ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนกรกฎาคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 กรกฎาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 กรกฎาคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 27 กรกฎาคม ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 4 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 กรกฎาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 30 มิถุนายน ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันอาทิตย์ เริ่ม 9 กรกฎาคม, วันธรรมดา เริ่ม 24 กรกฎาคม ค่ะ

เรื่องง่ายๆเกี่ยวกับ Article A, An และ The ที่นักเรียนไทยมักใช้ผิดเวลาสอบ

วันนี้ตั้งใจมาเขียนเรื่องที่ Basic ที่สุด แต่มีคนใช้ผิดมากที่สุดเรื่องหนึ่งของไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ ให้น้องๆลองทายกันดู…

Article เรื่องที่คนไทยมักใช้ผิด

Article เรื่องที่คนไทยมักใช้ผิด

ใช่แล้วค่ะ เรื่อง Article นั่นเอง เชื่อไหมคะว่าเรื่องนี้นักเรียนไทยผิดกันแทบทุกคน…

ไอเดียในการเขียนเรื่องนี้มาจากการที่มีน้องคนหนึ่งมาถามว่า พี่ครับ…ทำไม University ใช้ An ถึงผิด?

เลยต้องถามน้องกลับไปว่า.. A, An ใช้เมื่อไหร่ คำตอบที่ได้ก็คือ An ใช้เมื่อพยัญชนะด้านหน้าคำนามนับได้นั้นๆ ขึ้นด้วย a,e,i,o และ u

เชื่อว่า มาถึงตรงนี้ ทุกคนก็ต้องบอกว่า ก็ถูกแล้วนี่พี่ มันผิดตรงไหน ใครคิดแบบนี้ ยกมือขึ้นเลยค่ะ ^^

อย่างนั้นต้องขอถามต่อ hour, honour, union, university, universe, Euro, MP4 น้องคิดว่าเราควรใช้ Article ตัวใดระหว่าง “A” และ “An” คะ

น้องๆหลายคน ได้รับการสอนมาผิดๆตั้งแต่สมัยเรียนว่า ใช้ an กับคำนามที่ขึ้นต้นด้วยสระ คือ a, e, i, o, u แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น เราดูที่การออกเสียงว่าเป็นสระหรือเปล่าต่างหากค่ะ

An จะนำหน้าคำที่มี”เสียง”สระ (คือเสียง “อ อ่าง”) ค่ะ

ตัวอย่างอื่น เช่น honour  อ่านว่า “อ๊อ”เน่อะ  ถึงจะนำหน้าด้วยตัว h แต่ออกเป็นเสียง อ อ่าง จึงใช้ an เช่นกันค่ะ เป็น an honour (ส่วนใหญ่จะรู้กันบ้างแล้ว)

หรืออย่างเช่น an MP4  อ่านว่า “เอ็ม”พีโฟร์   เอ็ม  ออกเป็นเสียง “อ อ่าง” เลยใช้ “an” ค่ะ

คำบางคำขึ้นด้วยด้วยตัวอักษรที่เป็นสระ อาจจะไม่ใช้ An ก็ได้ ถ้าคำนั้นไม่ได้ออกเสียง อ อ่าง
เช่นคำว่า unit  นำหน้าด้วยตัวอักษร u แต่เวลาอ่าน ออกเสียง ยู นิท ซึ่งเป็น ย ยักษ์  ก้อจะใช้  “A” แทนค่ะ ไม่ใช้ “An”

คำอื่นๆที่มีลักษณะการออกเสียงคล้ายๆแบบนี้และไม่ใช้ An เช่น union, university, universe, Euro ก็เพราะออกเสียงเป็นพยัญชนะ คือ “ย” โดยออกเสียงเป็น ยู

หวังว่าจะทำให้น้องๆเห็นภาพการใช้งาน Article ได้อย่างถูกต้องมากขึ้นนะคะ แล้วคราวหน้าพี่จะมาแนะนำวิธีการใช้ Article “The” กันบ้างค่ะ

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)