ประกาศ

คอร์สเรียน IELTS เดือนกรกฎาคม วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 6 กรกฎาคม, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 กรกฎาคม วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 27 กรกฎาคม ตรวจสอบเวลาเรียนจากตารางได้เลยค่ะ
คอร์สเรียน Fundamentals of Academic Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 2 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 4 กรกฎาคม, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 21 กรกฎาคม คอร์สนี้เต็มเร็ว หากสนใจแนะนำให้โทรจองที่ก่อนเลยค่ะ
คอร์สเรียน Grammar Brush up วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 28 มิถุนายน, วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Intensive IELTS Writing วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงเย็น เริ่ม 24 กรกฎาคม ค่ะ
คอร์สเรียน Speaking & Pronunciation for IELTS วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 25 มิถุนายน, วันธรรมดาช่วงบ่าย เริ่ม 30 มิถุนายน ค่ะ
คอร์ส English for Academic Purpose (Pre-Sessional English) วันอาทิตย์ เริ่ม 9 กรกฎาคม, วันธรรมดา เริ่ม 24 กรกฎาคม ค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษ เมื่อต้อง ไปเที่ยว – เรียนต่อ ประเทศอังกฤษ

กรุงลอนดอน

น้องๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ ielts เพื่อไปเรียนต่อประเทศอังกฤษนั้นพี่ว่านอกจากการฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ดีแล้ว พี่เชื่อว่ายังมีคำศัพท์อีกหลาย ๆ คำเลยที่เราต้องเรียนรู้ เพราะที่ลอนดอนนั้นมีคำศัพท์มากมายที่น้อง ๆ อาจไม่เคยได้ยิน จากที่ไหนมาก่อน มาอ่านรายละเอียดตามด้านล่างนี้ได้เลยนะคะเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมโดยการเรียนรู้ศัพท์จำเพาะที่ใช้ กันมากในกรุงใหญ่แห่งนี้!

Blimey! เป็นคำอุทานที่นิยมกันมากเมื่อต้องการแสดงว่าคุณแปลกใจหรือประหลาดใจ อย่างเช่น “Blimey! The weather’s terrible today!”

Keep your hair on. ผมของคุณไม่ได้ร่วงหล่นหรือปลิวหายไปไหนหรอก สำนวนนี้หมายถึงให้สงบสติอารมณ์ ใจเย็นๆ เช่น “Keep your hair on. It’s an easy problem to fix.”

Pear-shaped. จะถูกใช้กล่าวถึงสถานการณ์ที่แย่หรือเลวร้ายลง เช่นในประโยค “I started my new job the other day and I was so nervous, it all went pear-shaped.”


Have it large. น้อง ๆ จะพูดประโยคนี้ได้ก็เมื่อน้อง ๆ วางแผนจะออกไปเที่ยวข้างนอกและสนุกให้เต็มที่ อย่างเช่น “It’s Saturday! We’re gonna have it large tonight!” หรือจะพูดว่า larging it ก็ได้เช่นกันค่ะ

Bob’s your uncle. ถ้าใครพูดอย่างนี้กับเรา เขาไม่ได้หมายความว่าคุณมีลุงชื่อ Bob ที่พลัดพรากจากไปนานนั้นที่แท้อาศัยอยู่ในลอนดอนนี่เองหรอกนะค่ะ แต่ชาวลอนดอนใช้สำนวนนี้ในการป่าวประกาศว่าอะไรบางอย่างได้สิ้นสุดหรือใช้ได้แล้ว เช่นในประโยค “You just plug it in, turn on the power, and Bob’s your uncle!”

Dog’s dinner. เมื่อใครพูดว่าอะไรเป็นเหมือนอาหารสุนัข เขาหมายถึงสิ่งนั้นยุ่งเหมือนยุงตีกันในภาษาไทย เช่น “Your hair looks like a dog’s dinner,” หมายความว่าผมคุณยุ่งกระเซอะกระเซิงไปหน่อย แต่ไม่ใช่ว่าสุนัขจะอยากรับประทานมันหรอกนะ ^^

All over the shop. สำนวนนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับการช้อปปิ้งเลยค่ะ แต่หมายถึงคนที่ไม่ค่อยจะมีความเป็นระเบียบเท่านั้นเอง ถ้าใครบอกคุณว่า “you’re all over the shop,” แสดงว่าคุณควรหยุดคิดพิจารณาปรับปรุงตัวเองซักที ชาวลอนดอนพูดทำนองนี้ได้อีกอย่างคือ all over the gaff

Smashing. เปล่านะคะไม่ได้หมายถึงทุบหรือตีอะไรแตกหรอก!นะ นี่เป็นคำอุทานที่แสดงว่าอะไรบางอย่างนั้นยอดเยี่ยมกระเทียมดองต่างหากค่ะเช่น “Last night’s party was smashing!”

Hank Marvin. ถ้าใครพูดว่า “I’m Hank Marvin!” นั่นไม่ใช่ชื่อเขาหรือเธอหรอก แต่หมายถึงว่าคนพูดหิวใจจะขาดแล้วต่างหาก เช่น “What do you want to eat for dinner? I’m Hank Marvin!” นี่เป็นตัวอย่างคำคล้องจองคำสแลงของชาวลอนดอน Hank Marvin คล้องจองกับคำว่า starvin’ ซึ่งหมายความว่าหิวค่ะ

Let’s have a bubble bath. อย่าตกใจไปนะคะ ชาวลอนดอนคนนี้เขาไม่ได้ขอให้คุณแช่ในอ่างอาบน้ำที่เต็มไปด้วยฟองสบู่กับเขาหรอก แต่คำว่า bubble bath ในประโยคนี้หมายถึง a laugh เขาเพียงอยากให้คุณร่วมหัวเราะตลกขบขันกับเขาเท่านั้นเองค่ะ ^^

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ กับศัพท์เฉพาะที่พี่นำมาฝากกันวันนี้ เมื่อเราเดินทางไปสู่เมืองใหญ่ของประเทศอังกฤษ ลองนำไปใช้ดูได้นะคะ

ที่มา: englishtown.com

Korakrit.jpg

ผมลอง Search หาที่เรียน IELTS จากทั้ง Google และ Pantip เพื่อหาว่าที่เรียน IELTS ที่ไหนดีที่สุด จนกระทั่งมาพบกับ IELTS INSTITUTE วันแรกที่เข้าเรียนก็พบว่าการสอนค่อนข้างสนุก อีกทั้งการเรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสถามคำถามที่สงสัยได้ทุกครั้ง ทำให้คะแนนที่ออกมาเกินกว่าที่คาดไว้อย่างมาก จากที่คิดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 6.5 แต่ในที่สุดเมื่อสอบครั้งแรกพบว่าได้ 7.0 ทำให้ใช้เวลาที่เหลือในการเตรียมตัวเรื่องการไปเรียนต่อได้อย่างเต็มที่ ขอบคุณจากใจจริงครับ

Korakrit Durongdej
Jay.jpg

I’m writing this to THANKS all of you who had been assisting me in the Preparation Course in the past few months. I’m delighted to inform you that, according to my second test report form attached, I achieved a much higher overall band score than I had ever expected (Band 8), particularly in my weakest skill : writing (Band 7). Without all your support, my success would not have been achieved.

สิทธิดา จิตทักษะ (Jay)
Tuptim.jpg

It’s my best luck to study with Ajarn Fon, indeed. I really love her teaching style and I learn how to correct English grammar and how to fix my writing problems from her. She’s a superb English teacher!!

สุภมน บุปผเวส (ทับทิม)