ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนพฤศจิกายน วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 8 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 17 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 22 พฤศจิกายน  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 22 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 24 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 29 พฤศจิกายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 พฤศจิกายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 พฤศจิกายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 26 พฤศจิกายน ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 ธันวาคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 พฤศจิกายน ค่ะ

[English Tips] คำว่า “สวย” ในภาษาอังกฤษ (ตอนที่ 2)

คำใกล้ (แต่) ใช้ต่าง

คำว่า “สวย” ในภาษาอังกฤษ (ตอนที่ 2)

หลังจากที่เราพูดถึงความหลากหลายของคำว่า “สวย” ในภาษาอังกฤษที่ใช้ชมทั้งผู้ชายและผู้หญิงไปเมื่อตอนที่แล้ว คราวนี้ เรามาคุยกันเรื่องคำว่า “สวย” ที่ใช้ชมสิ่งของหรือสถานที่ในภาษาอังกฤษกันบ้างนะคะ

เช่นเดียวกับคำว่า “สวย” หรือ “หล่อ” ที่เราใช้ชมเพื่อนชายหรือเพื่อนสาวของเรา คำว่า “สวย” ที่ใช้พูดถึงสิ่งของหรือสถานที่นั้นก็มีมากมายในภาษาอังกฤษ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และลักษณะหรือประเภทของสิ่งที่เราจะชม

คำว่า beautiful ยังคงเป็นคำที่เราสามารถใช้ชมแบบกว้างๆ ทั้งคน สัตว์ สิ่งของ และสถานที่ แต่อย่างที่บอกไปเมื่อตอนที่แล้ว (ถ้ายังจำกันได้อยู่นะคะ :-p) ในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการเขียน การใช้แต่คำคำเดียว ไม่มีการหลากคำเลยก็จะทำให้การสื่อสารฟังดูน่าเบื่อ ถ้าเป็นการสอบ ก็จะทำให้เราไม่ได้คะแนนเพิ่มตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ

แล้วคำว่า “สวย” ที่ใช้กับสิ่งของมีอะไรบ้าง? นอกจากคำว่า Beautiful

beautiful vocabulary

Magnificent, Superb, Exquisite, Artistic และ Splendid

  • คำว่า Magnificent ใช้กับสิ่งก่อสร้าง ตึกรามบ้านช่อง หรือเครื่องตกแต่งบ้านที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะตึกเก่าหรือเครื่องเรือนเก่า เช่น In England, visitors will find a lot of magnificent Roman castles. (ที่ประเทศอังกฤษ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นปราสาทโรมันที่สวยงามมากมาย)
  • คำว่า Superb ใช้กับสิ่งของที่สวยแบบมีคุณค่าสูง เช่น John likes to visit this museum because it often exhibits many superb collections of Japanese porcelain. (จอห์นชอบมาเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เพราะมีการจัดแสดงเครื่องกระเบื้องญี่ปุ่นอันล้ำค่าอยู่เป็นประจำ)
  • คำว่า Exquisite ใช้กับอัญมณีหรือสิ่งของอื่นๆ ที่มีความสวยงามเนื่องจากออกแบบขึ้นมาด้วยความประณีต เช่น This ivory brooch is a very exquisite one because it was handcarved. (เข็มกลัดงาช้างเล่มนี้สวยงามมากเพราะได้รับการแกะสลักด้วยมือ)
  • คำว่า Artistic นี้ มักจะมีความหมายถึงสิ่งของที่สวยเพราะได้รับการตกแต่งหรือออกแบบมาอย่างดี เช่น Although the food at this restaurant was presented in an artistic way, Mary did not like it because it was not delicious at all. (แม้ว่าภัตตาคารนี้จะมีวิธีการนำเสนออาหารที่วิจิตรบรรจง แต่แมรี่ก็ไม่ชอบอยู่ดีเพราะอาหารไม่อร่อยเลย)
  • คำว่า splendid ใช้ได้กับสิ่งก่อสร้าง เครื่องเรือนต่างๆ หรืองานศิลป์ที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ แต่มักจะใช้กับภาษาเขียนนะเพื่อนๆ เช่น In Barcelona, one can admire splendid paintings at various art galleries. (ในเมืองบาร์เซโลนา เราสามารถชื่นชมภาพเขียนที่สวยงามตามหอศิลป์หลายแห่ง)

ทั้งหมดนี้เป็นคำว่า “สวย” ที่ใช้กับสิ่งของหรือสิ่งก่อสร้างในภาษาอังกฤษ เห็นไหมว่า ภาษาอังกฤษก็มีการ “หลากคำ” ไม่แพ้ภาษาไทยเราเหมือนกัน

ส่วนคำว่า “สวย” ที่ใช้พูดถึงสถานที่มีดังนี้ค่ะ

Magnificent, Picturesque และ Scenic

  • สถานที่ที่สวยงามแบบ magnificent มักจะเป็นที่ที่กว้างใหญ่ มีภูเขา มีที่ราบลุ่ม และมีแม่น้ำสวยงาม เช่น When I am old, I would like to stay in a quiet small town along the river because it is a magnificent location for me. (เมื่อฉันแก่ตัวลง ฉันอยากไปอยู่ในเมืองเล็กๆ อันสงบเงียบตามริมแม่น้ำเพราะฉันเห็นว่านั่นเป็นสถานที่ที่สวยงาม)
  • สถานที่ที่ picturesque มักจะสวยงามเนื่องมาจากความเก่าแก่และมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม เช่น The Southern Thailand has a lot of picturesque fishing villages to offer both Thai and foreign visitors. (ในพื้นที่ภาคใต้ของไทย มีหมู่บ้านชาวประมงแบบดั้งเดิมที่สวยงามน่าหลงใหลอยู่หลายแห่งให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศไปเยี่ยมชม)
  • คำว่า scenic จะใช้กับถนนนอกเมืองหรือเส้นทางในชนบทที่มีทิวทัศน์สวยงาม เช่น We prefer driving to the coast by a small but very scenic route rather than a big highway. (เราชอบขับรถไปชายฝั่งโดยใช้เส้นทางเล็กๆ ที่มีทิวทัศน์อันสวยงาม มากกว่าการขับรถไปตามทางหลวง)

เห็นไหมคะว่า แม้แต่คำว่า “สวย” ในภาษาอังกฤษ ผู้เรียนแบบเราๆ ยังต้องรู้ความหมายให้ลึกซึ้งและรู้บริบทในการใช้คำให้ถูกต้อง เหมือนกับเราจะแต่งตัว ก็ยังต้องเลือกเสื้อผ้าและเครื่องประดับให้เหมาะสมกับกาลเทศะ รู้อย่างนี้แล้ว เพื่อนๆ ควรฝึกฝนการ “หลากคำ” ในการเขียนและการพูดของเราอย่างสม่ำเสมอ นี่เป็นเรื่องเล็กๆ ก็จริงอยู่แต่สำคัญมากทีเดียวล่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ได้คะแนนสอบสูงกว่าคนอื่นแล้ว ยังทำให้การสื่อสารของเราน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วยล่ะ ลองเปรียบเทียบงานเขียน 2 ชิ้นนี้ดู

  1. A lot of Asian people consider that European countries, such as France, Spain and Italy, are ideal places to travel thanks to their beautiful landscape, beautiful people as well beautiful works of art.
  2. A lot of Asian people consider that European countries, such as France, Spain and Italy, are ideal places to travel thanks to their scenic landscape, beautiful people as well as splendid works of art.

จะเห็นว่า งานเขียนชิ้นแรกถูกไวยากรณ์ ความหมายถูกต้อง แต่ได้คะแนนน้อยกว่างานชิ้นที่สอง เพราะงานชิ้นแรกนั้น ไม่มีการหลากคำใดๆ เลย มีแต่การใช้คำว่า beautiful อยู่หลายครั้ง ทำให้อ่านดูแล้วไม่น่าสนใจ แม้ว่าจะมีข้อมูลครบถ้วนก็ตาม

English Tip ตอนหน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เพื่อนๆ ต้องอดใจรอค่ะ รับรองว่าโดนใจ ได้นำไปใช้ประโยชน์แน่นอนนะคะ 🙂

 

Oxbridge IELTS Institute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)