ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 21 มกราคม เดือนกุมภาพันธ์ วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 7 กุมภาพันธ์ ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 23 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 27 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 1 กุมภาพันธ์ คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 21 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 14 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 12 กุมภาพันธ์ ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 24 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 4 กุมภาพันธ์ ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม ค่ะ

Grammar ใครว่ายาก? เทคนิคการใช้ Few, A few, Little, A little

เทคนิคการใช้  Few, A few, Little, A little

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้บอกจำนวน มีอยู่หลายคำ หากไม่ได้บอกเป็นตัวเลขตรงๆ ก็มักจะบอกแบบรวมๆว่ามากหรือน้อย วันนี้ลองมาดูคำว่า ”น้อย” กันก่อนละกันนะคะ

การใช้ a few, few, a little, little

การใช้ Few, A few, Little, A little ทั้ง 4 คำนี้ มีความหมายเหมือนกัน คือ แปลว่า เล็กน้อย หรือ นิดหน่อย แต่ทั้ง 4 คำนี้กลับมีการใช้งานที่แตกต่างกัน สำหรับเทคนิคโครงสร้างการใช้งาน สามารถแยกออกได้ 5 รูปแบบ ดังนี้ค่ะ


1. a few กับ few
 : ทั้งคู่มีความหมายว่า นิดหน่อย, เล็กน้อย แต่ a few จะมีจำนวนมากกว่า few (a few > few) เราจะใช้ a few กับ few คู่กับนามนับได้ที่เป็น พหูพจน์ (plural countable noun) เสมอ
a few / few + plural countable noun
a few / few students,

a few / few cats,

a few / few dogs,

a few / few friends,

a few / few books, etc.

 

2. a little กับ little: 2 คำนี้มีความหมายว่า นิดหน่อย, เล็กน้อย เช่นเดียวกัน แต่ a little จะมีจำนวนมากกว่า little และเราจะใช้ a little กับ little คู่กับ นามนับไม่ได้ (uncountable noun) เสมอ
a little / little + uncountable noun
a little / little money,

a little / little water,

a little / little food,

a little / little milk,

a little / little bread, etc.

 

3. a few กับ a little: 2 คำนี้มีความหมายว่ามีนิดหน่อย เล็กน้อย แต่ยังพอมีอยู่ ยังมีเพียงพอ ยังเป็นที่พอใจ ซึ่งเราจะใช้ทั้่ง 2 คำนี้กับสถานการณ์หรือประโยคที่มีความหมายในเชิงบวก (positive idea)
a few / a little + positive idea
Fon : Let’s go to the cinema tonight.   ฝน: ออกไปดูหนังกันเถอะคืนนี้
Bom: Ok, I’ve a little money.   บอม: โอเค ฉันมีเงินอยู่นิดหน่อย (เพียงพอที่จะไปดูหนังได้)

There are a few problems at work. มันมีปัญหานิดหน่อยในที่ทำงาน (มีปัญหาแต่ก็พอแก้ไขได้)
I’ve a little water. Let’s drink together.  ฉันมีน้ำอยู่นิดหน่อย มาดื่มด้วยกันเถอะ (มีเพียงพอที่จะแบ่งคนอื่น)

I’m not lonely because I’ve a few good friends.  ฉันไม่เหงาเลยเพราะฉันมีเพื่อนที่ดีอยู่บ้าง (ถึงจะมีน้อยแต่ก็พอใจ)

 

4. few กับ little: ทั้งคู่มีความหมายว่ามีน้อยมาก แทบจะไม่มี มีไม่พอ ไม่พอใจกับจำนวนที่มี มีน้อยกว่าที่เราคาดหวังจะให้มี ซึ่งเราจะใช้ 2 คำนี้กับสถานการณ์หรือประโยคที่มีความหมายในเชิงลบ (negative idea)
few / little + negative idea

Only few people can afford to pay such prices. มีคนน้อยมากที่จะสามารถจ่ายในราคานี้ (แทบจะไม่มีใครจ่ายไหว)

There seems little hope. มันเหมือนกับจะมีความหวังเล็กๆ (มีน้อยมากจนแทบไม่มีอยู่เลย)
Few people attended the meeting yesterday. เมื่อวานนี้แทบจะไม่มีคนเข้าประชุมเลย

In summer, there is little water in the canal. ในหน้าร้อน แทบจะไม่มีน้ำอยู่ในลำคลอง

 

5. เราสามารถใช้ few กับ little ซึ่งเป็น negative idea คู่กับ คำนามที่เป็นสิ่งที่เราไม่อยากได้เพื่อให้ประโยคนั้นมีความหมายในเชิงบวกได้ (negative + negative = positive) เช่น
Luckily, they’ve few problems.   โชคดีที่พวกเขาเจอปัญหาเพียงเล็กน้อย
It’s good that there’s little crime in my town.   มันดีที่หมู่บ้านของฉันมีอาชญากรรมน้อยมาก (น้อยจนแทบไม่มี⇒กลายเป็นเรื่องดี)

วิธีการใช้ few-little

สรุปการใช้งาน!!  Few / A few + นามนับได้พหูพจน์  ส่วน Little / A little + นามนับไม่ได้  และ

ถ้ามี Article “A” นำหน้า  ความหมายจะเป็นเชิงบวก  แต่หากเราตัด Article “A” ที่นำหน้าออก  ความหมายจะเป็นเชิงลบทันทีค่ะ

เห็นไหมคะ วิธีการใช้งาน Few, A few, Little, A little ทั้ง 4 คำ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ

Oxbridge IELTS Institute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)