียนสามารถใช้ประโยค If Clause เหล่านี้ได้ ก็จะสามารถเขียนสมมุติสถานการณ์อะไรก็ได้ ตามที่ใจอยากจะพูด โดยไม่มีอะไรมาเป็นอุปสรรคทางความคิดได้อีกแล้วล่ะค่ะ

คราวหน้า ครูจะมาเสริมเรื่อง If Clause ต่ออีกนิด ว่านอกจากคำว่า If แล้ว ยังมีคำสันธานอะไรอีก ที่สามารถนำมาใช้แทนกันได้บ้าง เพื่อเราจะได้แต่งประโยคได้ดูหลากหลายขึ้น ไม่ซ้ำซากน่าเบื่อไงจ๊ะ

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)