ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 พฤศจิกายน  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 29 พฤศจิกายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 26 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 ธันวาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 พฤศจิกายน ค่ะ

[เรียน IELTS] คำศัพท์ใหม่ไม่ตกเทรนด์ Neologism คืออะไร?

Neologism

Brexit และ Bremain

Brexit และ Bremain

Neologism คือ คำศัพท์ใหม่ที่คนกำลังนิยมนำมาใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อถึง ณ จุดๆ หนึ่ง อาจจะไม่ได้นับว่าเป็น Neologism อีกต่อไป

Neologism นี้ มักจะมีความเชื่อมโยงกับคนบางคน หรือเหตุการณ์บางอย่างโดยเฉพาะนะคะ

ตัวอย่างของ Neologism ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ ในช่วงสัปดาห์นี้ คงหนีไม่พัน Brexit กับ Bremain นั่นเอง เรามาดูความหมายของทั้ง 2 คำนี้กันสักหน่อย และมาเรียนรู้ Neologism อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้ไปด้วยกัน จะได้ไม่ตกเทรนด์ ที่สำคัญ อาจจะได้ show off มากขึ้นเวลาเข้าห้องสอบ IELTS Writing และ Speaking นะคะ

Brexit  = British + Exit

การที่สหราชอาณาจักร (United Kingdom) จะตัดสินใจออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือ ที่เรียนกันสั้นๆ ว่า EU (European Union) ค่ะ

Remarks : United Kingdom ไม่ใช่แค่ประเทศอังกฤษนะคะ United Kingdom ประกอบด้วย England, Scotland, Wales และ Northern Ireland ค่า

Example: There are quite a lot of people who got carried away with the #Brexit campaign and voted Leave.

Bremain  = British + Remain

การที่สหราชอาณาจักร (United Kingdom) ตัดสินใจที่จะคงเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปต่อไปค่ะ

Example: Before the referendum, the #Bremain campaign actually led slightly.

Brexiteer

คนที่สนับสนุน Brexit

Example: Ridiculously, many #Brexiteers are now regretting their votes.

Bremainer

คนที่สนับสนุน Bremain

Example: #Bremainers say they are stronger arm to arm with their European allies.

Londependence

การที่ลอนดอนต้องการแยกตัวอออกมาจากอังกฤษกลายเป็นรัฐอิสระ เพื่อจะสามารถสมัครเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปได้

Example: The #Londependence campaign has been set up in response to Britain leaving the EU.

Bregret = British + Regret

ความรู้สึกเสียใจกับการตัดสินใจของตัวเองในการลงชื่อสนับสนุน Brexit

Example: #Bregret has emerged as the value of the pound plunged, and particularly after Nigel Farage had admitted that the NHS claim was a mistake.

Remarks : 1) NHS คือ National Health Service

2) Nigel Farage คือ หัวหน้าพรรค Independence Party (UKIP) ซึ่งเป็นผู้นำ Brexit

** ประเด็นคือ Nigel Farage ได้พูดไว้อย่างชัดเจนในช่วงเรียกคะแนนโหวตว่า ถ้าอังกฤษบ๊ายบายจาก EU สำเร็จ งบประมาณที่อังกฤษจ่ายให้กับ EU 350 ล้านปอนด์ต่อสัปดาห์นั้น ก็จะสามารถนำมาใส่ใน  NHS ได้ ซึ่งย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อคนอังกฤษมากขึ้นเห็นๆ แต่ปรากฎว่า หลังจากผลโหวตออกมาแล้ว เช้าวันรุ่งขึ้น Nigel ยอมรับในรายการทีวีว่า เป็นความผิดพลาดของเขา ที่พูดแบบนั้นออกไป เพราะจริงๆ แล้ว ไม่สามารถการันตีได้เลย ** 

 

สรุปแล้ว ประชามตินี้ อาจจะไม่ได้ทำให้เกิดคำศัพท์ใหม่ๆ เพียงเท่านี้ก็เป็นได้ ผลของประชามติในครั้งนี้ อาจจะนำมาซึ่ง #Londexit และอื่นๆ ได้ เพราะตอนนี้ Scotland ที่คนส่วนใหญ่เป็น Bremainers ก็เริ่มดำริว่าอยากจะแยกออกจาก UK แล้ว จะได้เป็นสมาชิกของ EU ได้ ขอบอกยาวแน่ๆ ค่ะ

ครั้งหน้า จะมาแนะนำคำศัพท์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ historic referendum ครั้งนี้ เพิ่มเติมนะคะ

Oxbridge Institute – สถาบันเพื่อติวสอบ IELTS โดยเฉพาะ

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)