ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนธันวาคม วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 15 ธันวาคม เดือนมกราคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 14 มกราคม  ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 18 ธันวาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 5 มกราคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 15 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 7 มกราคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 ธันวาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 3 ธันวาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 9 มกราคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 12 มกราคม ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 10 มกราคม ค่ะ

วันนี้ลองเตรียมสอบ IELTS กับศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับความ "ต้องการ"

I_want_your_money_posterวันนี้ลองมาฝึกการใช้คำศัพท์เกี่ยวกับความต้องการ ซึ่งสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในการสอบ IELTS ได้อย่างดีเลยค่ะ

คำว่า ต้องการ ในภาษาอังกฤษคนไทยส่วนใหญ่มักจะรู้จักกันดีกับคำว่า want นอกจากนั้นที่ใกล้เคียงก็อาจจะมีคำว่า need เป็นต้น

คำว่า ต้องการ ในภาษาอังกฤษ นอกจากคำว่า want และ need แล้วยังมีคำอื่นที่มีความหมายคล้ายคลึงกันแต่อาจจะใช้ในบริบทที่แตกต่างกัน ออกไป วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเพื่อนๆ ของน้อง WANT กันค่ะ

เพื่อนๆ ของน้อง want มีดังนี้ค่ะ

           Verb                              Noun                       Adjective        

covert            crave                 craving                      covetous

demand         desire                 longing                     demanding

long               need               requirement                desirous

require           wish                  yearning

yearn

อย่า พึ่งปวดหัวไปค่ะ เพื่อนๆของน้อง want เนี่ย เขาไม่ได้เหมือนน้อง want เสียหมดทุกอย่างนะคะ คนอื่นๆ ก็อาจใช้ในบริบทอื่นๆ ที่ต่างกันออกไปค่ะ มาดูกันเลย!!

เริ่มด้วย covert หมายถึง ต้องการอยากได้ของคนอื่น ส่วน crave มักใช้ในภาษาเขียน หมายถึง ต้องการมากๆ จนเกือบจะอดใจไม่ไหว เช่น I crave a cigarette (ไม่ได้สูบต้องตายแน่ๆ T^T)

 

คำว่า demand เป็นได้ทั้งคำนามและกริยา นอกจากจะหมายถึง คำสั่ง หรือ สั่งการ ซึ่งเป็นความหมายที่เราคุ้นเคยกันดีแล้วยังหมายถึง ความต้องการที่แน่วแน่และไม่ต้องการได้รับคำปฏิเสธ เช่น I demand to know the truth. หรือใช้ในความหมายต้องการแบบเร่งด่วน เช่น I demand immediate action. ถ้าใช้ในทางเศรษฐศาสตร์หมายถึงความต้องการของผู้ซื้อในการซื้อสินค้าและการบ ริการ หรือที่เรียกว่า อุปสงค์นั่นเอง

 

คำว่า desire คือ ต้องการอย่างมุ่งมั่น คำว่า need คือ ต้องการคนหรือสิ่งของซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมาก 

 

คำว่า require ค่อนข้างเป็นทางการ มักใช้ในรูปของ passive voice หมายถึง ต้องการทำสิ่งใดเพราะจำเป็นหรือเพราะกฎเกณฑ์ที่มีอยู่  เช่น

This position is urgently required.

He is required to attend the meeting.

 

คำว่า long หลายคนคงแปลกใจว่าแปลว่าต้องการได้ด้วยหรือ เพราะปกติรู้แต่ว่ามันหมายถึง ยาว คำว่า long นั้นเมื่อเป็นกริยาหมายถึง ต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะกับสิ่งที่ไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้เช่น

I long to see him again. แสดงว่า อยากพบ แต่คงไม่ได้พบกันอีกนาน

 

คำว่า wish หมายถึง ปรารถนาให้สิ่งใดเกิดขึ้น ถึงแม้จะเป็นไปไม่ได้ เช่น I wish you were here. (ไม่ได้อยู่แล้ว) หรือ ใช้ในความหมายว่า ปรารถนาให้ใครได้รับสิ่งใด เช่น I wish you success.

 

คำว่า yearn /เยิร์น/ มักใช้ในภาษาเขียน หมายถึง ต้องการสิ่งใดมากและสิ่งนั้นได้มายากมาก หรือโหยหาอยากได้สิ่งนั้น เช่น He yearns for her love.

 

คำว่า craving เป็นคำนามของ crave เป็นความอยากได้จนเกือบจะอดใจไม่ไหว มักใช้กับ for  หรือ to เช่น a craving for cigarettes/ to smoke

 

คำว่า longing เป็นได้ทั้งคำนามและคุณศัพท์ คือ ต้องการอย่างมาก ความหมายคล้าย yearning เช่น a loging for home

 

คำว่า requirement โดยทั่วไปใช้รูปพหูพจน์ หมายถึง สิ่งที่ต้องการ หรือสิ่งที่ต้องมีเพื่อทำสิ่งอื่น เช่น job requirements for a lawyer

 

คำว่า yearning เป็นคำนามของ yearn ใช้กับ for หรือ to ส่วนใหญ่ใช้ในภาษาเขียนหมายถึงความต้องการหรือโหยหาอย่างมาก

 

คำคุณศัพท์ covertous หมายถึง ที่มีความอยากได้(ของผู้อื่น) ส่วน demanding ใช้กับงานที่ต้องการทักษะหรือความพยายามอย่างมาก หรือใช้กับคนที่ต้องการเรียกร้องความสนใจ เช่น a demanding child

 

คำสุดท้าย desirous ค่อนข้างเป็นทางการ มักอยู่ในรูป be desirous of sth./ of doing sth./ to do sth. เข่น desirous of fame/learning

 

หวังว่าบทความนี้คงจะพอเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ แก่น้องๆ ที่เข้ามาอ่านกันนะคะ ว่างๆ จะนำความรู้ดีๆ มาฝากอีกค่ะ

 

 

 IELTS Institute Team

Credit: I Get English

 

 

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!
< * โดยผลคะแนนของนักเรียนแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบ >

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)