ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนเมษายน วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 1 เมษายน, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 26 เมษายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 27 เมษายน ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 28 มีนาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 3 เมษายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 เมษายน คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 1 เมษายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 5 เมษายน ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 เมษายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 7 พฤษภาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 7 เมษายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 30 เมษายน ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดา เริ่ม 8 พฤษภาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กรกฎาคม ค่ะ

[English Tips] “คำชม” ในภาษาอังกฤษ (ตอนที่ 1)

“คำชม” ในภาษาอังกฤษ (ตอนที่ 1)

 

คำชมในภาษาอังกฤษ

ในการทำข้อสอบ IELTS ให้ได้คะแนนดีๆ เพื่อนๆ จำเป็นต้องแม่นทั้งกฎไวยากรณ์อย่างถูกต้องและ “รู้รอบ” ในเรื่องการใช้คำและสำนวนต่างๆ ด้วย โดยเฉพาะการพูดและการเขียนภาษาอังกฤษที่เราต้องใช้การ “หลากคำ” เพื่อให้การสื่อสารของเราน่าสนใจ ทำให้ผู้อ่านหรือผู้ฟังติดตามเรื่องราวที่เราเขียนหรือเล่ามาตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่เบื่อไปเสียก่อน ถ้าเป็นการสอบ (โดยพาะการสอบเขียนและสอบพูด) เทคนิคนี้ก็จะทำให้เราได้คะแนนสูงลิบติดลมบนค่ะ

การ “หลากคำ” เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่เพื่อนๆ บางคนอาจจะละเลยไปในการใช้ภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น ในการพูดคุยกัน เพื่อนๆ คงไม่ใช้คำใดคำหนึ่งวนเวียนซ้ำซากไปจนจบ แต่เราจะเปลี่ยนมาใช้คำหลายๆ คำที่มีความหมายเดียวกันมาแทน เพื่อให้การสื่อสารของเรามีสีสันและน่าสนใจ เช่น เรื่องของคำว่า “สวย” ในภาษาอังกฤษที่ก็มีมากมายไม่แพ้ในภาษาไทยของเราเลยทีเดียว

อย่างที่ได้เกริ่นมาตั้งแต่ต้น ภาษาอังกฤษก็เป็นเช่นเดียวกับภาษาไทยเรานี่แหละ ก็มีคำอยู่หลายคำเหมือนกันที่แสดงความหมายว่า สวยงาม ขึ้นอยู่กับว่าเราจะพูดถึงคนหรือสิ่งของ ลองมาดูกันดีกว่าว่าเราจะใช้คำภาษาอังกฤษที่มีความหมายดังกล่าวนี้กับใครและอะไรได้บ้าง และมีคำใดบ้างที่สามารถจัดเป็นหมวดหมู่เดียวกัน

Beautiful, Glamorous, Pretty และ Lovely

ทั้งสี่คำนี้หมายรวมๆ ว่า สวยงาม ก็จริงอยู่ แต่ทั้งสี่คำในกลุ่มนี้จะใช้กับผู้หญิงเป็นหลักค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหญิงแท้หญิงเทียมก็สามารถใช้ชมได้ทั้งหมดเลย คำว่า beautiful นี่เป็นคำที่เพื่อนๆ คงจะใช้บ่อยสุดใช่ไหมคะ เพราะมีความหมายโดยรวมว่าทั้งสวย ทั้งแต่งตัวดี มีเสน่ห์ ส่วนคำว่า glamorous จะมีนัยเพิ่มเข้ามาตรงที่ว่า คนที่เราชมนั้น สวยสง่าดั่งนางพญา แถมมีฐานะดี แต่งตัวดีอีกต่างหาก คำว่า pretty นั้น แปลว่าหน้าตาดูสะสวยดี และคำว่า lovely จะหมายถึง สวยแบบน่ารักและมีเสน่ห์ ค่ะ

 

Handsome, Cute และ Rugged

พูดถึงผู้หญิงสวยไปแล้ว จะไม่ให้พูดถึงผู้ชายหน้าตาดีๆ ก็กระไรอยู่ คำว่า handsome  นั้น หมายความว่า คนที่เราพูดถึงนั้นทั้งหล่อ ทั้งรูปร่างดี ส่วนคำว่า cute ส่วนใหญ่จะใช้ชมเด็กหนุ่มๆ ว่าหน้าตาน่ารัก มีเสน่ห์ ในขณะที่คำว่า rugged นั้น ใช้พูดถึง ผู้ชายที่หน้าตาไม่ถึงกับหล่อมากแต่ดูคมเข้ม ค่ะ

นอกจากคำว่าสวย หล่อ ตามที่ยกตัวอย่างมาแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถใช้คำต่อไปนี้ชมผู้หญิงหรือผู้ชายก็ได้นะ

 

Good-looking, Attractive และ Gorgeous

คำว่า good-looking หมายความว่า หน้าตาดี หน้าตาน่ามอง แต่ไม่ได้สวยหรือหล่ออะไรมาก ส่วนคำว่า attractive จะมีความหมายว่าคนนั้นดูมีเสน่ห์ทางเพศ ชวนให้เราหลงใหล คำว่า gorgeous นั้น ก็แปลว่าสวยหรือหล่อเหมือนกัน แต่มากกว่าคนที่ attractive โดยคนที่ gorgeous นั้น นอกจากจะหน้าตาดีแล้วยังแต่งตัวเลิศ แถมมีเสน่ห์ชวนให้คนมองหลงใหลอีกด้วย สรุปง่ายๆ ก็คือ คนที่ attractive ไม่จำเป็นต้องหน้าตาดีแต่มีเสนห์ดึงดูด ในขณะที่ คนที่ gorgeous นั้น หน้าตาก็ดี แต่งตัวก็ดี แถมน่าหลงใหลอีกต่างหาก เข้าขั้นสวยหรือหล่อทุกกระเบียดนิ้ว

มาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ ก็คงจะได้คำศัพท์ภาษาอังกฤษไปใช้ชมเพื่อนๆ ของเรามากมาย แล้วยังสามารถนำไปใช้ในการสอบพูดและสอบเขียนเชิงบรรยายและพรรณนาได้อีกด้วย ได้ประโยชน์หลายสถานอย่างนี้ ไม่จำไปใช้ไม่ได้แล้วค่ะ

ก่อนจากกัน อย่าลืมว่า คำทั้งหมดที่ให้มาข้างบนนี้ เป็นคำคุณศัพท์ หรือ adjective นะจ๊ะเพื่อนๆ จะพูดหรือเขียนด้วยคำเหล่านี้ เราต้องใช้คู่กับ Verb to be หรือ Linking Verbs ซึ่งมีหน้าที่เหมือน verb to be เลย เช่น seem, look, appear หรือ feel ที่แสดงคุณลักษณะของคนที่เราจะชมด้วยนะ ตัวอย่างเช่น

Nadet is one of the most famous Thai actors because he is very handsome and highly talented in acting.

(ณเดชเป็นนักแสดงชาวไทยที่โด่งดังมากที่สุดคนหนึ่ง เพราะเขาทั้งหล่อและมีพรสวรรค์ทางการแสดงสูง)

หรือ

I didn’t like my friend Nicha because, today, she looked prettier than me.

(ฉันไม่ชอบนิชาเพื่อนสาวของฉันเลย เพราะวันนี้ เธอดูหน้าตาน่ารักว่าฉันซะอีก)

คราวหน้า เราจะมาว่ากันต่อเรื่อง “คำชม” ที่ใช้พูดถึงสิ่งของและสถานที่ รับรองว่าเด็ดไม่แพ้กันเลยค่ะ

 

Oxbridge IELTS Institute

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)